Sau bài viết “Tiếc cho lầu vua, núi rồng”: Điều chỉnh toàn bộ dự án lầu Bảo Đại

Di tích lầu Bảo Đại sẽ được giữ lại nguyên vẹn thiết kế vốn có, thay vì xây cao tầng, phá mất phong cảnh như phương án thiết kế đã chấp thuận trước đó.

Một góc dự án lầu Bảo Đại đang xây dựng dở dang

Ngày 6-8, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi báo chí phản ánh những mặt chưa được trong dự án ở lầu Bảo Đại, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo kiểm tra tất cả dự án.

Cùng ngày, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng xác nhận, sau khi kiểm tra, đơn vị đã phát hiện 1 số thiếu sót của chủ đầu tư và đã ra chọn lọc xử phạt hành chính 40 triệu đồng có Công ty cổ phần đầu tư Khánh Hà (chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cấp cao Bảo Đại).

Theo đó, chủ đầu tư đã có vi phạm khi tổ chức xây dựng công trình không đúng có giấy phép được cấp. Sở Xây dựng cũng đình chỉ xây dựng công trình trên, đề nghị chủ đầu tư trong vòng 60 ngày phải hoàn chỉnh thủ tục giấy phép xây dựng theo quy định.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Khánh Hà phải điều chỉnh quy hoạch dự án, 1 số hạng mục công trình để hạn chế phá vỡ phong cảnh chung của khu di tích, danh lam thắng cảnh lầu Bảo Đại.

Bên cạnh đó, những cơ quan tính năng tỉnh cũng đề nghị chủ đầu tư hoàn chỉnh phương án, thủ tục về trùng tu, cải tạo 5 tòa villa cổ trong khu di tích trên theo hướng giữ nguyên trạng phần thiết kế cổ để trình cho tỉnh tham khảo.

Liên quan đến dự án này, hiện Công ty Khánh Hà đã thuê đơn vị giải đáp lập lại quy hoạch, trình UBND tỉnh thẩm định, phê duyệt. Theo Hội Kiến trúc tỉnh Khánh Hòa, phương án điều chỉnh mới của Công ty Khánh Hà đã có những điều chỉnh đáng kể, hợp có quy hoạch vừa bảo tồn vừa phát huy giá trị di tích lầu Bảo Đại.

Cụ thể, việc xây dựng những công trình trên di tích này được điều chỉnh thấp hơn 2,5m so có trước đó. Nhiều công trình bê-tông được xây âm vào lòng đất, không cao hơn cốt những tuyến các con phố trên di tích lầu Bảo Đại, bởi thế, dù ở địa điểm nào trên di tích cũng có thể quan sát được 4 phía TP Nha Trang – nét đặc biệt mà thiết kế này đã tạo nên. Quan trọng nhất, 5 ngôi villa trên di tích lầu Bảo Đại sẽ được giữ nguyên thiết kế, chỉ dành cho việc trưng bày, lưu niệm, nhà đón tiếp… thay vì sử dụng cho lưu trú, kinh doanh như phương án được duyệt trước đó.

Trong bài “Tiếc cho lầu vua, núi rồng” đã đăng trên Báo SGGP ngày 22-7 phản ánh, lầu Bảo Đại tọa lạc trên đỉnh núi Cảnh Long, do người Pháp xây dựng từ năm 1923 có thiết kế ban đầu là 5 căn villa, mục đích làm nơi ở cho những kỹ sư, nhân viên người nước ngoài của Viện Nghiên cứu biển (nay là Viện Hải dương học Nha Trang). Từ năm 1940-1945, vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương cộng gia đình không ngừng nghỉ đến đó nghỉ dưỡng, vui chơi. Vì thế, cái tên lầu Bảo Đại quen gọi từ đó.

Năm 2014, Công ty Khánh Hà được giao triển khai dự án ở đó. Tuy nhiên, dư luận lo lắng việc xây dựng quá nhiều công trình ở đó sẽ làm mất đi phong cảnh vốn có của di tích lầu Bảo Đại, biến nơi đó thành nơi khai thác kinh tế hơn là bảo tồn, phát huy. Nhưng có điều chỉnh lần này của chủ dự án, hy vọng lầu Bảo Đại sẽ giữ lại được vẻ đẹp vốn có của chính nó. Để rồi cái tên “Lầu vua trên núi rồng” sẽ được nhớ mãi.

Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm