Sốt đất khiến các khu dân cư tự phát mọc lên gây nhiều bất cập và hệ lụy

Cơn “sốt” đất khiến cho các khu dân cư tự phát mọc lên như nấm, dẫn đến nhiều bất cập trong công tác quản lý và để lại nhiều hệ lụy…

Thời gian gần đó, ở các khu vực ven trọng điểm Thành phố Cần Thơ phát triển “nóng” các khu dân cư tự phát. Cơn “sốt” đất khiến cho các khu dân cư tự phát mọc ra như nấm ở 1 số phường Long Tuyền, Long Hòa thuộc quận Bình Thủy; An Khánh, An Bình thuộc quận Ninh Kiều… Từ đó, đã dẫn đến nhiều bất cập trong công tác quản lý và để lại nhiều hệ lụy cho chính quyền và người dân.

Khu dân cư tự phát nằm cặp khu dân cư đạt chuẩn Bình Nhựt, ở phường Long Hòa là 1 trong số các khu dân cư tự phát có tổng diện tích lớn ở quận Bình Thủy GĐ này. Nơi đó đã có nhiều hộ dân xây nhà ở và nhiều ngôi nhà khác đang tiếp tục “mọc lên”. Tuy nhiên, hạ tầng xung quanh khu dân cư này xập xệ, nhếch nhác, không cung cấp quy định đặt ra; các con các con phố nội bộ đổ xi măng chỉ dao động 4 mét chiều ngang; đồng thời nơi đó cũng không có vỉa hè, không có hệ thống ống dẫn nước chữa cháy, hệ thống cây xanh… Nhiều ngôi nhà san sát nhau, không tuân thủ về tỷ lệ thi công, không đảm bảo các quy chuẩn của 1 khu dân cư.

Một người đang thi công nhà ở khu dân cư này cho biết: “Thấy giá rẻ thì mua thi công thôi, xe 4 phân phốih vào được. Vì vậy người dân mới mua. Còn khu dân cư dự án giá cao. Bây giờ rủi ro không thấy nhưng mà thấy cất nhà ở được thì làm thôi”.

Khu dân cư tự phát ở Phường Long Hòa.

Thực tế đang diễn ra ở Cần Thơ cho thấy các khu dân cư tự phát đã và đang làm xấu đi bộ mặt thành thị. Trong đó, có 1 số khu dân cư tự phát tỷ lệ thi công lên đến 90%. Mặc dù thi công không đúng chuẩn, nền hạ thấp, hạ tầng kém nhưng do giá phân phối rẻ nên được sự quan tâm của nhiều hộ dân có mức lương trung bình.

Các khu dân cư tự phát ở các quận trọng điểm ở Cần Thơ đua nhau mọc lên, “ăn theo” các dự án phát triển thành thị, các con phố giao thông sẵn có.

Về vấn đề này, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ khẳng định: “Đây là khu dân cư tự phát là không phép. Không đúng quy hoạch sử dụng đất đai; không đúng Luật thi công. Chuyện này sai, phải bị xử lý”.

Khu dân cư tự phát gần Rạch Mù U, quận Bình Thủy.

Mới đó, thanh tra đô thị Cần Thơ đã có thông báo kết quả thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; thi công công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án các con phố nối Cách Mạng Tháng Tám đến các con phố tỉnh 918 và dự án khu thành thị mới Võ Văn Kiệt (gồm GĐ 1 và 2) thuộc quận Bình Thủy.

Kết quả thanh tra cho thấy: chính quyền Quận Bình Thủy đã không tuân thủ các quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa sai quy định, để xảy ra việc chia lô, phân phối nền, thi công nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất công, hình thành nhiều khu dân cư tự phát… Trong đó có vụ việc cá nhân tự san lấp rạch Mù U ở phường Long Hòa trái phép để làm lối đi, hình thành nên các khu dân cư tự phát; gây ảnh hưởng đến công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất đô thị (GĐ 2017-2021).

Đáng chú tâm, Thanh tra đô thị nhận định có dấu hiệu hình thành các con phố dây để thực hiện việc điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, lấp rạch, phân phối nền nhiều mảnh đất tổng diện tích lớn không đúng quy hoạch, sai quy định… có dấu hiệu hình sự nên đã kiến nghị chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết địa phương đang nghiêm túc thực hiện các đề nghị về ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư thi công ở địa phương: “Đối có các khu dân cư tự phát trên địa bàn, chúng tôi đang thống kê, rà soát lại, từ khi hình thành đến ngày hôm nay. Rà soát bước đầu theo luật đất đai 2003 và 2013, có các khu thích hợp và các khu chưa thích hợp. Trên cơ sở tổng hợp lại thì chúng tôi sẽ có phương pháp cụ thể. Hiện đã đề nghị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất đối có các khu vực chưa có quy hoạch thi công, chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất không thích hợp. Đặc biệt là kiểm tra cụ thể lại cơ sở hạ tầng”.


Một góc khu dân cư tự phát, nhếch nhác ở Thành phố Cần Thơ.

Thực tế đang diễn ra trong thời gian qua ở Cần Thơ – trọng điểm vùng ĐBSCL cho thấy việc tách thửa, chia lô, nền, thi công nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, hình thành nhiều khu dân cư tự phát phát triển “quá nóng” là do sự buông lỏng trong quản lý trật tự thi công của chính quyền địa phương.

Mới đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy thực hiện nghiêm các kiến nghị của Thanh tra TP Cần Thơ; kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối có tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm đất đai.

Hiện lãnh đạo UBND đô thị Cần Thơ đang cộng các sở ngành và các quận, huyện có liên quan làm rõ các bất cập đang diễn ra trong phát triển thành thị. Trong đó, đô thị sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các khu dân cư tự phát đã hình thành trên địa bàn. Từ đó, sẽ tham khảo xử lý từng trường hợp cụ thể và xử lý đến nơi đến chốn vụ việc.

“Vấn đề đặt ra là sai phạm của quản lý địa phương để xảy ra hiện trạng đó. Hay sai phạm của nhà đầu tư. Nhưng người dân đã ở lên rồi, đô thị cũng đang cân nhắc nếu khu dân cư nào thích hợp có quy hoạch thì sẽ tham khảo. Tuy nhiên, có điều kiện là nhà đầu tư phải đảm bảo hạ tầng tiện ích tối thiểu” – ông Thống nói.

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, hiện đô thị Cần Thơ đang nghiêm túc thực hiện các đề nghị về ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư thi công trên địa bàn; đồng thời tăng cường các vận hành quản lý đất đai, thi công theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, khi vẫn còn hiện trạng lợi dụng việc phân lô tách thửa để trục lợi, làm phá vỡ quy hoạch; hình thành các khu dân cư tự phát nhếch nhác và lùng nhùng về pháp lý pháp lý; đồng thời chính quyền địa phương cấp phường, cấp quận buông lỏng công tác quản lý về lĩnh vực đất đai, đảm bảo sẽ gây nhiều hệ lụy mà chính quyền phải “thả gà ra đuổi” để giải quyết, khắc phục.

Goldenpeninsula.com – Theo VOV

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm