Shophouse Hà Nội – cả chục tỷ đồng/căn vẫn đắt hàng

Nhờ khả năng có thể kết hợp kinh doanh doanh và để ở, 1 số dự án nhà phố thương mại (nhà phố thương mại) nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của quý khách dù phân khúc chung đang có dấu hiệu chững lại.

Các dự án nhà phố thương mại luôn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Ảnh: Việt Dương

nhà phố đắt giá…

Đầu tư nhà phố thương mại không phải là trào lưu mới, nhưng xu hướng này càng phát triển thành nở rộ trong thời gian gần đó.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, phân khúc nhà phố thương mại có mức lợi nhuận từ cho thuê lên tới 8 – 12%/năm, trong khi tính thanh khoản cũng cao hơn so có 1 số phân khúc khác, khiến nhà phố thương mại được nhiều nhà đầu tư, nhất là 1 số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính săn đón, đẩy mức giá lên cao.

Ở cộng 1 địa điểm, nếu so sánh có villa hoặc nhà liền kề, nhiều dự án nhà phố thương mại thậm chí có giá phân phối đắt hơn vài chục phần trăm. Chẳng hạn, ở 1 dự án ở Tây Hồ Tây (Hà Nội), giá nhà phố thương mại chuyển nhượng trên phân khúc thứ cấp lên tới 250 – 270 triệu đồng/m2, trong khi nhà liền kề chỉ dao động 150 – 200 triệu đồng/m2.

Còn ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), Dự án Khu thành phố The Manor Central Park đang chào phân phối các căn nhà phố thương mại có giá cao ngất ngưởng. Hiện nay, 1 căn nhà có diện tích đất 75 m2, xây 4 tầng và 1 tầng hầm, được chào phân phối có giá từ 16 tỷ đồng. Trong khi đó, 1 căn nhà liền kề có diện tích đất 99 m2 được rao phân phối từ 18 tỷ đồng.

Tại Dự án Imperia Garden trên các con phố Nguyễn Huy Tưởng, chủ đầu tư cũng đang chào phân phối các căn villa kết hợp kinh doanh (shop villa) cuối cộng có giá rất cao, từ 109 triệu đồng/m2 đất (chưa bao gồm giá thành thi công và thuế VAT). Mỗi căn có diện tích đất từ 164 m2.

Cách đó không lâu, ở 1 dự án nhà phố thương mại ở Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy (Hà Nội), mức giá khởi đầu chủ đầu tư đưa ra dao động 12 tỷ đồng/căn 120 m2, nhưng người phân phối cho biết, đó chỉ là giá trên hợp đồng. Thực tế, 1 số căn nhà phố thương mại ở đó đã phân phối hết, quý khách chỉ có thể mua lại từ 1 số nhà đầu tư thứ cấp có giá chênh gấp đôi, thậm chí gấp ba so có mức giá ban đầu.

nhà phố kết hợp nhiều tính năng, vừa để ở, vừa có thể kinh doanh. Ảnh: Việt Dương

Trong khi đó, ở 1 dự án nhà phố thương mại ở quận Long Biên (Hà Nội), dù vẫn còn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục pháp lý, nhưng 1 số nhà đầu tư, môi giới đã rỉ tai nhau trên 1 số diễn đàn có mức giá lên tới cả chục tỷ đồng cho căn từ 85 m2 trở lên. Tuy nhiên, theo 1 số môi giới, đó chỉ là mức giá gốc chủ đầu tư chuẩn bị đưa ra, còn giá đến tay người mua có thể cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi tùy căn và chỉ mua được từ đơn vị phân phối F2, vì chủ đầu tư chỉ phân phối ra số ít.

Tương tự, dự án nhà phố thương mại của Sunshine Group ngay bên cạnh Khu thành phố Ciputra, dù chưa công bố, nhưng qua ghi nhận thực ở của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, mức giá giai đoạn này trên phân khúc thứ cấp đã được đẩy lên tới 15 – 20% so có mức giá chuẩn bị công bố dao động 100 triệu đồng/m2 của chủ đầu tư.

Ngoài 1 số dự án trên, 1 số dự án nhà phố thương mại khác trên địa bàn Hà Nội cũng có mức giá khá cao đang được chào phân phối trên phân khúc giai đoạn này như dự án nhà phố thương mại 124 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) của Công ty TNHH Tài Tâm có mức giá 5,7 tỷ đồng/căn 55 m2, dự án nhà phố thương mại T&T DC Complex (120 Định Công, quận Hoàng Mai) có giá 8-10 tỷ đồng/căn diện tích 89 -93 m2 (mặt các con phố 9 m), hay Athena Fulland có giá từ 11 tỷ đồng/căn diện tích từ 75 – 127 m2.

… Nhưng vẫn hút khách

Dù có mức giá cao, nhưng nhờ thế mạnh kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng thương mại, tăng lên tiềm năng khai thác cho thuê, nên nhà phố thương mại vẫn hút nhà đầu tư. Các dự án nhà phố thương mại mở phân phối trong nửa đầu năm 2018 đều ghi nhận mật độ thanh khoản cao.

Cụ thể, 40% giỏ hàng đợt 1 của nhà phố thương mại The Manor Central Park đã được đặt mua. nhà phố Athena Fulland mở phân phối 1 sốh đó 2 tuần, hiện đã ghi nhận 39 chuyển nhượng thành công.

Ấn tượng hơn, 100% căn T&T DC Complex đã có chủ. Tương tự, 34 căn nhà phố thương mại của Dự án nhà phố 124 Vĩnh Tuy cũng đã hết hàng từ 1 sốh đó 2 tháng. Giá trên phân khúc thứ cấp của 2 dự án này đều chênh từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/căn.

Lý giải nguyên nhân nhà phố thương mại hút nhà đầu tư, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam cho biết, đối có loại hình sản phẩm nhà phố thương mại, khả năng cho thuê để kinh doanh đi kèm có nhân tố sinh lời chính là nhân tố quan trọng khiến 1 số nhà đầu tư xuống tiền. Hầu hết 1 số dự án đều được đặt ở 1 số địa điểm dân cư sẵn có, diện tích dân số trong và xung quanh dự án cao, đến từ hạng mục chung cư hay nhà dân xung quanh. Do đó, 1 số sản phẩm này luôn có lợi thế rất lớn về tiếp cận quý khách, giúp tăng giá trị của BDS.

Khi có, quý khách có thể toàn quyền chọn lọc không gian thương mại ở tầng 1 có thể cho thuê làm cửa hàng hoặc văn phòng. Không gian nhà ở bên trên, tùy nhu cầu, gia chủ có thể ở hoặc cho thuê lại. Bên cạnh đó, việc nhà ở gắn liền có đất giúp nhà phố thương mại có sự tăng lên giá trị tài sản theo thời gian.

Đồng quan điểm, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc nhadat24h.net cho biết thêm, có thể nói, BDS thương mại như nhà phố mặt các con phố thích hợp để kinh doanh hay nhà phố thương mại là các sản phẩm luôn có nhu cầu lớn trên phân khúc giai đoạn này. Trong khi đó, số lượng 1 số dự án có sản phẩm nhà phố thương mại không nhiều, chỉ tập trung ở 1 số dự án có hạ tầng đồng bộ, được thi công bởi 1 số chủ đầu tư tiềm lực, nhưng số lượng nhà phố thương mại cũng chỉ chiếm từ 1 – 3% tổng số lượng sản phẩm của dự án. Do đó, đó là hàng hiếm của phân khúc, chỉ cần có sản phẩm tung ra, ngay lập tức sẽ có người mua.

“Hiện nay, nhu cầu kinh doanh của người dân càng ngày càng lớn, trong khi nguồn cung khan hiếm, nên khiến cho BDS thương mại không ngừng tăng giá, thậm chí phải nói là không định được giá. Chỉ cần có nhu cầu phân phối, nhiều người nhận lời bỏ ra số tiền lớn hơn giá phân khúc rất nhiều để mua, bởi đối có họ, loạt BDS này như ‘gà đẻ trứng vàng’”, ông Quỳnh nói.

Cũng theo ông Quỳnh, giai đoạn này, có rất nhiều đơn đặt hàng muốn mua BDS thương mại, nhưng ít có người phân phối, hoặc nếu có, phân phối giá cũng cao ngất ngưởng. Các dự án nhà phố thương mại đã mở phân phối trong năm 2017 đều đã hết hàng từ chủ đầu tư, giá trên phân khúc thứ cấp tăng khá mạnh. Chẳng hạn, Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, các căn nhà phố thương mại có địa điểm nội khu đang được chào phân phối có giá từ 14 – 16 tỷ đồng/căn, chênh 1 – 2 tỷ đồng/căn so có đầu năm 2017. Những căn ở địa điểm mặt ngoài của dự án được rao phân phối từ 21 – 22 tỷ đồng/căn, chênh 2 – 3 tỷ đồng so có đầu năm ngoái.

Tương tự, dao động 20 căn nhà phố thương mại Mễ Trì Vinhomes Greenbay cũng chỉ còn hàng thứ cấp có giá phân phối lại chênh 2,5 – 3 tỷ đồng/căn so có mức giá chủ đầu tư (giá chủ đầu tư 18 – 21 tỷ đồng/căn), các căn ở địa điểm đẹp, giá chênh lên tới 5 tỷ đồng/căn.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu Tư BDS

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm