Sẽ xây hàng loạt cao tốc kết nối 2 miền Đông-Tây

Ngày 23-1, Bộ Xây dựng đã mở bán chọn lọc về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Vùng TP.HCM gồm tám tỉnh: TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang có tổng diện tích gần 35.000 km2. Dân số đến năm 2025 tiên liệu dao động 24-25 triệu người.

Theo đồ án quy hoạch, bốn tiểu vùng gồm: Tiểu vùng thành phố trọng điểm (TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai); tiểu vùng phía Đông (Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu); tiểu vùng phía Bắc-Tây Bắc (Bình Phước, Tây Ninh, Bắc Bình Dương); tiểu vùng Tây Nam (Tiền Giang, Long An). Cùng có đây là năm trục hành lang chính dọc theo 1 vài quốc lộ 1, 51, 13, 22, 22B.

Họa đồ quy hoạch vùng TP.HCM.

Trong đây, TP.HCM là thành phố hạt nhân trọng điểm vùng, có vai trò liên kết và hỗ trợ 1 vài thành phố trong vùng cộng phát triển. TP cũng là trọng điểm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia, là trọng điểm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu kỹ khoa học, chuyển giao công nghệ và trung chuyển hàng hóa, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực. Đồng thời là trọng điểm du lịch, tài chính, thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.

Một trong các vấn đề quan trọng nhất của liên kết vùng TP.HCM là quy hoạch về hạ tầng giao thông có hệ thống các con phố bộ, các con phố sắt, các con phố thủy và hàng không. Đáng chú tâm là từ nay đến năm 2030 sẽ đã đi vào hoạt động bốn tuyến các con phố xa lộ Hồ Chí Minh – Trung Lương – Cần Thơ; Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; Bến Lức – Long Thành; Bắc – Nam phía Tây.

Cùng có đây sẽ thi công thêm bốn tuyến xa lộ Biên Hòa – Vũng Tàu; TP.HCM – Mộc Bài; Dầu Giây – Đà Lạt; TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. Và thi công khép kín 1 vài các con phố Vành đai 3 và 4.

Ngoài ra, theo quy hoạch, trong vòng hơn 13 năm nữa, vùng TP.HCM sẽ có thêm 10 tuyến các con phố sắt và các con phố sắt nội vùng để cung cấp nhu cầu vận chuyển trong vùng. Đồng thời ngoài việc cải tạo, nâng cấp cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ xây mới thêm cảng hàng không quốc tế Long Thành, cảng hàng không Côn Sơn và cảng hàng không Vũng Tàu.

Theo 1 vài địa phương, đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng TP.HCM lần này là cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển vùng TP.HCM, sẽ khắc phục được nhiều bất cập của quy hoạch trước đây. Đồng thời chấm dứt hiện trạng có quy hoạch nhưng mỗi nơi làm 1 kiểu do thiếu đầu mối chỉ đạo.

Các tỉnh trong vùng cũng kiến nghị Chính phủ cần sớm thành lập ban chỉ đạo và là “nhạc trưởng” trực tiếp điều tiết để tránh hiện trạng mạnh ai nấy làm như lâu nay. Cùng có đây là phải mau chóng tìm nguồn lực để thực hiện quy hoạch nhằm thúc đẩy vùng phát triển mạnh tương xứng có tiềm năng lợi thế của từng địa phương trong vùng.

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm