Rà soát nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Quy hoạch – thiết kế TP phối hợp có 1 vài sở, ngành và UBND 1 vài quận, huyện rà soát lại 1 vài trường hợp người dân lấn chiếm, thi công trái phép, trái quy hoạch trên đất nông nghiệp.

Nhà đất của người dân nằm trong dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, H.Nhà Bè (TP.HCM) chưa di dời do chưa chấp nhận giá bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra – Ảnh: MAI HOA

Chỉ đạo này được đưa ra trong cuộc họp giải quyết vướng mắc ở dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) do Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Xây trái phép trên đất thuộc dự án

Dự án có diện tích dao động 92ha, thuộc khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 3). Hiện chủ đầu tư đang áp dụng bồi thường. Theo UBND huyện Nhà Bè, qua rà soát có 73 trường hợp bị ảnh hưởng trong dự án này.

Trong đấy có 37 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 36 trường hợp chưa được cấp giấy này.

Trên khu đất có 53 công trình thi công không phép. Ngoài ra, có 14 công trình có giấy phép nhưng có đến 11 công trình thi công sai phép.

Các công trình này do người dân xây mới, sửa chữa, cải tạo trên 1 phần đất nông nghiệp từ năm 2008 đến 2014. Hiện có 3 công trình chủ đầu tư đã tự tháo dỡ.

Ghi nhận của chúng tôi ngày 13-3, khu vực dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên đất dự án, 1 dãy nhà vừa được phá bỏ nhưng vẫn còn 1 dãy nhà trọ ở đấy.

Ông N.V.C. là người dân có đất nằm trong ranh dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển nhưng chưa chấp nhận thỏa thuận di dời.

Ông C. cho biết dự án này đã có từ lâu, nhưng 1 số hộ dân không chấp nhận giao dịch cho chủ đầu tư để di dời.

Trước đấy, ông C. chấp nhận giao dịch cho chủ đầu tư 297m2 đất nông nghiệp có giá 13,5 triệu đồng/m2.

Hiện ông còn dao động 2.000m2 đất nông nghiệp, chủ đầu tư trả 10 triệu đồng/m2 nên ông chưa chấp nhận giao dịch. “Mức giá chủ đầu tư thương lượng không đều giữa 1 vài hộ và chưa hợp lý có phân khúc nên nhiều người chưa chấp nhận bán” – ông C. cho biết.

Ông H., người dân cũng có đất trong ranh dự án nói trên, cho hay ngoài 1 vài hộ chưa di dời, có 1 số hộ dân đã giao dịch đất cho chủ đầu tư nhưng thấy chủ đầu tư chưa thực hiện dự án nên vẫn để nhà trọ ở đấy cho thuê.

Từ đấy tới nay, 1 số dãy nhà trọ tiếp tục mọc lên. Nhiều thửa đất tiếp tục được chuyển nhượng bằng giấy tay.

Chủ đầu tư tiếp tục thỏa thuận có dân

Đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết do dự án nói trên chậm triển khai, công tác quản lý nhà nước về đất đai, thi công chưa nghiêm ngặt dẫn đến việc 1 vài hộ dân lấn chiếm, thi công qua nhiều thời kỳ.

Do vậy việc xác lập, củng cố hồ sơ vi phạm gặp nhiều gặp khó, mất nhiều thời gian. Trước mắt, huyện đã lập hồ sơ xử lý đối có 6 trường hợp vi phạm lấn chiếm, thi công không phép để cưỡng chế theo quy định.

Mặt khác, huyện chỉ đạo 1 vài đơn vị tính năng phối hợp có chủ đầu tư tiếp xúc và vận động 1 vài hộ dân thống nhất phương án hỗ trợ. Hiện có 4 hộ chấp nhận phương án hỗ trợ của chủ đầu tư và đã nhận tiền bồi thường…

Theo vị này, UBND huyện Nhà Bè tiếp tục chỉ đạo 1 vài phòng, ban, đơn vị có liên quan xác định lại tình trạng đất ở của 1 vài hộ dân ở dự án và yêu cầu chủ đầu tư tham khảo hỗ trợ người dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

“Phần thi công nằm trên đất không được phép thi công sẽ buộc người dân tháo dỡ và bà con không được bồi thường phần thi công” – vị này nói.

Goldenpeninsula.com – Theo TTO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm