Số tầng chung cư, chuyện nhỏ thành lớn

Xuất phát từ sự khác biệt giữa quan điểm đánh số tầng của từng địa phương, của từng chủ đầu tư mà chuyện tưởng dễ làm này cũng phát triển thành phức tạp hơn.

Mếu dở vì loạn tầng

Theo quan niệm dân gian, con số 13 được xem là con số có lại điều xui xẻo, không chỉ có người Việt Nam, mà cả trên địa cầu. Vì vậy, trong các dự án chung cư, các căn hộ cao tầng tầng 13 cũng được cho là các căn hộ cao tầng bị khó phân phối nhất.

Để né vấn đề này, không ít chủ đầu tư xin cấp căn hộ cao tầng theo kiểu tầng 12A (thay cho tầng 13), hay thậm chí là bỏ luôn đánh tầng 13, mà đánh thẳng thành tầng 14. Từ đấy, nhiều rắc rối đã xảy ra.

Chẳng hạn, tháng 12/2016, khi chủ đầu tư Chung cư Idico Tân Phú, quận Tân Phú (TP.HCM) bàn giao căn hộ cao tầng, nhiều cư dân đã thắc mắc về số tầng. Theo đây, chủ đầu tư bỏ qua số 13, đánh số tầng 13 thành tầng 14 và các tầng trên cũng được tịnh tiến theo 1 số. Việc này bị các cư dân phản đối, vì cho rằng dễ gây nhầm lẫn địa chỉ nhà từ tầng 14 trở lên.

Mặt khác, các cư dân cho rằng, khi mua nhà họ đã chọn căn hộ cao tầng có số đẹp, số trùng, số 9 nút…, như 14.14, 15.15, hay các số tiến như 16.17, 17.18… Nếu chủ đầu tư “nhảy” tầng 13, thì căn hộ cao tầng của họ có số không như ý muốn. Cư dân yêu cầu phải giữ đúng số nhà như trên hợp đồng. Cuối cộng tầng 13 được đánh số là 12A để không ảnh hưởng đến các tầng khác.

Tương tự, ở Hà Nội, 1 khu phức hợp đẳng cấp trên các con phố Giải Phóng (quận Hoàng Mai) cũng gặp rắc rối vì né tầng 13. Cụ thể, chủ đầu tư đánh số tầng 12B thay cho tầng 13, khiến nhiều người nhầm lẫn khi đi thang máy, bởi họ đinh ninh tầng 12A là để chỉ tầng 13.

Cũng liên quan đến câu chuyện tên tầng, mới đấy, nhiều người dân ở 1 chung cư trên các con phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội), cũng hoang có khi chủ đầu tư xin ý kiến về việc cách tân tên tầng thương mại. Cụ thể, theo tên ban đầu, khu trọng điểm thương mại có 3 tầng có tên là L, M, S, số căn hộ cao tầng là A, B, C, D. Tuy nhiên, khi làm thủ tục pháp lý để gấp sổ đỏ cho cư dân, chủ đầu tư được giải đáp số tầng và số căn hộ cao tầng phải ghi bằng số.Các chung cư giai đoạn này đa số đều né ghi tên tầng 13

Để giải quyết vấn đề này, cuối năm 2017, cư dân, chủ đầu tư và nhà thầu đã tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất lại phương án đặt tên tầng, tên căn hộ cao tầng, đồng thời áp dụng điều chỉnh số tầng ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, việc này gặp phải sự phản đổi của nhiều cư dân khi cho rằng, việc tăng số tầng sẽ ảnh hưởng tới ích lợi và cho rằng, chủ đầu tư không tôn trọng cam đoan có bạn.

Vì sao phải né?

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, dù quan điểm hay nhu cầu nào, nhưng đến nay vẫn chưa có 1 thống kê cụ thể nào biểu hiện tầng 13 của 1 dự án (vẫn cấp căn hộ cao tầng có tên tầng 13) bị ế. Việc tránh tên tầng 13 dường như chỉ xuất phát từ tâm lý của chủ đầu tư. Về bản chất, dù thay tên gọi, nhưng tầng 13 vẫn là tầng 13, nó chỉ có ý nghĩa theo kiểu “chấn” phong thủy.

Ở góc độ pháp lý, theo ông Phượng, căn cứ vào 1 số văn bản ở các địa phương về cấp số nhà, có thể khẳng định, việc chủ đầu tư né tầng 13 bằng việc tên là 12A hay bỏ luôn tầng 13 đều là việc thực hiện sai quy định pháp luật của cơ quan phê duyệt, cấp số nhà cho chung cư, cụ thể là Quyết định 22/2012/QĐ-UBND của UBND TP.HCM và Quyết định 04/2014/QĐ-UBND ngày 25/01/2014 của UBND TP. Hà Nội.

Theo pháp lý, “nhu cầu” của chủ đầu tư về việc né tầng 13 là khó được đâyn nhận, vì việc ban hành văn bản chẳng thể dựa vào các quan điểm, quan niệm bởi thế. Bởi lẽ, theo quy định cấp số nhà cho chung cư cao tầng giai đoạn này, Phòng Tài nguyên và Môi trường các địa phương sẽ căn cứ vào kiến trúc chi tiết và bản vẽ của tòa nhà để cấp số nhà theo thứ tự. Do đây, dù muốn hay không, trong giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng vẫn sẽ có trường hợp ép buộc phải ghi số nhà có con số 13.

“Dù chủ đầu tư có né con số 13 bằng thủ thuật nào đi chăng nữa, bạn vẫn biết điều này, vấn đề là họ có đâyn nhận hay không mà thôi, nên chủ đầu tư cần phải trung thực có bạn ngay từ đầu”, ông Phượng nói.

Đồng quan điểm, ông Đoàn Thành Nhân, Phó giám đốc điều hành Công ty cổ phần ACC – Thăng Long, chủ đầu tư Dự án Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà nội) cho biết, việc đổi tên tầng nằm ngoài ý muốn của chủ đầu tư. Ngoại trừ trường hợp chủ đầu tư cố ý đặt tên tầng sai trong hợp đồng nhằm lừa dối cư dân, còn có chủ đầu chuyên nghiệp, họ không hề muốn nhầm lẫn có bạn, bởi nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới ích lợi của người mua nhà khi áp dụng làm sổ đỏ. Do đây, nếu có nhầm lẫn thì phải mau chóng áp dụng cách thức khắc phục và thảo luận có bạn để chắc chắn ích lợi của họ.

Lấy ví dụ về Dự án Artemis, ông Nhân cho biết, thời gian vừa qua, sau khi bàn giao nhà, chủ đầu tư phát hiện việc sai lệch về số tầng trong hợp đồng của nhiều bạn. Xuất phát từ cách hiểu của cơ quan quản lý nhà nước có tầng thương mại khác biệt so có cách hiểu của chủ đầu tư khi lập phương án kiến trúc kiến trúc, nên chủ đầu tư phải điều chỉnh lại cho đúng chuẩn mực. Điều này cũng đã được nhân viên kinh doanh thảo luận từ khi ký hợp đồng, thế nhưng, sơ suất là đã không điều chỉnh lại ngay dẫn đến việc phải điều chỉnh lại trọn vẹn hợp đồng cũ.

“Việc làm này thực ở không hề ảnh hưởng tới ích lợi của người mua nhà, vì chúng tôi đều thi công theo đúng kiến trúc phê duyệt, không thêm tầng hay bớt tầng. Sản phẩm chúng tôi bàn giao vẫn là căn hộ cao tầng theo đúng kiến trúc mà bạn đã chọn lọc. Tuy nhiên, nếu để tên cũ sẽ ảnh hưởng tới quá trình cấp sổ đỏ, ảnh hưởng đến ích lợi của cư dân.

Vì thế, chúng tôi đã phải thảo luận thẳng có cư dân về vấn đề này để họ hiểu và đâyn nhận đã đi vào hoạt động lại hợp đồng cho thích hợp”, ông Nhân nói và nhấn mạnh, cũng cần phải có cách giải đáp và sự hợp tác giữa cư dân mới chắc chắn việc cách tân không xảy ra các rủi ro không đáng có.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm