Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng mạnh, VND sẽ tăng 1% so với USD năm 2018

Tăng trưởng GDP năm 2018 được tiên liệu tăng 6,8% có động lực chính là làm việc sản xuất đang duy trì mạnh mẽ. Lĩnh vực sản xuất cũng được tiên liệu sẽ đạt mức tăng trưởng 2 con số trong năm 2018 có sự hỗ trợ của dòng vốn FDI và nhu cầu lớn của đối có mặt hàng điện tử trên toàn cầu.

Ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered đang chia sẻ phân tích về kinh tế Việt Nam

Dự báo này được đưa ra ở sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Standard Chartered tổ chức hôm nay ở TP. Hồ Chí Minh.

“Hầu hết 1 vài chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong năm 2017, qua đấy giúp cắt giảm nguy cơ bất ổn của phân khúc, tăng lên tính tranh đua trong xuất khẩu của Việt Nam so có 1 vài nền kinh tế ASEAN khác, lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và thi công lòng tin của công chúng đối có năng lực quản lý và 1 vài chính sách bán hàng của Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là 1 trong các phân khúc tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018” – ông Nikurt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước Asean và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ.

Theo ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, năm 2018 GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh đạt mức 6,8% có động lực chính là làm việc sản xuất mà chủ yếu là sản xuất hàng điện tử đang duy trì mạnh mẽ và hỗ trợ bởi dòng vốn FDI.

Thu hút vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ có thể đạt được ngưỡng của năm 2017, gần 15 tỷ USD. Và vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất, độc đáo là sản xuất hàng điện tử, sẽ duy trì ở mức cao trong trung hạn.

Năm 2018, xuất khẩu được tiên liệu sẽ tăng mạnh đạt gần 20% trong đấy dẫn đầu là xuất khẩu hàng điện tử. Xuất khẩu hàng điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn, qua đấy tạo ra thặng dư thương mại và hỗ trợ tăng trưởng chung.

Cũng theo ông Chidu, lạm phát năm 2018 sẽ cao hơn năm 2017, đạt trung bình 4%, trong đấy nửa năm đầu sẽ cao, nửa cuối năm sẽ đi ngang. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ giữ chính sách bán hàng lãi suất ổn định.

Liên quan đến đồng VND so có USD, tỷ giá VND/USD, ông Edie Cheung – Chuyên gia về ngoại hối của Ngân hàng cho rằng, năm 2018 đồng VND sẽ mạnh lên, tăng giá so có đồng USD dao động 1%. Tỷ giá VND/USD sẽ đạt 22.650 đồng/USD vào quý II/2018 và đạt 22.600 đồng/USD vào cuối năm 2018. Ông Edie cũng cho rằng, kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2018 tiếp tục tăng so có năm 2017.

Báo cáo nghiên cứu kỹ của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng lĩnh vực thi công sẽ tiếp tục phát triển và có mức tăng trưởng đạt gần 10% trong năm 2018, sau khi chậm lại trong cả năm 2017.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng của ngành ngân hàng, ông Chidu cho rằng, tăng trưởng trong lĩnh vực ngân hàng sẽ được hỗ trợ bởi 1 vài tin tốt như tăng trưởng kinh tế cao (6,8%), nợ xấu giảm, 1 vài ngân hàng mua lại nợ xấu từ VAMC dù vẫn còn thấp nhưng đấy là tín hiệu tốt; tăng trưởng tín dụng năm 2018 tiên liệu dao động 18,5%. Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng sẽ chịu rủi ro cao hơn so có năm ngoái khi 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng không có 1 vài chính sách bán hàng hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, tín dụng tăng nhanh sẽ đưa đến nguy cơ lạm phát

Goldenpeninsula.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm