Siêu dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên bị xem xét thu hồi, vì sao?

Được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và phê duyệt quy hoạch từ năm 2007, tuy nhiên, sau hơn 10 năm được triển khai, siêu dự án Khu du lịch quốc tế cấp cao Tản Viên vẫn loay hoay có việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Điều này khiến cho dự án đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

Phối cảnh tổng thể Khu du lịch quốc tế cấp cao Tản Viên.

UBND TP.Hà Nội mới đó đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp có 1 vài Sở Quy hoạch Kiến trúc, Tài chính và đơn vị liên quan phân tích khả năng triển khai thực hiện dự án thi công Khu du lịch quốc tế cấp cao Tản Viên ở thời điểm GĐ này.

Theo đề nghị của lãnh đạo TP, nếu nhà đầu tư không trình Sở Quy hoạch Kiến trúc đủ hồ sơ để thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 theo cam đoan thì báo cáo đề xuất, kiến nghị UBND đô thị tham khảo thu hồi dự án theo quy định của Luật Đất đai và chọn lọc nhà đầu tư khác để triển khai theo quy định.

Từng được xem là 1 siêu dự án, khi thi công xong sẽ giúp thúc đẩy kinh tế khu vực và Hà Nội phát triển nhưng ở sao dự án thi công Khu du lịch quốc tế cấp cao Tản Viên lại có số phận “bết bát” đến vậy?

Theo nghiên cứu, dự án thi công Khu du lịch quốc tế cấp cao Tản Viên được HĐQT Công ty Cổ phần Kinh doanh dịch vụ cấp cao Dầu khí Việt Nam (PVR) duyệt chọn lọc đầu tư vào năm 2008. Thời gian đầu, dự án có diện tích 1.204,8 ha có tổng mức đầu tư hơn 4.690 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Hà Tây sáp nhập có Hà Nội bởi thế dự án phải tạm dừng triển khai

Đến tháng 5 năm 2010, TP.Hà Nội đã chấp thuận về qui định cho phép PVR tiếp tục triển khai dự án này ở Công văn số 3362/UBND-XD ngày 13/5/2010, đồng thời cũng đã chấp thuận cho PVR lập quy hoạch 1/500 GĐ 1 có nhiệm vụ giảm diện tích từ 1204,8 ha xuống 183,6 ha.

Tiếp đó, tháng 11/2010, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có văn bản về việc thẩm định đồ án quy hoạch 1/500 dự án này, và đề nghị điều chỉnh quy hoạch 1/500 để Sở thẩm định và trình UBND Thành phố phê duyệt.

Do diện tích về dự án 1 vàih tân nên quy hoạch 1/500 của dự án này GĐ 1 sẽ được lập lại, có diện tích sẽ giảm từ 1204,8 ha xuống 183,6 ha. Tổng mức đầu tư hơn 4.690 tỷ đồng xuống còn hơn 3.453,6 tỷ đồng.

Dự kiến, dự án Tản Viên sẽ được thi công ở khu vực 1 vài đảo lòng hồ Suối Hai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Quy mô dự án 183,6 ha (GĐ 1) trong đó 158,3 ha 1 vài đảo lòng hồ Suối Hai, và dao động 25,3 ha là phần đắp mở rộng 1 vài đảo.

Ngoài 1 vài khu vực sân golf, resort, khu cây xanh, giao thông, khu nhà hàng, khách sạn, bugalow,…, dự án còn có tổng số dao động 500 căn villa, trong đó có 175 căn villa nghỉ dưỡng.

Theo chuẩn bị của PVR, trong GĐ 2011-2013 sẽ đầu tư hoàn chỉnh sân golf của dự án, sau khi đã đi vào hoạt động hạ tầng và sân golf, PVR sẽ kinh doanh theo hình thức phân phối thẻ golf trung bình từ 37.000 -45.000 USD/thẻ.

Các phân khu tính năng còn lại như villa, resort, khu vu chơi,… sẽ được phân phối hết, hoặc phân phối 1 phần cho nhà đầu tư thứ cấp nhằm thu hồi vốn và tái đầu tư thi công 1 vài công trình thiết kế GĐ 2.

Mặc dù vậy, theo báo cáo ngày 15/9/2017 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, tới nay, dự án mới đã đi vào hoạt động dao động 90% khối lượng đo đạc theo cốt nước +24,85m của hồ Suối Hai và đang phối hợp có đơn vị giải đáp lập quy hoạch để đã đi vào hoạt động việc lập quy hoạch chi tiết của dự án gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định. Dự kiến, nếu toàn bộ thuận lợi, phải trong quý I/2018, quy hoạch này mới trình UBND TP Hà Nội phê duyệt!

Còn theo kết quả giám sát mới nhất của HĐND TP.Hà Nội, dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và phê duyệt quy hoạch từ năm 2007. Nhà đầu tư là Công ty CP kinh doanh dịch vụ cấp cao dầu khí Việt Nam. Dự án có tổng vốn đầu tư dao động 2.565 tỷ đồng. Thời gian đã đi vào hoạt động chuẩn bị là năm 2010.

Tính từ thời điểm được phê duyệt quy hoạch chung mật độ 1/5000 đến nay, dự án đã được triển khai hơn 10 năm nhưng nhà đầu tư vẫn đang… điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo kết luận giám sát, dự án nằm trong khu vực có tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia, là 1 trong 6 cụm phát triển du lịch trọng tâm của Thành phố, đó cũng là dự án được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, nếu nhà đầu tư cũ tiếp tục triển khai dự án theo mục tiêu 1 vàih đó 10 năm là không thích hợp có thực ở, đồng thời cũng thiếu tính tranh đua.

Đáng chú tâm, dù dự án mới nằm trên giấy nhưng UBND huyện Ba Vì đã thành lập Hội đồng và Tổ công tác GPMB để kiểm đếm, lên phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB (năm 2011), đồng thời, nhiều hộ dân thuộc diện GPMB đã ngừng sản xuất, kinh doanh.

Theo phân tích, việc dự án chậm triển khai đã ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả khai thác tiềm năng, tài nguyên du lịch cũng như công tác lôi kéo đầu tư, phát triển du lịch, phát triển kinh tế xã hội của huyện Ba Vì và đô thị. Đồng thời, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của 1 vài hộ dân trong khu vực GPMB.

Trước các tồn ở trên, mới đó, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo 1 vài đơn vị liên quan phân tích năng lực của chủ đầu tư, đồng thời tham khảo thu hồi dự án.

Goldenpeninsula.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm