‘Siêu’ dự án ở Vĩnh Phúc vừa giao đất đã phân lô bán nền tiền tỷ

Mới nhận bàn giao đất đợt 1, chưa đóng tiền thuê đất nhưng trước đó Công ty Đầu tư thương mại và BĐS Thăng Long đã phân phối đất khi chưa có chọn lọc giao đất, xây nhà bàn giao cho khách đến sinh sống, kinh doanh.

Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu thành phố Thương mại ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) có quy mô quy mô lập quy hoạch hơn 186ha. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và BĐS Thăng Long (Công ty Thăng Long) làm chủ đầu tư.

Dự án nằm sát tuyến 1 vài con phố lớn nối thị trấn Thổ Tang ra ngã tư Vĩnh Tường – QL2 và nằm trên địa phận 3 xã: Tân Tiến, Lũng Hòa và Yên Lập (huyện Vĩnh Tường).Phối cảnh dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu thành phố Thương mại ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) do Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và BĐS Thăng Long làm chủ đầu tư.

Ngày 1/6 vừa qua, chủ đầu tư dự mới có chọn lọc giao 12ha đất đã giải phóng mặt bằng ở 2 xã Lũng Hòa và Tân Tiến. Trong đó, quy mô đất ở là 54.900m2.

Theo đó, Công ty Thăng Long phải thực hiện thủ tục nộp tiền bảo vệ phát triển đất trồng lúa theo quy định ở Nghị định số 35 của Chính phủ.

Đồng thời, doanh nghiệp phải có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất ở theo quy định hiện hành của Nhà nước và của tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó, mới được triển khai đầu tư xây dựng công trình theo đúng công đoạn đã được ghi trong dự án, đúng mục đích và chấp hành đầy đủ 1 vài quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Công ty Thăng Long mới chỉ giải phóng mặt bằng, san gạt 1 phần quy mô của dự án thuộc địa phận xã Tân Tiến. Trong khi đó đã có nhiều công trình đã và đang được xây dựng ở dự án này.Sàn mua phân phối BĐS Công ty BĐS Thăng Long được xây dựng trên đất dự án.

Ghi nhận trên tuyến 1 vài con phố Nguyễn Thái Học nối thị trấn Thổ Tang ra ngã tư Vĩnh Tường thuộc đất của dự án ở xã Tân Tiến đã mọc lên công trình xây dựng khá khang trang kiên cố được làm điểm sàn mua phân phối BĐS Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và BĐS Thăng Long và làm địa điểm kinh doanh.

Cách điểm sàn mua phân phối BĐS dao động 100m là căn nhà 3 tầng mọc lên khang trang, tầng 1 đang kinh doanh buôn phân phối. Ngay sát đó mấy lô đất liền kề cũng có công nhân đang xây dựng.

Một tiểu thương ở thị trấn Thổ Tang cho hay, mỗi lô đất ở đó rộng dao động 100m2, sàn mua phân phối BĐS trên đã rao phân phối có giá từ 5-7 tỉ đồng/lô từ cuối năm 2017, tùy địa điểm.

Tìm hiểu về dự án, trong vai 1 khách mua mua đất chúng tôi được 1 nữ nhân viên ở sàn mua phân phối này cho biết, dự án đang trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng, nhà mẫu và đã mở phân phối 100 lô từ cuối năm 2017.

Các lô đất khác đang được xây dựng.

Chỉ vào khu vực phân khu thành phố trên tấm bản đồ quy hoạch chi tiết, nữ nhân viên này cho hay: Từ tháng 9/2017, doanh nghiệp đã mở phân phối 1 số lô ở địa điểm này có giá 8 – 9 tỉ đồng/lô 100m2 có mặt tiền rộng 5m, dài 20m. Do dự án chưa đủ thủ tục nên khách mua khi mua sẽ ký hợp đồng góp vốn, đóng tiền 55% tổng giá trị hợp đồng. Sau khi thủ tục dự án đã đi vào hoạt động sẽ ký lại hợp đồng mua phân phối.

Với 1 vài lô ở mặt 1 vài con phố lớn 2 làn, chủ đầu tư sẽ xây nhà đã đi vào hoạt động mặt ngoài rồi bàn giao. Còn 1 vài lô nội khu, khách mua có thể tự xây cao từ 3 – 7 tầng, giá phân phối sẽ thấp hơn, dao động 4 – 5 tỉ/lô 100m2. Nhân viên này cũng cho rằng thời gian tới, giá phân phối 1 vài lô đất mặt 1 vài con phố đảm bảo sẽ tăng thêm.

Liên quan đến dự án, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc xác nhận, về lô đất 12ha mới được giao đợt 1, đến nay chủ đầu tư chưa đóng tiền thuế đất cho Nhà nước.

Vị này cho rằng, chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng, nghiệm thu rồi mới đủ điều kiện mua phân phối cho 1 vài chủ sử dụng đất.

“Trách nhiệm của Sở là giám sát quy mô đất được giao nhưng trách nhiệm cũng là của chính quyền địa phương. Nếu có phản ánh về sai phạm thì phải tham khảo. Việc doanh nghiệp phân phối nhà cho người dân dưới hình thức góp vốn là sai. Về tiêu chuẩn, chưa giao đất thì chưa được phép” – Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc nói.

Theo quy định Luật Đất đai năm 2013 và 1 vài Nghị định hướng dẫn thi hành, sau khi dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện đầy đủ 1 vài thủ tục có liên quan như: Giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, đầu tư đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được duyệt trước khi mua phân phối quyền sử dụng đất cho 1 vài hộ dân.

Luật Nhà ở và Điều 19 Nghị định số 99 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở. Theo đó, chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn sau khi được giao đất, đã đi vào hoạt động công tác giải phóng mặt bằng và có văn bản cho phép huy động vốn của Sở Xây dựng.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm