Siết chặt cho vay bất động sản để hạn chế nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo những tổ chức tín dụng siết cho vay vào lĩnh vực BDS, tiêu dùng, giao thông để hạn chế nợ xấu cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu những ngân hàng thương mại hạn chế tập trung vốn cho vay vào lĩnh vực BDS, thi công. Các ngân hàng cũng cần cân đối nguồn vốn, sử dụng để cho vay trung và dài hạn, chắc chắn khả năng thanh khoản.

Với lĩnh vực BDS, những ngân hàng phải không ngừng nghỉ rà soát, phân tích và theo dõi công đoạn của những dự án BDS. Đánh giá năng lực tài chính của bạn, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có giải pháp xử lý phù hợp.

Với lĩnh vực vay tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc trưng là những điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh. những ngân hàng phải giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn, tránh cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh BDS, chứng khoán.

Lo ngại nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết cho vay BDS. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trong đầu tư kinh doanh chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu những tổ chức tín dụng phải kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ tăng cho vay để hạn chế rủi ro. Ngân hàng Nhà nước khuyến khích cung cấp vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Các lĩnh vực được ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công ty nhỏ và vừa, công ty ứng dụng công nghệ cao…

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng những ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, cho biết cần kiểm soát nghiêm ngặt để hạn chế tối đa phát sinh nợ xấu vào BDS và giao thông.

Đối có tín dụng tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu những ngân hàng thương mại nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc trưng là những điều kiện vay vốn. Các ngân hàng thương mại cần giám sát chặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng để đầu tư, kinh doanh BDS, chứng khoán.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, tín dụng trong kinh doanh BDS năm 2017 tăng 8,56% so có năm 2016, chiếm tỷ trọng 6,53% dư nợ nền kinh tế. Tín dụng lĩnh vực này tương đương dao động 400.000 tỷ đồng.

Trong hi đây tín dụng đối có những dự án BOT, BT giao thông tăng dao động 7,43%, chiếm 1,5% tổng dư nợ tín dụng. Con số này tương đương dao động 92.000 tỷ đồng.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm