Sớm có hướng dẫn tách thửa đất, tránh phân lô tràn lan

HoREA vừa có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo những Sở, ngành, quận, huyện sớm ban hành những văn bản giải đáp giải quyết tách thửa đất nhằm hạn chế “đầu nậu” lợi dụng phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan trên địa bàn TP.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì Quyết định số 60/2017 của UBND TP quy định qui mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP (có hiệu lực ngày 1-1-2018), tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở thành thị, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, thích hợp có quy hoạch phát triển thành thị của đô thị, và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng thành thị. Tuy nhiên, đến nay đã hơn nửa tháng kể từ ngày chọn lọc 60 có hiệu lực, nhưng vẫn chưa có văn bản của những Sở, ngành giải đáp để quận, huyện có căn cứ triển khai thực hiện. Đồng thời, những quận-huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn TP.

Theo Hiệp hội thì giai đoạn này, tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là ở quận 9. Bên cạnh đây, có quan ngại về việc “đầu nậu” lợi dụng để tách thửa những thửa đất lớn hơn 2.000 m2; và cũng có quan ngại về việc 1 số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đây thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành thị, hình thành những khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Hiệp hội yêu cầu UBND TP đôn đốc những cơ quan nói trên sớm ban hành những văn bản giải đáp, quy chế giải quyết tách thửa đất để triển khai, tổ chức thực hiện việc tách thửa đất đúng quy định.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội cũng yêu cầu UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp có Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thi công tiêu chí nghiêm ngặt để quản lý, kiểm soát những trường hợp tách những thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ, nhất là những thửa đất có qui mô từ 2.000m2 trở lên; và những trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc “đầu nậu” lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

Xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất

Chủ tịch UBND quận, huyện chọn lọc thành lập Tổ công tác liên ngành cấp huyện để giải quyết tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông, hạ tầng kỹ thuật, tách thửa đất nông nghiệp ở điểm b, khoản 1, Điều này. Xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất, để tổ chức thực hiện và gửi quy chế này đến Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, theo dõi, thực hiện thống nhất trên toàn đô thị…

Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chế chung (quy chế mẫu) giải quyết tách thửa đất và giải đáp cho những quận, huyện để tổ chức thực hiện. Theo dõi, giải đáp cho UBND quận, huyện hoặc tổng hợp báo cáo, tham mưu cho UBND TP tham khảo, giải quyết theo quy định đối có những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

(Trích Điều 7 Quyết định số 60 của UBND TP.HCM ngày 5-12-2017)


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm