Siêu dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng giờ ra sao?

Các công nhân làm việc ở dự án chống ngập do triều ở TP HCM sẽ được nghỉ Tết 7 ngày do thiếu mặt bằng thi công một số hạng mục 2 bên bờ.

Ngày 25-1, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Trungnam BT 1547) đã làm lễ cất nóc trụ tháp cuối cùng (trụ T5) của cống Kiểm soát triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè, TP HCM) thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Cống Mương Chuối là cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án được thi công trên sông Mương Chuối có bề rộng sông hơn 200 m gồm 5 trụ pin, tương ứng có 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40 m và âu thuyền rộng 11 m. Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được kiến trúc để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực.


Các trụ pin của cống Mương Chuối đã đã đi vào hoạt động việc thi công, dự trù cho việc lắp một số cửa van

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam, tài liệu công đoạn của toàn bộ dự án đã đạt 68% khối lượng thi công, bám sát công đoạn theo hợp đồng 36 tháng. Các công trình chính đã đã đi vào hoạt động, khá nhiều thiết bị xi lanh nhập từ nước ngoài đã về và chờ lắp ráp.

“Chúng tôi dự trù qua Tết sẽ lắp đặt một số cửa van để bắt đầu thử khô ở trên mặt nước chứ không dám thử dưới nước. Chúng tôi đang chờ TP và một số quận – huyện giao mặt bằng 2 bên bờ của toàn bộ một số công trình để có thể làm nhà phụ trợ và một số hệ thống kỹ thuật để hoạt động cửa van, đê kè, hệ thống cảnh báo an toàn giao thông thủy” – ông Tiến cho biết.Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam, cho biết chủ đầu tư vẫn đang bỏ tiền túi thuê đất của người dân để có mặt bằng thi công

Đại diện chủ đầu tư cho biết một số quận – huyện cam đoan giao mặt bằng từ tháng 3 đến tháng 7-2017 nhưng giai đoạn này, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được. Để có mặt bằng thi công, chủ đầu tư đang chủ động bỏ tiền riêng thuê đất của người dân để thực hiện dự án.

Tết năm nay, một số công nhân sẽ được nghỉ làm 7 ngày chứ không phải làm việc trên công trường như năm trước. Nguyên nhân được chủ đầu tư đưa ra là nếu có làm thì qua Tết cũng không có mặt bằng để thi công một số hạng mục thứ hai. Vì thế, các việc làm trong Tết cũng không có lại hiệu quả gì nhiều.Cống Mương Chuối là cống kiểm soát triều có diện tích lớn nhất của dự án chống ngập do triều

“Nếu được bàn giao mặt bằng, cùng thêm dao động 6 tháng nữa thì công trình sẽ đã đi vào hoạt động. Mặc dù công trình vẫn bám sát công đoạn nhưng chủ đầu tư cho biết có điều kiện thời tiết như giai đoạn này thì công trình xong sớm ngày nào thì người dân đỡ khổ ngày đây” – ông Tiến nói.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) thực hiện theo hợp đồng BT giữa UBND TP và Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam, thời gian thi công là 36 tháng.

Quy mô dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn có khẩu độ từ 40 – 160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Cùng có đây là tuyến đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh dài 7,8 km, bảo vệ một số đoạn xung yếu, một số cống nhỏ dưới đê. Ngoài ra, dự án còn thi công một số nhà quản lý kết hợp có hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm