Sốt đất có thể vẫn tiếp diễn trong năm Mậu Tuất


Bứt phá giai đoạn 2014-2016, không ngừng leo thang năm 2017, cơn bão tăng giá đất được tiên liệu chưa dừng lại trong năm 2018.

Giá đất Cần Giờ tăng cao nhất TP HCM / Đất nền ngoại thành Sài Gòn tăng giá gấp đôi vẫn ‘cháy’ hàng

Trao đổi có VnExpress trước thềm xuân Mậu Tuất, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang phân tách nhiều khả năng hiện trạng sốt đất từng xảy ra ở TP HCM trong năm 2017 vẫn tiếp tục lan rộng trong 12 tháng tới. Chuyên gia chỉ ra các dấu hiệu cho thấy giá đất ở Sài Gòn sẽ đứng trước kịch bản tăng phi mã khi sang năm mới.

Nhà đất có mãi lực mạnh sát Tết

Từ đầu quý I/2018, nhiều dự án đất nền, nhà phố ở TP HCM vẫn đông khách, cháy hàng dù giá chào phân phối đợt sau cao hơn đợt trước. Các nhà đất liền thổ ở khu thành phố Vạn Phúc (Thủ Đức), Cát Lái (quận 2), khu dân cư Green Life (Nhà Bè) hay thậm chí xa hơn là đất lô lớn đến nhỏ lẻ ở Cần Giờ đều có tốc độ chuyển nhượng sôi động, giá liên tục nhích lên. Đây là dấu hiệu cho thấy cơn sốt đất năm 2017 vẫn tiếp tục truyền nhiệt sang năm 2018.

Quỹ đất sạch càng ngày càng khó tìm

Hiện nay đa phần các quỹ đất đẹp ở Sài Gòn đã hình thành khu dân cư đã đi vào vận hành, đất đã có chủ, hoặc đã chốt kế hoạch phát triển trong tương lai. Một nghịch lý đáng chú tâm là siêu thành phố như TP HCM không còn nhiều quỹ đất dự trữ cho vài thập niên tới.

Cơn sốt đất năm 2017 đã lan rộng và dấy lên làn sóng thu gom quỹ đất mạnh mẽ, xoay trục khắp thành phố, từ khu Đông, khu Nam sang phía Tây, không bỏ sót cả các xã vùng ven heo hút ở Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh. Điều này khiến cho quỹ đất sạch càng ngày càng phát triển thành khó tìm và trở thành thách thức lớn cho các nhà phát triển nhà đất. Một khi cung ít cầu nhiều, hiện tượng tăng giá, sốt đất có thể lại tiếp diễn.


Nhiều dấu hiệu cho thấy sốt đất có thể tiếp diễn trong năm Mậu Tuất. Ảnh: Vũ Lê

Nhà đầu tư thứ cấp vẫn gom hàng

Thị trường nhà đất năm 2017, đầu năm 2018 đã và đang có sự tham dự của 1 lượng lớn giới đầu tư, phân thành nhiều cấp độ. Nhà đầu tư lớn cấp 1 (thuộc nhóm tổ chức) là các chủ đầu tư, luôn tồn ở trong phân khúc. Nhà đầu tư cấp hai (thuộc nhóm vừa và nhỏ) là các tay săn chuyên nghiệp có mối quan hệ mật thiết có các chủ đầu tư. Nhà đầu tư cấp ba là người mua đi phân phối lại có kiến thức và vận hành chuyển nhượng nhỏ lẻ không ngừng nghỉ trên phân khúc. Cuối cộng là nhà đầu tư cấp bốn, không chuyên, nhưng có vốn nhàn rỗi, chuộng cách tích lũy tài sản bằng nhà đất.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng nhà đầu tư thứ cấp tham dự phân khúc càng ngày càng tăng dần, sóng sau tiếp nối sóng trước, khiến cho mãi lực lên cao. Nhu cầu nhiều trong khi nguồn cung đất nền chỉ phân phối ra nhỏ giọt có thể khiến cho phân khúc tiếp tục hình thành mặt bằng giá cao hơn.

Khối ngoại bơm vốn vào phân khúc

Ở nhóm nhà đầu tư nước ngoài, cần phân biệt 2 dòng chảy song song vào phân khúc trong thời gian qua. Đầu tiên là dòng vốn đăng ký và giải ngân của các nhà đầu tư tổ chức đến từ nước ngoài, rõ nét nhất là Nhật, Hàn, Singapore, có cả các quỹ đầu tư đến từ Đại lục và các vùng lãnh thổ.

Kế đến là nhà đầu tư cá nhân nước ngoài gốc Á dịch chuyển sang phân khúc TP HCM ngày 1 nhiều, hình thành 1 dòng vốn ngoại diện tích nhỏ hơn nhưng tần suất dày đặc hơn. Trong điều kiện sức hút của phân khúc mới nổi quá lớn, khối ngoại thường tích cực bơm vốn vào. Động thái rầm rộ này được xem là chiến dịch chinh phạt, săn lùng thời cơ mới và thường tạo nên hiệu ứng đẩy giá đất ở phân khúc bản địa đi lên.

Tiền từ chứng khoán chảy vào nhà đất

Dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang tạo mạch ngầm dịch chuyển sang phân khúc địa ốc, giúp phân khúc này đâyn nhận thêm rất nhiều dòng vốn mới. Từ nhiều cột mốc lịch sử của phân khúc đầu tư tài chính cho thấy, các người đã “hái” ra tiền từ chứng khoán thường hiện thực hóa các khoản lời (chốt lời) bằng việc tậu đất, mua nhà, căn hộ cao tầng.

Điểm rơi của các dòng vốn thường chuộng nhà đất liền thổ vì khả năng chống trượt giá cao. Do đây, 1 lần nữa, nguồn cầu đối có quỹ đất lại lớn hơn nguồn cung và khả năng tăng giá đất rất khó tránh khỏi.

Ông Quang phân tách, viễn cảnh sốt đất tiếp diễn trong năm 2018 có thể sẽ tạo nên bước ngoặt lớn cho nhà đất TP HCM có nhiều thời cơ lẫn thách thức lớn hơn năm 2017. Đề phòng kịch bản bong bóng nhà đất chưa bao giờ thừa nhưng theo chuyên gia này, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị cả nước ổn định, cơ quan tính năng có đủ công cụ điều tiết, thậm chí là hạ nhiệt phân khúc khi cần thiết.

“Chừng nào giới đầu tư vẫn giữ được sự cân bằng giữa lòng tham và nỗi sợ hãi, thì chừng đây, không ai bị bỏng nặng ngay cả khi giá đất ở TP HCM đột ngột sôi sục thêm lần nữa”, ông Quang nói.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm