Rầm rộ rao bán nhà tái định cư Cầu Giấy

Nhà tái an cư N01-D17 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội đang được rao phân phối rầm rộ dù việc bốc thăm chọn căn vẫn chưa xảy ra.N01-D17 đang trong GĐ đã đi vào hoạt động và có dấu hiệu bị thổi giá

Mỗi nơi 1 giá

Được biết, dự án nhà tái an cư N01-D17 Duy Tân (do Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy, Hà Nội làm chủ đầu tư) để bố trí tái an cư cho những hộ dân thuộc diện giải phóng, thu hồi đất các con phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Dự án có diện tích hàng trăm căn hộ chung cư có nhiều mức qui mô khác nhau: 50, 56, 65, 66, 76, 82, 92 m2/căn.

Hiện mức giá mà những môi giới, sàn chuyển nhượng mở phân phối cũng có sự khác biệt. Trong vai 1 người cần mua nhà, phóng viên được anh Ánh, 1 môi giới cho biết: “Hiện mức giá của dự án dao động từ 27,5 – 34 triệu đồng/m2. Giờ nếu chọn lọc mua thì sẽ chọn lọc tha hồ hơn. Thời gian tới, sau khi áp dụng bốc thăm, phân tầng sẽ ít sự chọn lọc hơn”.

Cũng ở dự án này, 1 môi giới tên Đông đang rao phân phối căn hộ chung cư có mức giá từ 25 – 29 triệu đồng/m2, còn môi giới tên Phương lại rao phân phối quanh mức 27 triệu đồng/m2.

Các tài liệu rao phân phối cũng nêu rõ, giá chênh mỗi căn hộ chung cư từ 500 – 700 triệu đồng.

Phần lớn những tài liệu rao phân phối về dự án này đều dẫn đến đơn vị phân phối là Công ty Bất động sản Phú Hưng (Phú Hưng Land). Khi hỏi về dự án có tư nhữngh người mua, phóng viên được chị Thủy, nhân viên Phú Hưng Land cho biết, dự án này có giá gốc dao động từ 24 – 26 triệu đồng/m2, giờ đang được phân phối ra dao động từ 27,5 đến trên 30 triệu đồng/m2.

“Giá chênh đây là do chủ đầu tư họ làm giá, chứ bên em chỉ làm môi giới, nhận hoa hồng từ chủ đầu tư, chứ bạn không mất phí gì”, chị Thủy cho biết thêm.

Có dấu hiệu thổi giá

Quy trình mua căn hộ chung cư tái an cư được thực hiện như sau: Môi giới dẫn khách mua gặp gỡ có chủ nhà, thỏa thuận về giá cả, việc đâyng tiền chênh. Sau khi chủ nhà và chủ đầu tư ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư, chủ nhà và khách sẽ tiếp tục làm thêm 1 hợp đồng nhượng lại suất mua. Khách mua sau đây đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính có chủ nhà và chủ đầu tư để nhận sổ đỏ.

Chị Thủy cho biết: “Phú Hưng Land phân phối trực tiếp có chủ đầu tư. Khi có khách, Phú Hưng Land sẽ chuyển hồ sơ, nguyện vọng của khách và tiền đặt cọc cho chủ đầu tư. Sau khi bốc thăm căn hộ chung cư, bạn sẽ đã đi vào hoạt động phần đặt cọc và tiền chênh. Mua nhà tái an cư có cái hay là khi nào nhận nhà thì mình mới phải đâyng tất cả số tiền còn lại”.

Tiền chênh sẽ đâyng cho chủ nhà, còn tiền mua căn hộ chung cư đâyng cho ai và đâyng làm bao nhiêu lần sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận và từng trường hợp cụ thể. Trường hợp nếu người phân phối suất đã nhận hết tiền đền bù của nhà nước cho nhà đất cũ (bị thu hồi) và chỉ phân phối suất mua thì tiền mua căn hộ chung cư sẽ đâyng cho chủ đầu tư.

Trường hợp người phân phối suất chưa nhận tiền bồi thường từ nhà nước, chủ đầu tư khấu trừ khoản tiền bằng giá trị căn hộ chung cư đã bốc thăm, trả cho người phân phối suất số tiền dư. Khách hàng mua lại căn hộ chung cư sẽ phải chi trả cả tiền mua căn hộ chung cư và tiền chênh cho người phân phối suất.

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án nhà tái an cư N01-D17 Duy Tân hiện đang trong GĐ đã đi vào hoạt động và dự kiến bốc thăm, bàn giao nhà. Tuy nhiên, sự sôi động của chuyển nhượng ngầm chuyển nhượng suất tái an cư đã diễn ra được 1 thời gian và đẩy giá căn hộ chung cư lên rất cao, tương đương hoặc thậm chí cao hơn cả những dự án nhà ở thương mại cộng khu vực.

Được biết, giá gốc của những dự án tái an cư bình thường chỉ dao động trong dao động 14 – 17 triệu đồng/m2. Do đây, việc dự án N01-D17 Duy Tân có mức giá như trên cho thấy sự bất thường, có dấu hiệu của việc làm giá.

Phóng viên đã liên hệ có ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy để ghi nhận thêm tài liệu. Ông Hà cho biết: “Về giá gốc của dự án thì tôi không nắm được, còn chuyện những đơn vị phân phối hàng họ quảng cáo, đưa lên mạng thì họ phải chịu trách nhiệm chứ chúng tôi không kiểm soát. Nhà của mình có khi họ còn đăng phân phối nữa, chứ nói gì dự án (!?)”.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm