Sôi động giao dịch nhà lẻ

Thị trường nhà lẻ không khi nào ngừng nhộn nhịp, nhưng càng về cuối năm, làm việc này càng sôi động hơn và giá cũng tăng mạnh.

Phân khúc nhà lẻ, nhà phố luôn có sức cầu lớn. Ảnh: Gia Huy

Nhu cầu lớn

Là sản phẩm cung cấp nhu cầu ở thật, phân khúc nhà liền thổ đơn lẻ luôn có sức hút có người mua nhà, nên giá tăng khá cao. Cụ thể, để mua được 1 căn nhà liền thổ qui mô 40 – 120 m2 ở một vài quận như Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình thạnh, Tân Bình (TP.HCM), người mua sẽ phải bỏ ra 3,5 – 15 tỷ đồng, chưa kể tiền đầu tư bên trong xe.

Nắm bắt nhu cầu này, nhiều đầu nậu đã đi săn một vài căn nhà nát, đất hóa giá để phân phối lại cho người có nhu cầu. Anh Nguyễn Văn Kiệt, 1 nhà đầu tư dạng này cho biết: “Dù rất quen thân có ngân hàng để mua được các khu đất hóa giá do chủ đất không trả được nợ, nhưng nguồn cung này GĐ này khá khan hiếm.

Trong khi đấy, người phân phối cũng không có nhu cầu phân phối gấp như trước kia nếu không được giá như mong muốn. Do đấy, hiện tôi không tập trung vào nguồn hàng này, mà chuyển hướng sang một vài dự án bị quy hoạch treo trong khu dân cư đã đi vào hoạt động để đầu tư”.

Anh Kiệt cho biết, từ năm 2002, UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án nạo vét, cải tạo môi trường cho dự án Rạch Xuyên Tâm dài 6,2 km và 2 tuyến nhánh dài 1,94 km, nhưng nhiều năm qua vẫn chưa được thực hiện. Khu vực này nằm trong diện quy hoạch, nhưng chuyển nhượng chuyển nhượng nhà, đất ở đấy vẫn diễn ra thông thường, đương nhiên giá thấp hơn giá phân khúc từ 10-15%. Do đấy, anh nhắm đến khu vực này để mua gom nhà, đất rồi phân phối lại cho người có nhu cầu về nhà ở. Chỉ có 3 tháng đầu tư, sau khi trừ giá thành, anh lãi 300 – 500 triệu đồng/căn nhà.

Ngoài ra, khu vực Nơ Trang Long, Nguyễn Xí, Vũ Ngọc Phan (quận Bình Thạnh), nhiều căn nhà nát, nhà cấp 4 qui mô tầm 30 – 50 m2 cũng được nhiều người săn mua có giá tầm 2,8 – 4 tỷ đồng/căn.

Sôi động cuối năm

Phân khúc nhà lẻ, nhà phố trong một vài khu dân cư ở TP.HCM vẫn diễn ra chuyển nhượng đều năm, nhưng có 2 đợt sóng chính là trước tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch) và trước khi đấyn Tết Nguyên đán. Trong đấy, để đấyn đầu cơn sóng cuối năm, ngay khi vừa qua tháng Ngâu, một vài nhà đầu tư đã áp dụng săn hàng.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, chuyển nhượng nhà lẻ, nhà phố trong năm 2017 sôi động hơn hẳn một vài năm trước. Theo giới đầu tư, do GĐ này lãi suất ngân hàng giảm, thủ tục vay thuận tiện hơn, nên nhiều người có nhu cầu về nhà ở tranh thu vay vốn để mua nhà. Thời điểm cuối năm, nhất là GĐ đầu tháng 10 đến đầu tháng 12, nhu cầu mua nhà đất tăng mạnh và chững lại vào các ngày giáp Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hình thức này phát triển mạnh vì nhu cầu luôn cao, trong khi có giới đầu tư, hình thức đầu tư này cũng khá an toàn.

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc BVLand cho biết: “Giao dịch nhà phố có sẵn, nếu không phân phối được thì nhà đầu tư có thể cho thuê liền được ngay. Nếu mua bằng tiền vay ngân hàng thì họ cho thuê và dùng tiền thuê để trả cho ngân hàng; còn mua theo tiền “tươi”, hàng tháng vẫn phát sinh 1 lợi nhuận từ phía tiền thuê nhà. Về vấn đề nhà thuộc dự án quy hoạch, thì GĐ này, bồi thường không như các thập niên trước đấy, mà chủ nhà và chủ đầu tư sẽ thương lượng, đưa mức giá thích hợp có phân khúc và hai bên”.

Thực tế, hiện nhiều người mua nhà cũng không còn sợ nằm trong diện quy hoạch. Anh Tâm, 1 nhà đầu tư cho biết, anh vừa mua miếng đất nằm trong khu quy hoạch Bắc Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), dự án được quy hoạch từ năm 1999 nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận 1/500. Hiện nhà đất ở đấy vẫn được chuyển nhượng thông thường bằng giấy viết tay hoặc hình thức vi bằng.

Anh cho biết, mua miếng đất có qui mô 4×20 m, mặt các con phố các con phố 12 m có giá 2,8 tỷ đồng. Vừa mua được 2 tháng, thì UBND TP.HCM đã công nhận 1/500 cho dự án quy hoạch treo này, nhưng vẫn có người trả anh 4,5 tỷ đồng mà anh chưa phân phối.

Còn ông Ngô Vĩ Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc SCT tiên đoán năm 2018, giá loại hình nhà lẻ, nhà phố sẽ còn tiếp tục tăng do nguồn cung hiếm, chỉ còn sót lại 1 số quỹ đất ở trọng điểm một vài quận như Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp… Tuy nhiên, giá phân phối biến động tùy vào từng khu vực cụ thể và sẽ không tăng đều trên diện rộng.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm