Siết cho vay bất động sản, ngân hàng đẩy vốn cho đối tượng đặc thù

Song song có việc siết tín dụng vào kênh BĐS, 1 số ngân hàng đang tích cực tìm 1 số đối tượng riêng để đẩy mạnh cho vay do thời gian gần đây tín dụng đang có xu hướng tăng chậm lại.Các ngân hàng đang khai thác 1 số đối tượng cho vay mới để thúc đẩy tín dụng. Trong ảnh là KH chuyển nhượng ở ngân hàng. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau đối tượng là công ty trong lĩnh vực xây dựng xây lắp, Ngân hàng SeaBank hướng đến đối tượng là 1 số công ty sản xuất kinh doanh nhựa và thương mại hạt nhựa có tỉ lệ cho vay tối đa lên tới 90% giá trị định giá BĐS, tỉ lệ chiết khấu bộ chứng từ lên tới 100%.

Tài sản thế chấp ngoài BĐS còn có thể là hàng hóa gồm hạt nhựa, thành phẩm nhựa tồn kho, quyền đòi nợ hình thành trong tương lai…

Trong khi đây VPBank lại hướng đến đối tượng là 1 số công ty vừa và nhỏ do nữ làm chủ có cơ chế tiếp cận vốn thoáng hơn khi không cần tài sản chắc chắn, lãi suất cho vay thấp hơn đến 1,5% so có lãi suất bình thường. Hạn mức vay tín chấp đến 5 tỉ đồng.

Nói về nguồn gốc hướng đến đối tượng này, ông Đào Gia Hưng, phó giám đốc khối công ty vừa và nhỏ VPBank, cho biết theo Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), VN hiện có dao động 96.000 công ty vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, chiếm 21% tổng số DN vừa và nhỏ.

Khó khăn danh tiếng của các công ty này vẫn là tiếp cận vốn do thiếu tài sản thế chấp và chưa chứng minh được 1 số phương án kinh doanh khả thi.

Sau khi giải quyết được bài toán về vốn thì việc điều hành công ty liên quan đến quản trị, chiến lược nhân sự, quản lý hàng tồn kho, dòng tiền và tính toán lợi nhuận… cũng là các vấn đề không dễ làm.

Do vậy ngân hàng đã hướng đến đối tượng đặc biệt này để cho vay cũng như có chương trình hỗ trợ riêng cho đối tượng này.

Trước đây nhiều ngân hàng cũng đưa ra vô vàn chương trình cho vay lãi suất “mềm” có lĩnh vực sản xuất kinh doanh chẳng hạn như HDBank triển khai gói sản phẩm ưu đãi lãi suất 6%/năm cố định trong 2 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu.

Cuối tháng 5, lãi suất huy động ở 1 số ngân hàng cũng tiếp tục giảm dao động 0,2%/năm ở 1 số kỳ hạn ngắn trước sức ép đầu ra và 1 số ngân hàng khuyến khích dân gửi tiền kỳ hạn dài.

Việc giảm lãi suất huy động cũng là nhằm giảm chi phí vốn để ngân hàng có thể đẩy mạnh cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm