Quy hoạch vùng TP.HCM chính thức thành hình

Bộ Xây dựng vừa ra mắt Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thi công vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Với quy hoạch này, Chính phủ mong muốn đưa TP.HCM trở thành 1 vùng kinh tế tiên tiến, trọng tâm kinh tế lớn nhất của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Đây được cho là thời cơ lớn để TP.HCM hút vốn đầu tư trong thời gian tới.

TP.HCM sẽ là thành thị lõi của Vùng TP.HCM

Đòn bẩy liên kết vùng

Theo quy hoạch, TP.HCM sẽ đấyng vai trò là trọng tâm thương mại – tài chính, trọng tâm nghiên cứu kỹ khoa học – dịch vụ, trọng tâm công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chuyên sâu có trình độ chuyên môn hóa cao, trọng tâm văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ và y tế chất lượng cao trong khu vực.

Để làm được điều này, Bộ Xây dựng đã ra mắt phạm vi liên kết giữa 7 tỉnh kế bên là Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang. Tất cả tạo ra 1 trục hành lang kinh tế trọng tâm, đấy là trục hành lang Đông Nam dọc Quốc lộ 51, gồm chuỗi thành thị Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đấy, TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu là cực tăng trưởng.

Trục hành lang phía Đông dọc Quốc lộ 51 gồm chuỗi một số thành thị Dầu Giây, Long Khánh, Giá Ray (tỉnh Đồng Nai), trong đấy thành thị Long Khánh là cực tăng trưởng. Trục hành lang phía Bắc dọc Quốc lộ 13 gồm chuỗi thành thị Bầu Bàng (Bình Dương), Chơn Thành, Bình Long, Hoa Lư – Lộc Ninh, Đồng Xoài (Bình Phước), trong đấy Chơn Thành là cực tăng trưởng.

Trục hành lang phía Tây Nam dọc Quốc lộ 22, Quốc lộ 22B gồm một số thành thị Trảng Bàng, Phước Đông – Bời Lời, Gò Dầu, Mộc Bài – Bến Cầu, Hoa Thành, Tây Ninh, Tân Biên, Xa Mát (Tây Ninh). Trong đấy, thành thị Trảng Bàng – Gò Dầu là cực tăng trưởng.

Đối có trục hành lang phía Tây Nam dọc Quốc lộ 1 là một số thành thị Bến Lức, Tân An (Long An), Mỹ Tho, Cai Lậy (Tiền Giang). Ở đấy, TP. Tân An – TP. Mỹ Tho là cực tăng trưởng.

Ngoài ra, sẽ có các tiểu vùng làm điểm nhấn cho phát triển kinh tế. Trong đấy, TP.HCM sẽ là trọng tâm kinh tế lớn nhất nước, là thành thị hạt nhân của vùng, có vai trò liên kết cà hỗ trợ một số thành thị trong một số vùng cộng phát triển. Là trọng tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia…

Tỉnh Bình Dương sẽ quy hoạch phát triển thành thị – công nghiệp – dịch vụ – tài chính gắn có một số trọng tâm đầu mối đa phương tiện, tạo động lực phát triển cho khu vực phía Bắc của tiểu vùng thành thị trọng tâm TP.HCM. Khu vực phía Tây tỉnh Đồng Nai sẽ phát triển kinh tế dịch vụ, công nghiệp đa ngành, công nghệ cao. Khu vực phía Đông tỉnh Long An sẽ phát triển thành thị sinh thái, công nghiệp nhẹ và nông nghiệp thành thị thích ứng có biến đổi khí hậu…

Như vậy, TP.HCM sẽ là thành thị đặc thù, phát triển theo mô hình đa cực gồm khu vực trọng tâm có 4 cực phát triển được kết nối bằng hệ thống các con phố vành đai kết hợp một số trục hướng tâm, có mối liên kết mạng lưới giao thông vùng và quốc gia.

Đặc biệt, TP.HCM sẽ không được phát triển thành thị ở một số khu vực bảo tồn nghiêm ngặt và vùng bình phục sinh thái ở huyện Cần Giờ, huyện Bình Chánh, Củ Chi…

Cơ hội lôi kéo vốn đầu tư

Theo một số chuyên gia quy hoạch, có quy hoạch vùng theo hướng tập trung đa cực, TP.HCM là trọng tâm còn 7 tỉnh, thành thị khác là thành thị vệ tinh sẽ tạo cho TP.HCM đà bứt phá trong việc phát triển thành thị thông minh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, trước đấy, 1 điểm khó trong quy hoạch giữa TP.HCM và một số tỉnh vệ tinh đấy là có quá nhiều điểm chung. Đơn cử như một số tỉnh đều có khu công nghiệp, cụm công nghiệp thi công như nhau, có cảng sông, hệ thống giao thông các con phố bộ…

Vì toàn bộ đều giống nhau nên sự tập trung phát triển thế mạnh của mỗi tỉnh không có. Nhưng giờ đấy, Quy hoạch đã quy định rõ ràng về việc phát triển của từng vùng, điều này sẽ giúp công ty trong và ngoài nước thuận tiện ra chọn lọc đầu tư và chính một số tỉnh cũng có thế mạnh riêng của mình để phát triển.

“Đồ án đã có sự phân công hợp lý, thích hợp thế mạnh của từng địa phương trong vùng. Với quy hoạch này, TP.HCM sẽ chủ động phối hợp nghiêm ngặt về một số tỉnh, thành thị trong vùng để hợp tác đầu tư đồng bộ khép kín một số trục các con phố giao thông vành đai tạo điều kiện phát triển đồng bộ một số vùng thành thị”, ông Tuyến nói.

Trong khi đấy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho rằng, ở quy hoạch này, Bộ Xây dựng tính toán tới năm 2030, dân số TP.HCM đạt dao động 18 – 19 triệu người. Kèm theo đấy là việc TP.HCM sẽ là trọng tâm kinh tế, phát triển theo trục trọng tâm, trở thành trọng tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia, trọng tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu kỹ khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực, trọng tâm du lịch, tài chính – thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế… Quy hoạch này sẽ là lực đẩy lớn để TP.HCM hút dòng vốn ngoại.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm