Sốt đất Phú Quốc: Loạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

Cơn sốt đất trên đảo Phú Quốc đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong đấy có vấn nạn phân lô phân phối nền, lập các khu dân cư bất hợp pháp. Sự việc diễn ra hầu khắp trên đảo, kéo dài nhiều năm qua, băm nát hòn đảo đang được thi công thành thiên các con phố du lịch.

Cò đất vận hành ngày đêm ở Phú Quốc.

Biến đất nông nghiệp thành khu dân cư

Ông Nguyễn Văn Năm, 1 người dân ở ấp 2, xã Cửa Cạn cho biết: Cửa Cạn là xã có nhiều dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: VinGroup, SASCO, May thêu Lan Anh… nên phân khúc đất khá sôi động. Khoảng 5 năm về trước, người dân ở đấy khi phân phối đất thì phân phối theo công (mỗi công 1.000m2), mà 1 hai công không ai phân phối vì mất thời gian, tiền bạc đi tách thửa. Họ thường phân phối 5-7 công, hoặc 1ha trở lên. Dân gốc ở đấy cũng chẳng mấy người còn giữ được đất nữa. Sáng, cứ mở cửa ra là có người đến gạ phân phối đất, có ngày tiếp cả chục đoàn. Đất gốc của dân xã Cửa Cạn nói riêng và trên đảo Phú Quốc nhìn chung đã bị mua đi phân phối lại nhiều lần. Bây giờ đất khan hiếm, giá cao người ta mới bày ra cái trò phân lô, phân phối nền, dựng lên cái gọi là khu dân cư. Mục đích cuối cùng cũng để trục lợi mà thôi. Và nó cũng chỉ diễn ra dao động vài năm trở lại đấy.

Theo nghiên cứu của PV Tiền Phong, đang tồn ở 2 dạng, 1 đã tách thửa, hai là dân thuê doanh nghiệp tư nhân vào đo vẽ sơ đồ, phân lô rồi phân phối. Tất cả đều nằm trên đất nông nghiệp. Nền nhỏ nhất là 100m2, lớn thường từ 200 đến 500m2, giá dao động 1 triệu đồng 1 mét vuông. Ngoài ra 1 số doanh nghiệp không rõ ở đâu cũng nhảy vào mua đất, phân lô, dựng bảng rao phân phối. Tại 1 con các con phố đất đi vào ấp 3, nằm cạnh bìa rừng là 1 tấm bảng lớn ghi tên doanh nghiệp: DONASEA VILLAS, có lời chào mời: “Nơi lợi nhuận không dừng lại; Siêu phẩm cam đoan lợi nhuận từ 20% đến 100% năm”. Tuy nhiên khi chúng tôi liên hệ vào số ghi trên bảng thì “không liên hệ được”.

Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn – ông Phan Hoàng Tuấn cho biết: Việc các tổ chức, cá nhân từ các nơi về xã chuyển nhượng đất rồi phân lô, phân phối nền, làm dự án khu dân cư xã không kiểm soát được, vì xã không có thẩm quyền. Chúng tôi cũng đang phối hợp để rà soát lại để báo cáo lên cấp trên. Hiện ước trên địa bàn có dao động 20 khu phân lô, phân phối nền tập trung chủ yếu ở ấp 2 và 3. Đương nhiên các dự án đều nằm trên đất nông nghiệp.

Một dự án phân lô phân phối nền trên các con phố Dương Đông đi An Thới.

Siêu lợi nhuận từ đâu?

Không chỉ xã Cửa Cạn, các xã Cửa Dương, Dương Tơ, Bãi Thơm, Hàm Ninh… việc phân lô, phân phối nền đã trở thành “phong trào” rầm rộ trong mấy năm gần đấy. Hầu như khắp đảo Phú Quốc, con các con phố nào cũng quảng cáo phân phối đất nền, xã, thị trấn nào cũng đầy rẫy các khu dân cư. Khi mà giá đất càng ngày càng cao, nguồn hàng khan hiếm thì người ta lại nghĩ ra cách “chặt nhỏ” ra để có về mức lợi nhuận cao nhất. Và, đấy cũng là cách phân khúc phân khúc của nhà đầu tư khi đánh vào các đối tượng có túi tiền vừa phải. Một nhân viên tiếp thị ở Khu dân cao cấp Phúc Thịnh House 11 trên các con phố Dương Đông – Cửa Cạn, tưởng chúng tôi là người mua đất, họ chào giá 1 nền từ 2,2-2,7 tỷ đồng lô đất rộng dao động 100m2. Những nhân viên này thừa nhận đất nền này là đất nông nghiệp và cho biết “không tìm đâu ra đất thổ cư mà rẻ như thế này trên đảo Phú Quốc

anh ơi!”.

Một cán bộ về hưu trên đảo tỏ vẻ bức xúc: Họ tự vẽ ra cái gọi là khu dân cư để trục lợi. Ai cho phép họ thi công khu dân cư trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng. Một công đất nông nghiệp (1.000m2) các con phố vào Bến Tràm, xã Cửa Dương năm ngoái chỉ dao động 3 tỷ đồng. Người ta mua xong, phân 1 nền dao động 200m2, phân phối từ 3-4 tỷ đồng, tùy địa điểm. Vậy thì có phải siêu lợi nhuận không. Mà khu dân cư đấy có cái gì? Mặt tiền thì các con phố nhà nước làm, họ chỉ xẻ con các con phố độ 2 mét, cắt đôi lô đất rồi chia từng lô nhỏ để phân phối. Một khu dân cư tự phát không điện, không nước, không cống rãnh, nằm trên đất nông nghiệp không hiểu sao chính quyền lại cho phép tồn ở? Hậu quả về mặt xã hội sẽ rất nặng nề. Những người thật sự có nhu cầu sử dụng bỏ tiền tỷ ra mua, sẽ gánh chịu thiệt hại khi chính quyền không cho phép thi công nhà cửa.

Ông Trần Hữu Nghị – Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết: Để thực hiện 1 dự án khu dân cư không hề dễ làm. Nhà đầu tư phải lập dự án, và dự án đấy phải được thực hiện theo qui hoạch. Phải được thẩm định, phê duyệt của nhiều cơ quan như: Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Tài chính… Việc lấy đất nông nghiệp rồi tự thi công khu dân cư, phân phối nền là vi phạm pháp luật. Trong khi đấy, ông Phan Bá Bắc – Đội trưởng đội kiểm tra trật tự thành phố nói: Tôi thấy các doanh nghiệp treo biển phân phối đất nền tùm lum trên địa bàn và đã yêu cầu bên phòng văn hóa kiểm tra, tháo gỡ. Bởi đa số các đơn vị quảng cáo dự án nhà đất đấy chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Ông Trần Hữu Nghị – Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết: Để thực hiện 1 dự án khu dân cư không hề dễ làm. Nhà đầu tư phải lập dự án, và dự án đấy phải được thực hiện theo qui hoạch. Phải được thẩm định, phê duyệt của nhiều cơ quan như: Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Tài chính… Việc lấy đất nông nghiệp rồi tự thi công khu dân cư, phân phối nền là vi phạm pháp luật.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm