Sai phạm trật tự xây dựng, thủ phạm phá vỡ quy hoạch đô thị: Trên nóng, dưới lạnh

Trong 1 vài số báo trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã đề cập đến hiện trạng sai phạm trật tự xây dựng tràn lan, thủ phạm chính làm méo mó bộ mặt thành phố Thủ đô. Vấn đề đặt ra là vì sao hiện trạng này càng ngày càng trầm kha, bất chấp các nỗ lực “dẹp loạn” của cơ quan tính năng Hà Nội?

Nhiều khu thành phố bị “vỡ trận” vì điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: Dũng Minh

Trên thực ở, để xử lý hiện trạng này, UBND TP. Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, chọn lọc về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, tổ chức lại lực lượng thanh tra xây dựng… Tuy nhiên, nỗ lực này dường như chưa “thẩm thấu” đến 1 vài cấp chính quyền địa phương. Các hình thức sai phạm trật tự xây dựng càng ngày càng phức tạp, trên phạm vi rộng từ nội ra ngoại thành.

Thời gian gần đấy, ở không ít cuộc giao ban, làm việc có 1 vài địa phương, từ Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đến Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung thường đem chủ đề vi phạm trật tự xây dựng để bàn thảo, chỉ đạo, nhắc nhở 1 vài đơn vị, chính quyền rốt ráo xử lý, khắc phục sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Thành phố cũng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng ở 1 vài quận, huyện. Theo đấy, đã 1 vàih chức, kỷ luật nhiều cán bộ đầu ngành liên đới, buông lỏng quản lý trong trật tự xây dựng. Đơn cử, ngày 17/5/2018 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Văn bản số 3529/VP-ĐT đề nghị quận Hoàn Kiếm xử lý vô vàn sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn, đồng thời đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội giám sát, đôn đốc việc thực hiện xử lý sai phạm trật tự xây dựng ở quận Hoàn Kiếm.

Tuy nhiên, hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra ngày 1 phức tạp. Bên cạnh các công trình lớn có sai phạm nghiêm trọng như tòa nhà 8B Lê Trực đã hàng năm qua chưa được xử lý triệt để, thì các vi phạm theo kiểu “lắt nhắt” ở 1 vài công trình do người dân tự xây trên địa bàn phường, xã nào cũng có.

Theo thống kê của UBND TP. Hà Nội, trong quý I/2018, lực lượng tính năng đã kiểm tra và lập biên bản 351 công trình vi phạm và ban hành 329 chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Tuy nhiên, theo tư liệu điều tra riêng của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, con số 1 vài công trình dự án sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội còn cao hơn nhiều so có kiểm đếm của cơ quan quản lý. Chẳng hạn, theo thống kê, riêng ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ đã có hàng trăm trường hợp sai phạm, xây quá chiều cao cho phép ở khu vực này.

Thực tế, rất khó để lấy lý do “không biết, không nghe, không thấy” của 1 vài cấp chính quyền địa phương để lý giải cho hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, mà ở nhiều địa phương, đã có các dấu hiệu buông lỏng trong quản lý xây dựng, thậm chí bao che, dung túng đối có 1 vài công trình sai phạm. Đó chính là lý do dẫn đến hiện trạng “nhờn luật” của 1 vài công ty, người dân.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về việc xử lý 1 vài công trình sai phạm tồn đọng cũng như ngăn chặn, hạn chế 1 vài công trình vi phạm mới phát sinh, đại diện Thanh tra Xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: “Về mặt quy định, các công trình sai phạm chưa xử lý dứt điểm thì vẫn được tồn ở. Vấn đề chính ở đấy là trách nhiệm trong phát hiện, ngăn chặn ngay từ khi công trình mới phát sinh sai phạm của chính quyền cơ sở vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Năng lực cấp thanh tra cơ sở còn hạn chế trong việc phát hiện, báo cáo, ngăn chặn sai phạm. Có các gặp khó khi nhiều công trình sai phạm đã đưa vào sử dụng nhiều năm; được giao dịch, giao dịch qua nhiều chủ có, hoặc 1 vài hành vi vi phạm đều được thực hiện vào ngày nghỉ, cuối tuần”(!?).

Trao đổi có phóng viên, ông Phạm Vũ Hòa, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cũng lý giải, chính quyền cơ sở có lực lượng mỏng, trong khi 1 số công trình sai phạm lại cố tình xây dựng vào ngày nghỉ, giờ nghỉ; thậm chí là vào ban đêm, nên lực lượng tính năng gặp nhiều gặp khó trong việc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý.

Trong khi đấy, nhìn vấn đề rộng hơn, TS. Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc quản lý trật tự xây dựng không chỉ tùy thuộc vào quy hoạch, mà tùy thuộc lớn hơn vào tổ chức thực hiện quy hoạch. Sai phạm bởi lý do căn bản là nhân sự tổ chức thực hiện quy hoạch thành phố không đủ năng lực, hoặc lợi ích nhóm chi phối.

“Thực tế ở Hà Nội là quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết sẽ là cơ sở để thực hiện giám sát, quản lý về quy hoạch và trật tự xây dựng thành phố. Thế nhưng, có hiện trạng là khi quy hoạch ban đầu được làm rất bài bản, nghiêm ngặt, nhưng sau đấy lại được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1 1 vàih tùy tiện. Phải bịt kẽ hở từ việc điều chỉnh quy hoạch để lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô”, ông Liêm cho biết.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm