Sai phạm có hệ thống

Tại sao 1 công ty lớn lại “làm càn” và sai phạm có hệ thống như thế? Điều nghịch lý ở đây là khi người dân ở một vài địa phương vi phạm trật tự xây dựng thì ngay lập tức bị một vài cơ quan tính năng “sờ gáy”, buộc tháo dỡ…

Thời gian gần đây, dư luận bất bình khi phát hiện công trình dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng đẳng cấp Sơn Trà (ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) xây dựng sai phép từ tầng 2 đến tầng 5, có 104 căn hộ cao tầng. Dù một vài cơ quan tính năng TP Đà Nẵng đã phát hiện xử lý từ năm 2017, nhưng chủ dự án đã nhanh tay phân phối căn hộ cao tầng cho người dân đến ở.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng chung cư đẳng cấp Sơn Trà

Theo nghiên cứu, Doanh nghiệp (DN) tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên là công ty lớn có tiếng tăm trên cả nước, nhưng có vô vàn sai phạm không nhỏ khi đầu tư một vài dự án khách sạn, căn hộ cao tầng đẳng cấp trên khắp cả nước. Còn nhớ, năm 2014, bên bờ sông Hậu (Cần Thơ) mọc lên 1 tòa nhà cao sừng sững 22 tầng. Người dân sống ở đây ngỡ ngàng không biết đây là công trình gì, của ai? Sau đây mới vỡ lẽ là dự án khách sạn Mường Thanh Cần Thơ, mới chỉ có giấy phép phần móng nhưng lại xây luôn phần thân.

Cũng năm 2014, dự án khách sạn Mường Thanh Sài Gòn (quận 1, TPHCM) bị đình chỉ xây dựng do có sai phạm. Tháng 9-2014, cơ quan tính năng kiểm tra dự án và ghi nhận chủ đầu tư đã tháo dỡ xong phần vi phạm. Trước đây, ngày 24-10-2013, Sở Xây dựng TPHCM chấp thuận cho DN tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thực hiện cọc thử để phục vụ kiến trúc dự án khách sạn Mường Thanh Sài Gòn (cao dao động 20 tầng). Sau đây, chủ đầu tư tự làm cọc tường vây, đào đất sâu 5m, nên ngày 4-4-2014 UBND phường Bến Nghé đình chỉ xây dựng. Hai ngày sau đây, UBND quận 1 phạt DN tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên 40 triệu đồng.

Tại Bình Thuận, tập đoàn khách sạn Mường Thanh cũng vi phạm khi xây dựng khách sạn Mường Thanh Mũi Né (TP Phan Thiết). Trước đây, Công ty Đồng Ngân xin phép xây khách sạn trên có diện tích 4 tầng. Sau khi mua lại dự án, tập đoàn khách sạn Mường Thanh xây lên 8 tầng mà không xin phép. Dù sai phạm rõ ràng là vậy, nhưng chỉ bị phạt hành chính, công trình vẫn được tồn ở.

Đầu năm 2016, dư luận ở tỉnh Khánh Hòa sôi sục khi phát hiện công trình xây dựng khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa mắc phải sai phạm. Cụ thể, tháng 3-2016, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký công văn chấp nhận cho chủ đầu tư tổ chức xây dựng đã đi vào làm việc trong phạm vi từ tầng 39 trở xuống đối có công trình. Tuy nhiên, DN tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên tiếp tục cho xây dựng, đến giữa năm 2016 thì xây lên 43 tầng. Tháng 9-2016, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ra chọn lọc thu hồi giấy phép xây dựng, đồng thời đình chỉ xây dựng dự án trên. Tháng 8-2017, UBND tỉnh đề nghị một vài cơ quan tính năng thực hiện một vài giải pháp ngăn đã đi vào làm việc công trình Mường Thanh Khánh Hòa!

Ngoài ra, một vài dự án xây dựng khách sạn Mường Thanh ở một vài địa phương như Đắk Lắk, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh… cũng mắc phải một vài sai phạm như xây dựng trái phép, tăng số tầng, tăng số căn hộ cao tầng, thiếu nghiệm thu phòng cháy chữa cháy…

Tại sao 1 công ty lớn lại “làm càn” và sai phạm có hệ thống như thế? Điều nghịch lý ở đây là khi người dân ở một vài địa phương vi phạm trật tự xây dựng thì ngay lập tức bị một vài cơ quan tính năng “sờ gáy”, buộc tháo dỡ…

Trở lại câu chuyện chính quyền TP Đà Nẵng, trước các sai phạm của chủ đầu tư dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng đẳng cấp Sơn Trà, ở buổi tiếp xúc cử tri ngày 22-6-2018, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng là kiên quyết xử lý công trình sai phép của Mường Thanh.

Trong kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra ngày 9 đến 12-7, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cũng khẳng định chính quyền TP Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm một vài sai phạm trong làm việc xây dựng, kiên quyết không nghiệm thu đưa vào sử dụng một vài công trình xây dựng trái phép. Không tự ý xây trước rồi xin phép sau. Chủ trương của đô thị là các công trình trái phép đảm bảo sẽ tháo dỡ. Đồng thời, khuyến cáo chủ đầu tư dự án Mường Thanh nên tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép, đừng để chính quyền TP Đà Nẵng ra tay cưỡng chế. Thời hạn cưỡng chế được ấn định bắt đầu từ ngày 20-8, nghĩa là chưa đầy 1 tháng nữa.

Dư luận cả nước đang chờ mong kết quả xử lý của TP Đà Nẵng đối có sai phạm của dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng đẳng cấp Sơn Trà. Hy vọng quyết tâm bảo vệ sự “thượng tôn pháp luật” của lãnh đạo đô thị sẽ được minh chứng cụ thể qua kết quả xử lý đối có sai phạm có hệ thống của DN tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên.


Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm