Sau vụ cháy Carina Plaza, nhà chung cư tại TP.HCM liệu có giảm giá?

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, nhận định sau vụ cháy ở chung cư Carina Plaza, trong ngắn hạn giá căn hộ cao tầng ở TP.HCM có thể sẽ sụt giảm. Tuy nhiên, nếu xét tầm nhìn dài hạn, vụ hỏa hoạn vừa qua đang tác động tích cực đến công tác PCCC cho nhà cao tầng trong giai đoạn này và cả một số năm tới.

Vụ thảm cháy chung cư Carina Plaza rạng sáng 23/3 đã cướp đi sinh mạng của 14 người và hàng chục người bị thương khiến cho dư luận bất bình trong một số ngày qua. Không một số vậy, vụ cháy khiến phân khúc BDS nhìn chung và phân khúc căn hộ cao tầng nói riêng trong thời gian tới sẽ rất gặp khó bởi tâm lý lo ngại của người dân đang bao trùm phân khúc căn hộ cao tầng.

Người mua căn hộ cao tầng chùn tay

Theo chị Bảo Nghi, 1 giáo viên tiểu học ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM, trước Tết Nguyên Đán, gia đình chị có ý định mua căn hộ cao tầng để ở nên “lùng sục” khắp thành thị để tìm mua. Qua Tết, chị đã tìm được căn hộ cao tầng ưng ý ở khu vực Q.7 và dự định đặt cọc để mua. Tuy nhiên, sau sự cố xảy ra ở chung cư Carina Plaza ở Q.8, gia đình chị đã từ bỏ ý định sống ở chung cư bởi một số ám ảnh của nó và chuyển sang tìm 1 căn nhà phố nhỏ ở nội thành.

“Mặc dù trước đây gia đình tôi rất thích sống ở chung cư bởi một số tiện ích của nó nhưng từ ngày xảy ra vụ cháy ở chung cư Carina, cả nhà không ai còn hào hứng có việc sống chung cư nữa. Vì vậy gia đình sẽ cố gằng tìm mua 1 căn nhà phố nhỏ ở khu vực nội thành, dù biết là sẽ đắt hơn chung cư nhưng xem ra nó vẫn còn an toàn chán” – chị Bảo Nghi chia sẻ thêm.

Một trường hợp khác là anh Quốc Dũng, ngụ ở Q.4 cho biết, gia đình anh vừa từ chối mua căn hộ cao tầng và lấy lại tiền cọc ở 1 dự án ở Nhà Bè bởi theo anh, vụ cháy chung cư Carina Plaza đã khiến cả nhà anh ai cũng lo ngại và không an tâm. Mặc dù vụ cháy là tai nạn ngoài ý muốn nhưng một số thành viên trong gia đình giờ không mấy mặn mà gì nữa có chung cư nên cuối cùng gia đình đành từ bỏ kế hoạch mua căn hộ cao tầng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vụ cháy ở Carina sẽ khiến sức mua và khả năng tiêu thụ phân khúc căn hộ cao tầng có thể giảm sút trong thời gian tới.

Thị trường căn hộ cao tầng chao đảo

“Bài học Carina Plaza là rất rõ, vì vậy, giai đoạn này rất nhiều chủ đầu tư, một số doanh nghiệp quản lý đêm ngủ không yên bởi vì chúng ta đã tạo 1 sản phẩm không an toàn thì sẽ nhận hậu quả không an tâm, không an lòng bởi chỉ cần 1 vụ cháy thôi thì qua 1 đêm, toàn bộ công sức chúng ta gầy dựng nên 1 thương hiệu có thể tan nát hết” – ông Đực nói thêm.

Còn ông Phan Công Chánh, chuyên gia BDS cá nhân, cho biết vụ cháy ở Carina Plaza Q.8 đã gây ra 1 tâm lý bất an rất lớn đối có người dân sống chung cư. Vụ cháy này có thể xếp vào loại “thảm họa” quốc gia nên tác động của nó đối có phân khúc căn hộ cao tầng là rất rõ. Hiện ở phân khúc đang bị 1 cú sốc, đang chao đảo và có dấu hiệu chững lại nhiều so có trước khi xảy ra vụ cháy. Nhiều chủ đầu tư hiện đã ngưng triển khai phân phối hàng, một số nhà đầu tư cá nhân đang có ý định mua thì ngừng lại, thôi không mua nữa, giá căn hộ cao tầng trong ngắn hạn sẽ sụt giảm.

Trong khi đây, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, phân tích, nếu xét tầm nhìn dài hạn, vụ hỏa hoạn vừa qua đang tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho nhà cao tầng trong giai đoạn này và cả một số năm tới.

Theo ông Quang, trong toàn bộ một số phân khúc căn hộ cao tầng, chung cư giá rẻ (rẻ tiền) và trung cấp có thể chịu nhiều áp lực hơn một số phân khúc cấp cao hoặc hạng sang. Bởi lẽ, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hóa qui mô kinh doanh, số lượng căn hộ cao tầng bố trí dày đặc trên 1 mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ cao tầng cấp cao. Hệ thống PCCC có chất lượng không cao do hạn chế về vốn. Tuy nhiên, nếu có biện pháp kiến trúc nhiều khe thông gió, giúp căn hộ cao tầng thông thoáng thì vẫn bảo đảm an toàn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), vụ cháy chung cư Carina có thể khiến sức cầu giảm sút cục bộ trong thời gian ngắn sắp tới. Tuy nhiên, có mức lương trung bình của người dân thành thị như giai đoạn này thì họ đảm bảo phải chọn lọc mua nhà chung cư để ở thay vì nhà phố bởi nhà phố bao giờ cũng đắt đỏ hơn chung cư. Do đây về lâu dài thì căn hộ cao tầng chung cư vẫn là xu thế chọn lọc tất yếu đối có người dân thành thị nhất là khi quá trình thành thị hóa ở Việt Nam nhìn chung và TP.HCM nói riêng đang trên đà phát triển mạnh mẽ.


Goldenpeninsula.com – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm