Sếp địa ốc ‘cắm’ nhà chạy tiền thưởng Tết cho nhân viên

Sau 1 năm làm việc cật lực, Tết thường là dịp để mọi người thảnh thơi nhìn lại thành quả. Tuy nhiên, càng gần Tết sức ép càng gánh nặng lên một số ông chủ doanh nghiệp môi giới vì chuyện công nợ, thu nhập thưởng, đủ thứ giá thành dồn dập.

Chạy tiền Tết cho nhân viên

Là chủ doanh nghiệp có gần 200 môi giới, độc quyền phân phối thành công hơn 1.000 căn hộ cao tầng ở quận 12, nhưng cái Tết năm 2016 lại khiến anh T thực sự khổ sở vì…thiếu tiền mặt. Người ngoài, ai cũng nghĩ có số lượng căn hộ cao tầng phân phối ra bởi thế, doanh nghiệp sẽ rủng rỉnh tiền. Nhưng ít ai biết, khi việc phân phối hàng suôn sẻ thì chủ đầu tư dự án lại không dễ chi tiền hoa hồng cho môi giới.

Gần 30 tỷ phí môi giới của doanh nghiệp anh T được chủ đầu tư quy đổi thành căn hộ cao tầng. Đây là hàng tồn của dự án, đa số là căn hộ cao tầng tổng diện tích lớn, khó tiêu thụ. Tết cận kề mà tiền mặt của doanh nghiệp trống rỗng, lại ôm thêm 1 đống căn hộ cao tầng tồn kho, trở thành nỗi ám ảnh có anh T mỗi khi nhớ lại.

Lo tiền Tết trở thành nỗi ám ảnh của một số doanh nghiệp môi giới

Những ngày cận Tết, anh T phải chạy như con thoi để làm thủ tục thế chấp vay tiền về trả thu nhập thưởng cho nhân viên, đồng thời cho phân phối rẻ 1 số căn hộ cao tầng để thu tiền mặt về. “Làm môi giới, nhìn vẻ ngoài có vẻ hoành tráng nhưng có một số nỗi khổ chỉ người trong nghề mới hiểu. Không phân phối được hàng đã khổ, mà phân phối được hàng rồi chưa chắc đã lấy được tiền. Nên chuyện sếp “cắm” nhà riêng để xoay tiền nuôi quân không phải là hiếm.

Nhiều chủ đầu tư thấy phân phối được là họ kiếm cớ để đình trệ chi trả hoặc gây khó dễ đủ kiểu. Tiền về chậm, nhưng doanh nghiệp vẫn phải ứng trước phí để trả cho môi giới để duy trì hệ thống phân phối hàng. Nếu không trường vốn thì doanh nghiệp môi giới có thể phá sản ngay cả khi phân phối được hàng nhưng bị chủ đầu tư “ngâm” phí”, anh T tâm sự.

Gian nan đòi tiền phí môi giới

Chuyện chủ đầu tư chậm chi trả phí môi giới vài tháng đến 1 năm đã không còn là chuyện hiếm trên phân khúc. Tuy nhiên, nhiều trường hợp môi giới bị đưa vào thế khó và việc chi trả bị đình trệ hết năm này sang năm khác và có mưu tính ngay từ đầu.

Anh H, giám đốc 1 sàn chuyển nhượng ở quận 2 cho biết, năm 2015, doanh nghiệp anh môi giới phân phối thành công 1 số sản phẩm ở dự án trên một số con phố Thành Thái, quận 10. Dự án do doanh nghiệp từ Hà Nội vào làm chủ đầu tư nên mỗi lần điện thoại làm việc phải rất gặp khó mà vẫn không gặp được người đủ thẩm quyền giải quyết.

Theo anh H, chủ đầu tư còn nợ gần 1 tỷ tiền phí môi giới, nhưng một số đợt chi trả trước đây, họ chỉ chuyển tiền chứ không chốt lại con số đối chiếu công nợ. Cứ mỗi lần điện thoại thì phía chủ đầu tư lại hẹn chờ sếp duyệt, rồi doanh nghiệp đang giải quyết…

“Việc kiện ra tòa là chuyện bất đắc dĩ nhưng cứ để tình thế này thì không biết bao giờ mới đòi được tiền. Hoa hồng cho môi giới, doanh nghiệp đã phải ứng tiền để trả. Nhiều môi giới đã nhận tiền và thậm chí đã nghỉ việc chuyển doanh nghiệp nhưng đến giờ vẫn không biết bao giờ chủ đầu tư trả phí”, anh H tâm sự.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra có dự án chung cư trên một số con phố Phan Văn Hớn, quận 12. Dù chung cư này đã bàn giao dao động 3 năm nhưng phí phân phối hàng, từ khi chung cư chưa xây xong, đến nay vẫn chưa được chi trả hết. Anh D, giám đốc sàn môi giới, đã phải khổ sở 3 năm liền để đòi tiền nhưng cứ mỗi lần bởi thế chủ đầu tư đều bảo chờ chi trả mà không có thời hạn.

“Bán nhà đã khó, nhưng không khổ bằng đòi nợ phí môi giới. Mình là chủ nợ mà phải đi van xin hết năm này qua năm khác. Đa phần một số doanh nghiệp môi giới rất ngại việc kiện chủ đầu tư đòi phí vì nghĩ mình thế yếu. Kiện ra tòa thì sau này khó lấy hàng của một số chủ đầu tư khác. Tuy nhiên, nếu năm nay không đòi được tiền thì buộc lòng phải đưa ra tòa để sớm kết thúc điệp khúc Tết nào cũng đi đòi nợ”, anh D chia sẻ.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm