Rủi ro khi mua bán qua tay nhà ở xã hội

Rẻ hơn tới vài trăm triệu đồng so có giá phân khúc là điều mà rất nhiều bạn cân nhắc khi mua 1 căn hộ chung cư ở 1 dự án nhà ở xã hội được phân phối lại.

Tuy nhiên, lợi bất cập hại, mức giá rẻ đấy có thể dẫn theo rất nhiều rủi ro về pháp lý. Không ít người sẽ thấy được bất an trong chính ngôi nhà mình bỏ tiền ra mua.

Nhan nhản nhà ở xã hội được rao phân phối

Một điển hình cho việc phân phối lại các căn hộ chung cư thuộc dự án nhà ở xã hội là ở dự án khu nhà ở cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ. Theo quy hoạch dự án gồm 1 tòa 25 tầng và đang được triển khai thi công.

Với địa điểm khá đẹp nằm ngay ngã tư hai mặt các con phố lớn là Lê Văn Lương và Khuất Duy Tiến nên lôi kéo được sự chú tâm của rất nhiều người.

Theo đúng tính chất dự án thì đấy là dự án nhà ở xã hội chỉ phân phối cho các cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ và thực hiện theo đúng quy trình xét duyệt hồ sơ nhà ở xã hội. Tuy vậy chỉ cần đảo qua có, dự án này đang được rao phân phối nhan nhản có mức giá được đẩy lên mỗi căn vài trăm triệu đồng.

Chỉ cần lướt qua khu vực chuyển nhượng căn hộ chung cư thuộc dự án nhà ở cho cán bộ Ban Cơ yếu Chính phủ, vô số mức giá được đưa ra khiến người nghiên cứu cũng thấy “khó xử”. Từ 16 đến 22 triệu đồng/m² là mức giá để ai cũng có thể chọn lọc.

Gọi tới 1 số máy rao phân phối căn hộ chung cư ở dự án này, chúng tôi được môi giới dự án này cho hay, dự án này đã phân phối hết cho các cán bộ, nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ nhưng nhiều người muốn phân phối lại vì không có nhu cầu ở. Cách để hợp thức hóa pháp lý là làm 1 hợp đồng ủy quyền có công chứng, khi hết thời hạn 5 năm sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng.

Để đảm bảo có khách mua, môi giới không quên nhắc: “Anh yên tâm, hợp đồng ủy quyền có công chứng đàng hoàng, nên không lo về mặt pháp lý, hợp đồng ủy quyền này, anh sẽ trở thành chủ mới của căn hộ chung cư thay cho chủ cũ. Còn hợp đồng chuyển nhượng, tạm thời vẫn đứng tên chủ cũ”.

Cũng theo môi giới này, bạn khi chuyển nhượng có thể yên tâm vì nhiều trường hợp đã làm theo biện pháp này. “Nhà đẹp, giá rẻ, dĩ nhiên cũng phải có vướng mắc. Suất này toàn nhân viên nhà nước và người tử tế, ai lại đi lừa người khác đâu”, môi giới khẳng định. Thậm chí, theo môi giới, chủ nhà chấp nhận vay hộ người mua.

Tìm hiểu ở 1 dự án khác cũng đang nóng không kém là dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Công an, nằm gần các con phố Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm. Với địa điểm địa lý nằm ngay gần các con phố Phạm Văn Đồng, trọng điểm Thành phố Giao lưu nên cũng đang lôi kéo rất nhiều sự quan quân của các người có nhu cầu mua nhà ở thực.

Trong khi đấy mức giá lại rất “khuyến khích” người mua nhà chỉ từ 14-17 triệu đồng/m². Qua thảo luận có 1 môi giới chuyên phân phối sản phẩm ở dự án này, người này không ngần ngại khẳng định, có mức giá dao động 20 triệu đồng/m2, địa điểm đẹp không quyết ngay thì rất khó có thời cơ thứ 2.

Theo môi giới này, dự án đang rất “hot” do nằm trong khu thành thị Thành phố Giao lưu và các chung cư khác ở đấy đều có giá trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Vì vậy, nếu tính cả tiền chênh, giá mỗi mét vuông cũng chỉ 20 triệu đồng nên rất quyến rũ người mua. Tính ra, người mua chỉ nắm trong tay hợp đồng ủy quyền sử dụng và phải trả chênh từ 200-300 triệu đồng cho mỗi căn hộ chung cư.

Mua phân phối nhà ở xã hội qua tay sẽ gặp không ít rủi ro.

Cần nắm rõ quy định

Trao đổi có PV, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, việc mua lại suất nhà ở xã hội dành cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan Nhà nước là sai quy định về đối tượng mua nhà. Nếu chủ đầu tư vi phạm thì dĩ nhiên phải xử lý, như nhà sẽ bị thu hồi, chủ đầu tư bị xử lý về hành chính.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc nhà đất cho biết, nếu phát hiện trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật, tiếp tay trục lợi sẽ bị cho vào danh sách “đen” trong việc đầu tư thi công nhà ở xã hội.

Đồng thời sẽ kiến nghị thành thị không giao thực hiện các dự án nhà ở xã hội khác trên địa bàn. Quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã có công văn nhắc nhở các địa phương cần kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm trái quy định về nhà ở xã hội.

“Về chuyển nhượng nhà ở xã hội Nhà nước quy định rồi, chúng ta cứ thực thi thôi. Khi Bộ Xây dựng rà soát xong, chúng tôi sẽ kiến nghị cơ quan tính năng để điều chỉnh cơ chế chính sách phân phối hàng cho thích hợp có thực ở”, ông Đạm nói.

Trong khi đấy đề cập đến việc nhà ở xã hội được phân phối sai đối tượng, TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, lý do là do buông lỏng quản lý từ khâu tiền kiểm đến hậu kiểm.

Theo ông Liêm, chính sách phân phối hàng phát triển nhà ở xã hội là tốt, nhiều đối tượng lương thấp đã có thời cơ tiếp cận nhà ở, nhưng lại chưa có cơ chế kiểm soát, không đồng bộ và thiếu vai trò quản lý nhà nước.

Mặc dù các hiện tượng như trên chưa nhiều, khó phát hiện, nhưng nếu không có các chính sách phân phối hàng nghiêm ngặt, hiện trạng trục lợi nhà ở xã hội sẽ tăng thêm.


Goldenpeninsula.com – Theo CAND

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm