Sawaco lấy đất công cho thuê giá bèo

Kho 4/19 Hậu Giang, TP.HCM được Sawaco ký hợp đồng liên kết có doanh nghiệp Đức Bình, chỉ thu 70 triệu/tháng nhưng Đức Bình cho thuê lại kho này có giá gấp 13 lần.

Khu đất ở kho 4/19 Hậu Giang, Q.Tân Bình được Sawaco cho thuê giá “bèo” nhưng đang là kho xuất nhập hàng hóa nhộn nhịp – Ảnh: QUANG KHẢI

Tổng doanh nghiệp Cấp nước Sài Gòn TNHH 1 thành viên (Sawaco) được giao quản lý, sử dụng 233 nhà đất nhưng nhiều nhà đất trong số đó được đem cho thuê, hợp tác kinh doanh sai mục đích, để xảy ra lấn chiếm…

Cuối tháng 4-2018, chúng tôi tìm đến địa chỉ 4/19 Hậu Giang, Q.Tân Bình, nơi đó giai đoạn này là 1 kho hàng nằm tách biệt, sát khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất, làm việc nhập xuất hàng diễn ra khá tấp nập.

Đây chính là nhà đất được UBND TP.HCM giao cho Sawaco quản lý, được miễn tiền sử dụng đất để phục vụ chuyên ngành.

Theo kế hoạch, khu đất trên được sử dụng để thi công trạm cấp nước dự phòng cung cấp nước sạch và làm nguồn dự phòng cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Cho thuê giá bèo

Kết quả thanh tra của Thanh tra TP.HCM năm 2017 cho thấy khu vực này chỉ có 1 giếng dao động 100m2 nhưng đã ngưng làm việc từ năm 2004.

Sau đó, Sawaco đã ký hợp đồng liên doanh liên kết có Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đức Bình để sử dụng mặt bằng này kinh doanh.

Sawaco góp đất và nhận về 1 khoản tiền lợi nhuận hằng quý là 210 triệu đồng (tương đương 70 triệu đồng/tháng). Thời hạn hợp đồng được xác định dài hạn, mục đích hợp tác là thi công kho hàng hóa.

29

Đó là số nhà đất do Sawaco quản lý có vấn đề trong số 233 nhà đất do Sawaco quản lý, sử dụng. Trong đó có 8 nhà đất sử dụng chưa đúng đối tượng, 2 trường hợp sử dụng không đúng mục đích, quản lý không nghiêm ngặt để lấn chiếm, 2 trường hợp chưa sử dụng hiệu quả, 1 trường hợp sử dụng để hợp tác kinh doanh…

Cuối tháng 9-2010, Sawaco giao mặt bằng cho Công ty Đức Bình.

Tuy nhiên đến tháng 1-2015, Công ty Đức Bình mới bắt đầu chi trả 210 triệu đồng/quý cho Sawaco.

Tổng số tiền Sawaco đã nhận tính đến tháng 6-2017 là 2,1 tỉ đồng (10 quý).

Trong khi đó, tháng 3-2014 Công ty Đức Bình cho Công ty TNHH DV hàng hóa Tân Sơn Nhất thuê văn phòng, kho chứa và sân bãi ở số 4/19 Hậu Giang để làm khu tiếp nhận hàng hóa xuất khẩu, dịch vụ kho bãi, thời gian thuê lên đến 10 năm.

Đến tháng 8-2017, Công ty hàng hóa Tân Sơn Nhất đã chi trả cho Công ty Đức Bình tiền thuê mặt bằng hơn 30,6 tỉ đồng (chênh lệch gấp 13 lần tiền Công ty Đức Bình trả cho Sawaco).

Kết luận Thanh tra TP.HCM năm 2017 cho rằng Sawaco không thi công trạm cấp nước dự phòng mà sử dụng khu đất để hợp tác đầu tư liên doanh liên kết, kinh doanh cho thuê kho bãi là thực hiện không đúng chủ trương của UBND TP.HCM, không đúng mục đích để phục vụ ngành nước và cung ứng nước sạch.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có ý kiến, đề nghị Sawaco khẩn trương chấm dứt hợp đồng và quản lý, sử dụng khu đất trên đúng quy định, thực hiện ngay trong tháng 12-2017. Tuy nhiên đến nay làm việc ở kho hàng này vẫn diễn ra thông thường.

Thủy đài bị lấn chiếm khó thu hồi

Trong số hàng trăm nhà đất Sawaco đang quản lý, điều đáng nói hiện trạng lấn chiếm ở một số thủy đài diễn ra thời gian dài, có trường hợp còn được cấp chủ quyền sử dụng đất nên khó có khả năng thu hồi.

Cụ thể thủy đài ở số 105/19B Trần Hưng Đạo (Q.5) đã bị lấn chiếm sử dụng làm nhà kho, nhà hàng tiệc cưới.

Đất ở thủy đài số 198/2 Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp đã bị 6 hộ dân lấn chiếm sử dụng và một số hộ dân này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có kết luận, đề nghị Sawaco có giải pháp giải quyết một số trường hợp đất đang quản lý, sử dụng bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích nhưng nhà kho, nhà hàng tiệc cưới ở 105/19B Trần Hưng Đạo vẫn diễn ra thông thường, một số trường hợp lấn chiếm khác cũng chưa được giải quyết.

Trả lời Tuổi Trẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sử – phó tổng giám đốc Sawaco – cho biết đối có thủy đài ở Q.5, Sawaco đã có văn bản đề nghị Trung tâm Văn hóa Q.5 tháo dỡ một số công trình thi công nội khu khuôn viên thủy đài.

Tuy nhiên Trung tâm Văn hóa Q.5 trả lời rằng khu vực đất trong thủy đài nằm trong quy hoạch dự án khu phức hợp, vì vậy đơn vị này phải xin ý kiến Quận ủy Q.5 về hướng xử lý. Do đó, Sawaco đang chờ ý kiến phản hồi của Quận ủy Q.5 để báo cáo TP.

Đối có thủy đài trên các con phố Nguyễn Thái Sơn, đại diện Sawaco cho rằng chỉ có 1 hộ dân sử dụng phần đất nội khu thủy đài để chậu kiểng, sân phơi.

Sawaco đã cử cán bộ nhắc nhở hộ dân này. Thời gian tới nếu hộ này chưa dọn dẹp thì sẽ phối hợp có chính quyền địa phương để xử lý triệt để.

Xin thêm thời gian cho nhà kho vi phạm

Liên quan việc hợp tác nhưng thực chất cho thuê có Công ty Đức Bình, đại diện Sawaco cho biết đã làm việc có Công ty Đức Bình về việc chấm dứt hợp đồng hợp tác đầu tư theo kết luận Thanh tra TP.HCM và chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Tuy nhiên qua làm việc, Công ty Đức Bình có đề nghị xin thêm thời gian để giải quyết gặp khó còn tồn đọng khi chấm dứt hợp đồng.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm