Sớm làm rõ khúc mắc của người dân

“Việc cấp đất giãn dân không đúng đối tượng cho một vài trường hợp ở xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì) đã được UBND TP Hà Nội làm rõ ở Thông báo số 209/TB-UBND ngày 7-8-2012. Nhưng không biết vì nguyên nhân gì, mới đây UBND huyện Thanh Trì lại có thông báo không thực hiện việc tạm dừng giao dịch đối có một vài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp trái quy định cho một vài đối tượng trên”. Đây là nội dung tài liệu người dân xã Đông Mỹ phản ánh đến Báo Hànộimới.

Để giải quyết gặp khó về nhà ở cho người dân, ngày 28-8-1998, UBND xã Đông Mỹ đã có Quyết định số 38/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng cấp đất giãn dân của xã. Sau đây, UBND xã lập tờ trình gửi UBND huyện Thanh Trì danh sách 100 hộ xin giao đất giãn dân có tổng tổng diện tích là 9.620m2. Phát hiện việc giao đất có nhiều khuất tất, người dân xã Đông Mỹ đã gửi đơn thư tới một vài cơ quan tính năng.Nhiều lô đất giãn dân cấp sai đối tượng ở xã Đông Mỹ hiện đã thi công nhà ở kiên cố.

Qua rà soát 100 trường hợp đã được giao đất giãn dân vào năm 1998 ở xã Đông Mỹ, Thanh tra TP Hà Nội đã phát hiện 32 trường hợp sai phạm, trong đây có 17 trường hợp nộp đơn sau thời điểm khóa sổ, gia đình đã có người được giao đất và 15 trường hợp không đủ điều kiện về hộ khẩu, chuyển tên đối tượng được giao đất không đúng quy định… Trong quá trình thẩm tra hồ sơ xin giao đất giãn dân ở xã Đông Mỹ, Phòng TN&MT huyện đã không làm rõ 32 trường hợp không đủ điều kiện nên đã tham mưu cho UBND huyện phê duyệt danh sách 100 hộ xin cấp đất giãn dân này. Ngoài ra, sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 6272/QĐ-UBND ngày 23-10-2001 phê duyệt kế hoạch giao đất cho 100 hộ dân, UBND xã Đông Mỹ còn tự điều chỉnh tổng diện tích đất xin giao của một vài hộ. Đồng thời tự ý bổ sung thêm 3 trường hợp vào danh sách một vài hộ được giao đất giãn dân. Trong khi UBND huyện Thanh Trì chưa có chọn lọc giao đất thì UBND xã Đông Mỹ đã tự ý giao đất trên tình trạng và thực hiện thủ tục cấp “sổ đỏ” cho cả 3 hộ trên.

Được biết, để giải quyết sai phạm trong việc giao đất giãn dân và cấp “sổ đỏ” trái quy định cho 35 trường hợp nêu trên, ngày 29-10-2010, UBND huyện Thanh Trì đã có Thông báo số 420/TB-TN&MT về việc tạm dừng giao dịch đối có một vài “sổ đỏ” này. Bên cạnh đây, ngày 7-8-2012, UBND TP Hà Nội có Thông báo số 209/TB-UBND, giao UBND huyện Thanh Trì kiểm điểm trách nhiệm một vài phòng tính năng, UBND xã Đông Mỹ và thu hồi đất được UBND xã Đông Mỹ giao đất giãn dân năm 1998 không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng. Thế nhưng, khi các sai phạm nêu trên chưa bị xử lý theo quy định thì mới đây vào ngày 27-2-2018, UBND huyện Thanh Trì lại có Thông báo số 114/TB-TN&MT về việc không thực hiện Thông báo số 420/TB-TN&MT ngày 29-10-2010 về việc tạm dừng giao dịch đối có một vài “sổ đỏ” UBND huyện cấp cho 35 trường hợp nêu trên ở xã Đông Mỹ.

Được biết, trong 35 trường hợp được cấp đất giãn dân năm 1998, hiện 11 trường hợp đã thi công nhà ở và 24 trường hợp đã giao dịch đất cho người khác. Theo ông Phạm Hải Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ, sở dĩ UBND huyện Thanh Trì có Thông báo số 114/TB-TN&MT bởi ngày 4-8-2017 UBND đô thị có Thông báo số 899/TB-UBND cho phép UBND huyện Thanh Trì không thực hiện thu hồi đối có một vài thửa đất do UBND xã Đông Mỹ giao không đúng đối tượng. Vì một vài hộ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính vào thời điểm giao đất nên giai đoạn này không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định ở Điều 8, Nghị định số 45/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ.

Để giải tỏa các thắc mắc của người dân, yêu cầu UBND huyện Thanh Trì cần sớm đối thoại, trả lời người dân về các một vàih tân trong quá trình giải quyết sự việc này.


Goldenpeninsula.com – Theo Hà Nội mới

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm