Sợ hãi sống cạnh công trình cao tầng

Không chỉ nhà dân, trường mầm non cũng phải đóng cửa do những công trình cao tầng thi công mất an toàn. Tình trạng này đang xảy ra ở Đà Nẵng.Trường mầm non Vietkids phải đóng cửa vì công trình cao tầng bên cạnh. ẢNH: NGUYỄN TÚ

Một “thương vụ” bất đắc dĩ vừa đạt được giữa chủ công trình karaoke gần 10 tầng ở khu vực Q.Cẩm Lệ (Đà Nẵng) và nhà dân ở sát bên cạnh: nhà dân phải phân phối luôn nhà cho chủ công trình karaoke và… dời đi nơi khác. Ngôi nhà 3 tầng, 250m2 sàn đã phải phân phối có giá 4 tỉ đồng, được cho là rẻ vì chỉ bằng giá đất khu vực.

Nguyên nhân chính là do quá trình thi công móng công trình karaoke, ngôi nhà dân bên cạnh bị lún nứt nghiêm trọng. Trong thời điểm có vợ bị chấn thương cột sống đang nằm dưỡng bệnh mà cứ nơm nớp lo không biết khi nào nhà… bị sập, sau thời gian gửi đơn kêu cứu và cơ quan tính năng vào cuộc, chủ sở hửu ngôi nhà 3 tầng buộc phải tìm nhữngh rời nơi ở cũ.

Di tản cả trường mầm non

Không chỉ người dân, mà 70 cô trò trường mầm non tư thục Vietkids (các con phố Nguyễn Thị Minh Khai, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cũng phải di tản khẩn cấp vì lo sợ công trình condotel Katsutoshi Grand House sát bên mất an toàn. UBND Q.Hải Châu buộc phải hưởng ứng phương án cho trường đóng cửa, gửi 59 trẻ qua những trường kế bên, trong khi phụ huynh bức xúc bởi ảnh hưởng sinh hoạt, đưa đón.

Phường đề nghị chủ đầu tư hạn chế thấp nhất, tránh thời gian ngủ nghỉ, nếu gây thiệt hại xung quanh phải bồi thường.

Ông Trần Thế Sơn, Chủ tịch UBND P.Thạch Thang, Q.Hải Châu

Theo UBND P.Thạch Thang, tòa nhà 22 tầng này dự trù cả năm nhưng mới được Sở Xây dựng cấp phép làm 2 tầng hầm từ đầu tháng 4, thi công gây ồn, chấn động mạnh khiến trẻ chẳng thể ngủ nghỉ. Người dân xung quanh cũng khổ sở bởi tiếng ồn ban đêm. “Phường đề nghị chủ đầu tư hạn chế thấp nhất, tránh thời gian ngủ nghỉ, nếu gây thiệt hại xung quanh phải bồi thường”, ông Trần Thế Sơn, Chủ tịch UBND P.Thạch Thang nói. Theo ông Sơn, đấy là công trình cao tầng cuối cùng được TP cấp phép thi công ở Q.Hải Châu và Thanh Khê bởi hiện TP có chủ trương hạn chế, ngưng cấp phép nhà cao tầng trong trọng điểm, nhất là những lô đất dưới 1.200m2.

Trước nguy cơ từ phía những công trình cao tầng, TP.Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch, cấp phép, các con phố dưới 5,5m, không vỉa hè không được xây công trình thương mại dịch vụ; các con phố 5,5m dưới 10 tầng, các con phố 5,5-10,5m dưới 12 tầng (2 loại các con phố này nếu 1 lô thì dưới 8 tầng), các con phố trên 10,5m từ 9-26 tầng. TP cũng quy định hạn chế phát triển thiết kế – chung cư cao tầng trong khu dân cư đã đi vào hoạt động, các con phố lộ giới dưới 20m và những khu đất dưới 1.200m2. Tiếp đến, TP tham khảo cấm xây chung cư cao tầng ở trọng điểm.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm