Quy định tách thửa tạo điều kiện cho “cò đất” phân lô?

Quy định tách thửa mới ở TP HCM đang dấy lên 1 số lo ngại tạo kẻ hở cho đối tượng “cò đất” trục lợi phân lô phân phối nền

Ngày 17-1, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi văn bản đến UBND TP HCM góp ý, phản hồi về việc tiến hành Quyết định 60 về quy định qui mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn.

“Mặc dù, hiệu lực tiến hành việc tách thửa chính thức từ ngày 1-1-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này (17-1) vẫn chưa có 1 số văn bản của 1 số sở, ngành giải đáp quận, huyện có căn cứ triểu khai, thực hiện.

Ngoài ra, quận, huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành thị, trong khi tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là ở quận 9″ – văn bản của HoREA nêu rõ.

Theo đây, hiệp hội này quan ngại rằng “đầu nậu” có thể lợi dụng để tách thửa 1 số thửa đất lớn hơn 2.000m2.

Một khu đất ở quận 12, TP HCM có hiện tượng phân lô phân phối nền.

Ngoài ra, 1 số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đây thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành thị, hình thành 1 số khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

“Đề nghị UBND TP HCM tham khảo giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì phối hợp có Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiểm soát 1 số trường hợp tách 1 số thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ, nhất là 1 số thửa đất có qui mô từ 2.000m2 trở lên và 1 số trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc “đầu nậu” lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan” – HoREA nêu kiến nghị.

Được biết, để ban hành Quyết định 60, Sở Tài nguyên – Môi trường phải mất gần 1 năm để lấy ý kiến từ nhiều sở, ngành, chuyên gia và người dân. Dự thảo giữa năm 2017 có đưa vào chi tiết, đối có đất nông nghiệp có qui mô hơn 2.000m2 muốn tách thửa phải lập dự án. Tuy nhiên, khi ban hành Quyết định lại bỏ ra chi tiết trên từ đây khiến giới kinh doanh nhà đất cho rằng tạo kẻ hở cho “cò đất”.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm