Sớm hoàn thiện đánh giá tác động môi trường sân bay Long Thành

Đồng Nai cần đẩy nhanh đã đi vào hoạt động phân tích tác động môi trường sân bay Long Thành để trình lại Hội đồng thẩm định Nhà nước xem xét.

Bộ GTVT làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về triển khai dự án sân bay Long Thành.

Ngày 13/6, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời điểm giai đoạn này đã cơ bản hoàn thành việc cập nhật, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án theo ý kiến của Hội đồng thẩm định Nhà nước. Trong đó có bổ sung thêm hạng mục đầu tư xây dựng các trạm xử lý nước thải cho những khu tái an cư. Hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết vị trí đặt trạm tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và khu tái định cư Bình Sơn với diện tích công suất coa nhất đạt 8.000m3/ngày đêm và thấp nhất đạt 2.500m3/ngày đêm, tỉnh đang lấy ý kiến các thành viên trước khi phê duyệt điều chỉnh. Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng các khu tái định cư, tỉnh sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị tư vấn và các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án và trình Thủ tướng phê duyệt.

Theo khảo sát, trong phạm vi diện tích 1.165/5.000ha thuộc giai đoạn 1 của dự án phần lớn là diện tích đất cao su của Công ty TNHH MTV Tổng doanh nghiệp cao su Đồng Nai (khoảng 1.099ha). Đến nay các đơn vị đã hoàn thành việc đo đạc, cắm mốc và lập bản đồ thu hồi đất 2 khu tái định cư và phần diện tích đất vườn cao su. Do đó sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi tỉnh sẽ phê duyệt được ngay phương án bồi thường GPMB và triển khai xây dựng hạ tầng các khu tái định cư để có thể giao mặt bằng giai đoạn 1 dự án ngay trong năm 2018. Đối với phần diện tích còn lại, UBND tỉnh sẽ tiến hành thu hồi đất một lần và dự kiến hoàn thành trước năm 2021 theo kế hoạch đề ra.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng: “Đây là dự án trọng điểm Quốc gia có tổng mức đầu tư lớn, để dự án sớm triển khai thực hiện đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tỉnh trong quá trình triển khai để đảm bảo đúng tiến độ Quốc hội đề ra. Về hồ sơ đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào cuối tháng 4/2018 Hội đồng thẩm định do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã tổ chức thẩm định ĐTM dự án”.

UBND tỉnh sẽ gửi ĐTM để Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt chuẩn bị nhanh nhất ngày 20/7. Trong quá trình lập dự án Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc sử dụng các tuyến giao thông kết nối vào sân bay để địa phương rà soát bổ sung vào quy hoạch. Trong đó cần bổ sung xây dựng các tuyến đường chuyên dùng riêng phục vụ xây dựng dự án tránh đi vào khu dân cư ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng, ông Vĩnh đề xuất.Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh đã đi vào hoạt động phân tích tác động môi trường, báo cáo khả thi sân bay Long Thành.

Kết thúc buổi làm việc Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh: “Đến nay tiến độ chung tổng thể của dự án đang đạt tiến độ đề ra. Vừa qua Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam cũng đã lựa chọn được tư vấn lập FS sân bay Long Thành, dự kiến tư vấn sẽ hoàn thành trong tháng 6, đến tháng 10/2017 sẽ trình Quốc hội. Về tổng thể dự án sẽ không có gì thay đổi, tiến độ chung là quyết tâm rất lớn, Bộ GTVT đã chốt và có kế hoạch làm việc chi tiết bất di bất dịch. Tỉnh Đồng Nai cần sớm hoàn thiện phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, hồ sơ ĐTM để sớm trình lại Hội đồng thẩm định Nhà nước xem xét sớm phê duyệt để hoàn tất đầy đủ các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trình Quốc hội thông qua”.


Goldenpeninsula.com – Theo Tạp chí Giao thông

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm