Sau vụ cháy Chung cư Carina, dòng tiền tìm đến phân khúc đất nền

Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ở Chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) vừa qua đã có tác động đến phân khúc nhà đất, khi dòng tiền đang chuyển hướng mạnh hơn vào phân khúc đất nền, thay vì căn hộ chung cư.

Sau vụ cháy Chung cư Carina, đất nền sẽ trở thành tâm điểm chính của phân khúc nhà đất TP.HCM trong ngắn hạn. Ảnh: Lê Thắng

Cú sốc lớn về tâm lý

Là người có nhu cầu về nhà ở, ngay từ đầu năm, anh Ngọc Tuấn (ngụ ở quận 9, TP.HCM) đã nghiên cứu khá nhiều dự án căn hộ chung cư để mua. Tuy nhiên, kể từ sau vụ cháy Chung cư Carina, anh đã một vàih tân chọn lọc, tìm nhà phố để mua.

Không chỉ anh Tuấn, theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, sau vụ cháy này, tâm lý ngại mua căn hộ chung cư chung cư cũng đang diễn ra ở nhiều người đang có nhu cầu mua nhà để ở khác.

Tổng giám đốc 1 công ty địa ốc đang đầu tư 1 dự án căn hộ chung cư cho biết, kể từ sau vụ cháy Chung cư Carina, phân khúc căn hộ chung cư TP.HCM đã bị 1 cú sốc lớn về tâm lý. Nhiều dự án trước đây phân phối hàng rất tốt, thì sau vụ cháy đã gặp rất nhiều gặp khó trong việc phân phối hàng.

Trong khi phân khúc căn hộ chung cư đang bị ảnh hưởng lớn về tâm lý, thì phân khúc đất nền nhà phố, vốn đang nóng, nay càng sốt hơn khi dòng tiền người mua nhà chảy mạnh vào phân khúc này.

Theo một vài chuyên gia địa ốc, tâm lý người mua nhà, cũng như giới đầu tư Việt Nam lâu nay vốn dĩ có tâm lý chuộng nhà liền thổ hơn căn hộ chung cư, có các gì vừa diễn ra, xu hướng dịch chuyển của một vài nhà đầu tư từ căn hộ chung cư sang đất nền, nhà phố sẽ diễn ra mạnh hơn và càng khiến phân khúc này sốt nóng hơn thời gian tới.

Sẽ có sự một vàih tân lớn trong nhận thức

Theo đánh giá của một vài chuyên gia, sự ngừng trệ của phân khúc căn hộ chung cư do tác động tâm lý sau vụ cháy chung cư vừa qua chỉ có yếu tạm thời. Bởi không chỉ ở Việt Nam, ngay cả trên địa cầu, căn hộ chung cư sẽ là xu hướng tất yếu đối có người có nhu cầu về nhà ở, đặc thù là ở một vài đô thị lớn, quỹ đất không có nhiều.

Tuy nhiên, vụ cháy Chung cư Carina vừa qua đã để lại bài học đắt giá đối có một vài chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư. Theo đây, muốn phân phối được hàng, chủ đầu tư sẽ phải có sự một vàih tân lớn trong việc đầu tư. Sự một vàih tân hành vi của người mua nhà buộc chủ đầu tư phải linh hoạt một vàih tân biện pháp marketing phân phối hàng.

Ngoài câu chuyện lâu nay công ty tập trung quảng bá như địa điểm vàng, tiện ích, phong cảnh…, thì tiêu chí phòng cháy chữa cháy sẽ trở thành vấn đề có tính chọn lọc sự thành bại của 1 dự án.

Có lẽ nhận thức được vấn đề này, thời gian gần đây, nhiều công ty địa ốc đã đặc thù chú trọng đến việc đầu tư thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đơn cử, sau vụ cháy Chung cư Carina, mới đây, 1 công ty đang đầu tư khá nhiều dự án căn hộ chung cư ở TP.HCM đã có công văn gửi đến một vài cơ quan phòng cháy chữa cháy đề nghị đến một vài dự án do công ty này làm chủ đầu tư kiểm tra để xác nhận.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), GĐ này, vẫn còn nhiều chung cư chưa thành lập được Ban quản trị theo quy định pháp luật để chắc chắn ích lợi cư dân và tạo điều kiện để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, 1 số ban quản trị nhà chung cư chưa có đầy đủ kiến thức và năng lực quản lý nhà chung cư, trong đây có kiến thức và năng lực quản lý về phòng cháy chữa cháy theo quy định của Luật Nhà ở. Đây là vấn đề lớn, cần có chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, năng lực quản lý nhà chung cư, trong đây có kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy trong thời gian tới.

Cũng theo ông Châu, 1 số đơn vị quản lý, hoạt động nhà chung cư cao tầng chưa có năng lực cung cấp đề nghị theo quy định của Luật Nhà ở, nên đã quản lý lỏng lẻo, tùy tiện, không chuyên nghiệp, nên khi có sự cố cháy xảy ra, không xử lý, ứng phó kịp thời, hiệu quả, thậm chí dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vụ cháy Chung cư Carina Plaza vừa qua.

Theo ông Châu, vụ cháy chung cư Carina Plaza sẽ có tác động tâm lý đối có người mua chung cư, có thể tâm lý tức thời trong GĐ ban đầu. Đây sẽ là bài học đắt giá cho phân khúc. Theo ông Châu, có 1 số chủ đầu tư đang quá coi trọng lợi nhuận, coi thường chế tài xử phạt, nên bất chấp quy định về phòng cháy chữa cháy.

Giai đoạn trước, rất nhiều người dân lơ mơ về vấn đề này do thiếu kiến thức về nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Do đây, nhiều cư dân đang sinh sống trong chính ngôi nhà của mình, nhưng lại không hề chú tâm đến các điều kiện an toàn cơ bản, nhưng sau vụ cháy Carina thì mọi chuyện sẽ khác.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm