Saigontourist cho thuê “đất vàng” trái luật, nguy cơ không thể thu hồi

Trong số 14 mặt bằng nhà, đất công bị phát hiện sai phạm về mục đích sử dụng của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV, có trường hợp công ty này cho thuê trái luật, để phát sinh tranh chấp, đến nay chẳng thể thu hồi.

Theo kết luận công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng nhà, đất công trong niên độ 2016 – 2017 mới đây, Thanh tra TP.HCM đã báo cáo UBND Thành phố về 103 mặt bằng sai phạm. Trong đây, sai phạm chiếm phần lớn là sai về mục đích sử dụng có 92 mặt bằng.

Theo ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TP.HCM, phần lớn sai phạm trong quản lý nhà, đất công chủ yếu liên quan đến một số đơn vị sự nghiệp, Tổng công ty, công ty nhà nước khi được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không đúng mục đích, cho thuê trái quy định và bỏ trống gây lãng phí tài nguyên đất.

Nguyên nhân chủ yếu do một số cơ quan, đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng. Ngoài quản lý lỏng lẻo, có trường hợp một số đơn vị lợi dụng lợi ích cục bộ mà vi phạm như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất không đúng thẩm quyền…Thanh tra TP.HCM phát hiện Saigontourist có 14 mặt bằng nhà, đất công sai phạm trong niên độ 2016 – 2017.

Theo nghiên cứu của PV Báo điện tử Infonet, trong số 103 mặt bằng nhà, đất được Thanh tra TP.HCM xác định có sai phạm, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) có 14 mặt bằng.

Những khu đất nói trên được TP.HCM giao cho Saigontourist quản lý, sử dụng nằm rải rác khắp một số quận, huyện như quận 1, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh, Tân Bình… Riêng ở quận Thủ Đức, công ty này có đến 7 mặt bằng sai phạm.

Đơn cử như khu đất ở địa chỉ số 856 Quốc lộ 1A, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, được Sài Gòn Tourist cho thuê để mở công ty và dịch vụ kho bãi. Hay như khu đất số 1147 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 28, quận Bình Thạnh được Saigontourist triển khai thành một số Khu du lịch Bình Quới 1, 2 và 3 nhưng công ty này lại chưa thực hiện việc đăng ký, nộp hồ sơ theo quy định.

Khu “đất vàng” ở phố tản bộ Nguyễn Huệ được Saigontourist cho thuê trái quy định.

Một trong các khu “đất vàng” được Saigontourist có đi cho thuê trái quy định là mặt bằng ở số 129 – 129A phố tản bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Thanh tra TP.HCM diễn giải, khu đất này được Saigontourist cho thuê lại đất, cho thuê tài sản; đồng thời để phát sinh tranh chấp có Công ty Du lịch Tân Định, đến nay chẳng thể thu hồi mặt bằng.

Liên quan đến đợt thanh kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công của một số đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước niên độ 2016 – 2017, Thanh tra TP.HCM còn phát hiện một số sai phạm của UBND quận 6, Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), Công ty dịch vụ công ích quận 8, Công ty cổ phần văn hoá Phương Nam, Lực lượng Thanh niên xung phong…


Goldenpeninsula.com – Theo Infonet

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm