Sau vụ cháy chung cư Carina, thị trường căn hộ chậm lại

Thị trường căn hộ cao tầng có phản ứng chuyển nhượng chậm lại sau vụ cháy ở chung cư Carina (quận 8 – TPHCM). Khách hàng đang thận trọng hơn trong chọn lọc, nhất là nghiên cứu về biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhiều hơn.

Thắc mắc về cháy, nổ

Sau vụ cháy ở chung cư Carina 2 ngày, theo kế hoạch, 1 dự án chung cư ở khu Nam Sài Gòn vẫn áp dụng làm lễ mở phân phối. Tuy nhiên, điều khá ảm đạm là mặc dù trước đây bạn được mời gần 1 ngàn người nhưng khi có mặt chỉ hơn 100 người.

Buổi mở phân phối thất bại, nguyên do được giải đáp là bạn phải suy nghĩ thêm, bởi đang bị cú sốc từ vụ cháy xảy ra trước đây. Đáng chú tâm là tâm lý quan ngại đến cháy nổ rất lớn, trọn vẹn bạn ít ỏi có mặt ở buổi mở phân phối lại hỏi nhiều chuyện cháy, nổ!

“Khách hàng có tâm lý căng cứng nhưng việc chuyển nhượng giai đoạn này vẫn diễn ra lẽ thường, chưa có tình trạng đặt cọc rồi bỏ. Chúng tôi đang ghi nhận để tổng hợp một số phản ánh của khách”, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh, cho biết.

Chung cư Carina (quận 8, TPHCM), nơi mới xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo kế hoạch, năm nay doanh nghiệp này sẽ mở phân phối 12.000 căn hộ cao tầng, trong quý 1 đang phân phối được 2.800 căn, tuy nhiên vì xảy ra vụ cháy nghiêm trọng nên chủ đầu tư lo ngại tốc độ phân phối hàng bị chậm lại.

Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam cũng cho biết, bạn đến mua có thắc mắc về PCCC, nhưng không có trường hợp nào đã nộp tiền cọc mua nhà mà phải hủy.

Trong khi đây, qua ghi nhận ở khu vực quận 4, dọc Bến Vân Đồn, việc chuyển nhượng căn hộ cao tầng vẫn diễn ra lẽ thường. Một nhân viên môi giới cho hay ở dự án mới giao nhà, căn hộ cao tầng 80m2, có giá trên 3,6 tỷ đồng vừa được đặt cọc, giá nhích hơn trước tết.

Tại dự án Galaxy 9, mặc dù đưa vào hoạt động 2 năm trước đây nhưng 1 căn hộ cao tầng 70m2, vẫn đang chuyển nhượng gần 3,7 tỷ đồng, cao hơn 700 triệu đồng so có khi mới giao nhà. Nhân viên môi giới này giải đáp, căn hộ cao tầng đẳng cấp gần như không bị ảnh hưởng sau vụ hỏa hoạn vì bạn tin tưởng vào chất lượng kiến trúc, thi công; hệ thống an toàn cho tòa nhà, kể cả việc phòng cháy chữa cháy cũng tốt hơn.

Nâng cao kỹ năng sống

Theo 1 giám đốc doanh nghiệp địa ốc, đối có thành phố lớn như TPHCM, chung cư vẫn là biện pháp nhà ở cho nhiều giới có lương khác nhau, nếu không ở chung cư sẽ ở đâu?

Câu chuyện lớn nhất xảy ra ở chung cư Carina đây là sự thiếu quan tâm của chủ đầu tư, không tuân thủ nhiều quy định của pháp luật. Mặt khác, ngay sau khi xảy ra sự việc đau lòng, chủ đầu tư cũng chậm có biện pháp hỗ trợ cư dân, chăm lo người bị nạn nên đã để lại sự phản cảm quá lớn…

Làm thế nào để đem lại lòng tin cho người đang sống trong chung cư, hoặc sẽ mua căn hộ cao tầng để định cư? Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội nhà đất TPHCM, cần phải bình tâm để có góc nhìn khách quan về vấn đề cháy nổ. Bởi lẽ, ở nhà phố việc cháy nổ cũng cực kỳ nguy hiểm, cũng không an toàn, nhiều vụ cháy xảy ra thiệt hại rất lớn. Vấn đề Thứ nhất là cư dân không được giải đáp thành thạo về kỹ năng phòng cháy, thoát hiểm.

Một khu căn hộ cao tầng ở quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Vấn đề thứ hai, đây là căn bệnh “chết người” trong kiến trúc. Theo ông Nguyễn Văn Đực, nhiều tòa nhà cao tầng ở Việt Nam được kiến trúc theo hướng tiết kiệm mặt bằng, tăng qui mô căn hộ cao tầng để phân phối và giảm qui mô phục vụ tiện ích công cộng, chủ đầu tư thu lợi lớn nhưng lại đe dọa tính mạng cư dân nếu xảy ra cháy, nổ. Mặc dù quy trình kiến trúc, thẩm định, lắp đặt, kiểm tra hệ thống PCCC ở một số chung cư, tòa nhà cao tầng trên thực ở được tổ chức, thực hiện rất nghiêm ngặt nhưng vẫn chưa đủ để bảo đảm cho 1 chung cư thật sự an toàn.

Có thể nhận diện một số loại kiến trúc không an toàn như khép kín, căn hộ cao tầng bao vây trọn vẹn một số hành lang sảnh tầng nên khi cháy, khói len lỏi vào một số sảnh tầng, người dân sẽ không thấy lối đi và dễ bị chết ngạt do quá kín.

Loại kiến trúc thứ hai, sảnh tầng có giếng trời ở giữa để lấy 1 phần gió và ánh sáng từ trên cao xuống, như trường hợp của chung cư Carina; hậu quả sẽ rất lớn nếu đám cháy xảy ra từ tầng thấp, bởi giếng trời lại là ống dẫn khói lên và một số tầng trên cao sẽ gặp thảm họa vì ngạt khói.

Nhìn chung có rất nhiều quy định về nguyên tắc, kỹ thuật PCCC nhưng quy định về kiến trúc mặt bằng chung cư lại không có tính ép buộc. Đây là kẽ hở rất lớn, vì mặt bằng kiến trúc căn hộ cao tầng chính là nhân tố chọn lọc tới sự sống còn của cư dân. “Bên cạnh nhiều biện pháp thực hiện thì Bộ Xây dựng cần sớm tổ chức hội thảo để tìm được tiếng nói chung trong kiến trúc, nhằm tối ưu hóa để cắt giảm thiệt hại do hỏa hoạn gây ra”, ông Nguyễn Văn Đực đề xuất.

Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm