“Sốt đất” lan đến Côn Đảo

Cơn “sốt đất” ở 1 vài tỉnh phía Nam nhìn chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, bắt đầu từ cuối năm 2017 đang bước vào GĐ “sốt” cao, đã lan đến huyện Côn Đảo. Cùng có lượng khách du lịch tăng mạnh, giá đất ở Côn Đảo cũng tăng chóng mặt từng ngày…

Một khu đất trên các con phố Nguyễn Chí Thanh (Côn Đảo) đang được phân lô phân phối nền có giá hàng tỷ đồng/lô. Ảnh: NÔNG NGÂN

Cung không đủ cầu

Vào các ngày này, câu chuyện thời sự được người dân đảo truyền tai nhau nhiều nhất chính là chuyện đất cát. Người ta kháo nhau về việc giới đầu tư đang lùng gom đất trên đảo làm giá tăng vù vù. Không ít người đã trúng đậm chỉ sau 1 thời gian ngắn mua đi phân phối lại.

Trong vai 1 người đi mua đất, chúng tôi gặp 1 người môi giới đất tên Chiến. Anh này chia sẻ, muốn mua 1 mảnh đất để kinh doanh ở đây thì nên dự định 8 -10 tỷ đồng rồi hãy nói chuyện. đất ở khu vực trọng điểm hiện vào dao động 30 triệu đồng/m2 trở lên. Minh chứng cụ thể cho việc giá đất tăng cao, là 1 căn nhà có tổng diện tích hơn 150m2 ở khu 7, các con phố Phạm Văn Đồng, năm ngoái được trả giá hơn 6 tỷ đồng, nhưng mới đây, chủ nhà hét giá lên 10 tỷ đồng mới chịu sang tên.

Anh Thuận, 1 người dân từ Gia Lâm (Hà Nội) ra đảo lái taxi từ 5 năm nay, khoe 1 vàih đây 2 năm, anh mua 1 miếng đất 1.041m2 (có 300m2 thổ cư) nằm phía Tây đảo, hướng ra sân bay, 1 vàih trọng điểm thị trấn dao động 3km, có giá 1,2 tỷ đồng, nhưng giá bây giờ đã là 8 tỷ đồng. Anh Thuận còn cho biết, giám đốc doanh nghiệp anh có miếng đất dao động 600m2, hai mặt các con phố các con phố Trần Phú và Phạm Hùng, mua chưa đầy 1 năm có giá 7 tỷ đồng, nhưng 1 vàih đây vài hôm có người trả 17 tỷ đồng mà ông ấy chưa chịu phân phối.

Chị Ngọc, ở ngay chợ Côn Đảo, cho hay, đất ở quanh chợ giờ có giá khủng và “không có ai phân phối”. Một căn nhà cấp 4, ngang 5m, dài 30m, nở hậu trước mặt chợ, được dân ở Hà Nội tới trả 10 tỷ đồng, nhưng chủ nhà không phân phối. Còn đất quanh chợ có tổng diện tích 120 – 150m2, giờ có giá 8-10 tỷ đồng nhưng cũng không có để giao dịch. Xa hơn 1 chút, 1 vàih chợ 1,5 – 2km, toàn là rừng trồng, nhưng được quy hoạch đất villa cũng đều đã có chủ có giá 6 tỷ đồng/lô 300m2, tăng gấp hơn 2 lần so có năm 2015.

Số liệu từ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Côn Đảo cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2018, có gần 100 hồ sơ giao dịch, tăng khá mạnh so có năm trước. Theo người dân, lý do là do lượng khách du lịch gần đây tăng mạnh, nhiều người tìm mua đất khu vực giáp biển, khu trọng điểm để thi công nhà nghỉ, nhà hàng kinh doanh du lịch và nhất là có sự tham dự của giới đầu tư đến từ Hà Nội.

Những hệ lụy

Do quỹ đất của đảo khá hạn hẹp, nên giá đất tăng cao hơn trong đất liền là điều dễ hiểu, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, giá đất tăng quá nóng so có giá trị thực và so có chính khả năng tài chính của người dân trên đảo. Nó đã kích thích hiện trạng giao dịch, sang nhượng chui giữa người mua (hoặc “cò”) có người phân phối, hay giữa giới đầu cơ có người có đất. Do hiện trạng quản lý lỏng lẻo của địa phương, không loại trừ có nhân tố tiêu cực, nên nhiều tổng diện tích rừng tràm trồng sau năm 1975, hay đất nằm trong khuôn viên di tích quốc gia, nhất là nhà tù Côn Đảo, đã được cấp sổ đỏ đất trồng cây lâu năm, để rồi hợp thức hóa thành đất thổ cư, phân lô phân phối nền, thu lợi bất chính. Trước đây, dân số đảo rất ít, chỉ dao động 2.000 người nên người dân sống ở đảo trên dưới 20 năm đều thuộc tên các cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường, hay cán bộ Huyện ủy có bao nhiêu nhà, đất và nay thoả thích làm giàu từ đất khi đất lên cơn “sốt”.

Tiếp nữa là người làm công ăn lương và người lao động đang cực kỳ lo lắng có đà tăng giá theo cấp số nhân kiểu này, họ chẳng thể mua nổi 1 lô đất hay nhà để an cư lạc nghiệp trên đảo lâu dài. Giá đất tăng cao chót vót cũng kéo theo giá cả sinh hoạt phát triển thành đắt đỏ, khiến 1 bộ phận người lao động nhận ra khó sống, bất an. Ông Trần Hùng Tâm, Chánh Văn phòng UBND huyện Côn đảo, thừa nhận lượng khách tăng đột biến cộng giá đất tăng theo, khiến cho chất lượng dịch vụ không theo kịp, trong khi giá cả sinh hoạt tăng nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng sống của 1 bộ phận người dân trên đảo. Theo ông Nguyễn Minh Thủ, Trưởng đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Côn Đảo và là người sống ở đảo tròn 20 năm: Lãnh đạo huyện đảo cần tính đến chuyện tạo quỹ đất để bố trí cho người dân hoặc cán bộ công chức chưa có đất. Tăng cường quản lý nhà nước về đất đai để tránh tài nguyên đất đai bị lợi dụng, xà xẻo thành đất cá nhân, rồi đem giao dịch làm giàu bất chính, tạo ra dao động 1 vàih lớn về giàu nghèo trên đảo.

Không ít người dân lo lắng hiện tượng “rửa tiền”, dùng tiền làm ăn phi pháp ở đâu đây để gom đất Côn Đảo, làm giá tăng chóng mặt, gây ra hiện tượng “bong bóng BĐS”. Chẳng may bị vỡ thì hậu quả sẽ rất khó lường!


Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm