Sớm có hướng dẫn tách thửa đất

Hiệp Hội bất động sản TPHCM (Horea) vừa có văn bản yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo những sở ngành, quận huyện sớm ban hành những văn bản giải đáp giải quyết tách thửa đất theo Quyết định 60 của UBND TP, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu cũng như hạn chế phát sinh tiêu cực có thể xảy ra.

Theo Horea, Quyết định 60/2017 của UBND TP quy định qui mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP (có hiệu lực ngày 1-1-2018), tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở thành phố, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, thích hợp có quy hoạch phát triển thành phố của TP và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng thành phố.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn nửa tháng kể từ ngày Quyết định 60 có hiệu lực vẫn chưa có văn bản giải đáp của những sở, ngành để những quận, huyện triển khai thực hiện. Đồng thời, những quận, huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn TP.

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 của Quyết định 60 quy định chủ tịch UBND quận, huyện chọn lọc thành lập tổ công tác liên ngành cấp huyện để giải quyết tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông, hạ tầng kỹ thuật, tách thửa đất nông nghiệp. Xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để tổ chức thực hiện và gửi quy chế này đến Sở TN-MT tổng hợp, theo dõi, thực hiện thống nhất trên toàn TP.

Sở TN-MT ban hành quy chế chung (quy chế mẫu) giải quyết tách thửa đất và giải đáp cho những quận/huyện để tổ chức thực hiện. Theo dõi, giải đáp cho UBND quận, huyện hoặc tổng hợp báo cáo, tham mưu cho UBND TP tham khảo, giải quyết theo quy định đối có những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo HoREA, trong thực hiện quy định trên, tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp. Đồng thời cũng có quan ngại về việc 1 số địa phương có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành phố, hình thành những khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như thời gian trước đây. Hiệp hội kiến nghị UBND TP đôn đốc những cơ quan công dụng sớm ban hành những văn bản giải đáp, quy chế giải quyết tách thửa đất để triển khai, tổ chức thực hiện việc tách thửa đất đúng quy định; giao Sở TN-MT chủ trì phối hợp có Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn thi công tiêu chí nghiêm ngặt để quản lý, kiểm soát những trường hợp tách những thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ, nhất là những thửa đất có qui mô từ 2.000m2 trở lên, những trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, hạn chế việc “đầu nậu” lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

Theo phản ánh của người dân, giai đoạn này việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ tách thửa của người dân ở nhiều quận huyện còn khá chậm. Kỳ vọng việc có giải đáp nói trên sẽ giúp những địa phương mạnh dạn hơn trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người dân.

Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm