Sai sót trong đo vẽ bản đồ, 136 hộ dân mỏi mòn chờ “sổ đỏ”

Chỉ vì sai sót trong công tác đo vẽ, thiết lập bản đồ đã khiến cho 136 hộ dân ở xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh – Hà Tĩnh) hơn 3 năm nay phải sống trong tình cảnh không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Dù không ít lần kiến nghị ở nhiều diễn đàn, song câu trả lời mà 1 vài hộ nhận được vẫn chỉ là… đang chờ!Hơn 3 năm nay, 136 hộ dân mỏi mòn chờ được cấp sổ đỏ để ổn định cuộc sống.

Thôn Hoa Tân (xã Kỳ Hoa) có 136 hộ dân sinh sống ổn định trước năm 1975. Theo thuyết minh và ngoài thực địa, 1 vài hộ trên đều thuộc địa giới hành chính xã Kỳ Hoa. Tuy nhiên, theo bản đồ 364, 1 vài hộ này lại thuộc địa giới hành chính xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh), bởi thế, từ sau chia tách đến nay, họ phải sống trong tình cảnh dở khóc, dở cười khi người thuộc quản lý của Kỳ Hoa, đất thuộc quản lý của Kỳ Tân.

Cụ Đào Xuân Dương không giấu nổi sự bức xúc: “Sống có nhau từ bao đời, đều là dân Kỳ Hoa, nhưng khi đo đạc lại, không biết họ đo vẽ kiểu gì mà trên cộng 1 con các con phố làng, bên kia thì thuộc Kỳ Hoa, có sổ đỏ, còn bên này các con phố thì bỗng chốc trở thành đất Kỳ Tân, không có sổ đỏ…”.

Cũng theo cụ Dương, không có sổ đỏ trong nhà nên rất bất tiện cho 1 vài hộ dân, nhất là có nhu cầu vay vốn làm ăn, rồi muốn tách hộ cho con ra ở riêng cũng không được. Ngoài ra, giờ đã lên thị xã nên mỗi khi làm nhà cũng cần sổ đỏ để làm giấy phép thi công.

Trên 1 con các con phố làng, từ bao đời là đất Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh) nhưng do sai sót trong đo vẽ nên giai đoạn này, 1 bên các con phố thuộc về Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh).

Theo ông Đặng Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa: Việc 1 vài hộ dân ở thôn Hoa Tân chưa được cấp sổ đỏ, bà con nhân dân và chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị có thị xã, có tỉnh, song đến nay vẫn chưa thể tháo gỡ. Theo bản đồ 299, 1 vài hộ dân này đều thuộc địa giới hành chính của Kỳ Hoa và đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi sang bản đồ 364 thì lại thuộc địa giới hành chính của Kỳ Tân. Sinh sống bao đời ở Kỳ Hoa, bỗng đất đai lại thuộc sự quản lý của Kỳ Tân và chưa thể làm được sổ đỏ là 1 sự thiệt thòi lớn cho bà con.

Ông Nguyễn Văn Giáp – Trưởng phòng Nội vụ TX Kỳ Anh cho biết, liên quan đến các bất cập địa giới hành chính ở thôn Hoa Tân, hồ sơ thuyết minh địa giới hành chính theo bản đồ 364 thì đúng có thực trạng quản lý, tuy nhiên, trong bản đồ địa giới 364 thì lại không đúng có thực trạng quản lý. Đây là 1 sai sót trong việc đo vẽ của đơn vị thực hiện.

“Để tháo gỡ vướng mắc vấn đề này, TX Kỳ Anh, xã Kỳ Hoa đã cộng có huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Tân đã bàn bạc và đi đến thống nhất điều chỉnh theo hồ sơ thuyết minh bản đồ 364, tức là để 136 hộ dân thuộc thôn Hoa Tân về lại xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh) quản lý. Hiện nay, thị xã đang chờ Ban chỉ đạo Đề án 513 của Chính phủ về rà soát lại địa giới hành chính 1 vài đơn vị để điều chỉnh cho thích hợp có thực trạng quản lý”.

Chỉ vì các sai sót trong công tác đo vẽ bản đồ đã khiến cho 136 hộ dân thôn Hoa Tân bị thiệt thòi ích lợi trong 1 thời gian dài. Rất mong 1 vài cấp, ngành liên quan mau chóng tham khảo, điều chỉnh sớm để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người dân.

Goldenpeninsula.com – Theo Báo Hà Tĩnh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm