Quản lý, sử dụng nhà chung cư tái định cư: Vướng mắc nhiều, tháo gỡ chậm

Những năm gần đây, nhiều vấn đề “nóng” nổi lên ở 1 vài nhà chung cư. Riêng có nhà chung cư tái an cư lại càng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Hà Nội đã và đang triển khai áp dụng rà soát, đồng thời tìm biện pháp nhằm từng bước khắc phục, tháo gỡ các bất cập, vướng mắc trong quản lý, sử dụng loại hình nhà ở này.

Một góc khu tái an cư Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy). Ảnh: Viết Thành

Nhiều bất cập tồn ở

Khu nhà ở chung cư tái an cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) đưa vào sử dụng từ năm 2006 nhưng từ lâu đã “nổi tiếng” vì sự xuống cấp nghiêm trọng khi nền 1 số ngôi nhà cao tầng bị sụt lún, khiến người dân lo lắng. Bà Trần Thu Hương, sống ở tòa nhà NO6 cho biết, hiện tượng sụt lún xảy ra nhiều nhất ở ngôi nhà này; bên cạnh đây, nhiều thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) xuống cấp, hệ thống báo cháy không làm việc, bình cứu hỏa hết hạn sử dụng…

Trao đổi có phóng viên, ông Vũ Quỳnh, Trưởng phòng Quản lý thành thị quận Hoàng Mai cho biết, trên địa bàn quận đang tồn ở nhiều khu nhà ở tái an cư được thi công trước thời điểm có Luật Nhà ở và không có quỹ bảo trì 2%.

“Nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng như nứt kết cấu; gạch lát nền, tường nhà bong, tróc. Hệ thống thang máy, thiết bị PCCC, chống sét, máy phát điện và máy bơm nước… không ngừng nghỉ hư hỏng do ít được bảo trì, bảo hành. Quận đã có nhiều văn bản báo cáo đô thị, Sở Xây dựng và đề nghị Công ty TNHH 1 thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, 1 vài chủ đầu tư, quản lý nhà chung cư kịp thời giải quyết. Tuy nhiên, việc sửa chữa không được áp dụng triệt để, có tính chất đối phó. Điều này gây bức xúc lớn cho người dân và gặp khó trong quản lý” – ông Quỳnh cho biết.

Không riêng quận Hoàng Mai, nhiều chung cư tái an cư trên địa bàn 1 vài quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân… cũng trong hiện trạng chất lượng kém, thiếu tiện ích, chất lượng dịch vụ không bảo đảm. Thậm chí, không gian chung ở 1 vài tầng, kể cả lối thoát hiểm cũng bị chiếm dụng; hàng quán bủa vây tòa nhà…

Trong văn bản gửi Ban Đô thị HĐND đô thị ngày 13-3-2018, UBND quận Thanh Xuân cũng nhấn mạnh điều này và gặp khó nhất giai đoạn này là việc bố trí phòng sinh hoạt cùng đồng ở khu chung cư tái an cư N, thuộc địa bàn phường Nhân Chính. Trước kiến nghị của cư dân về việc bố trí phòng sinh hoạt cùng đồng, năm 2016, quận đã có văn bản đề xuất Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo 1 vài đơn vị liên quan rà soát phần tổng diện tích thuộc có nhà nước ở 1 vài tòa nhà và bố trí mỗi nhà 1 phòng có tổng diện tích 70m2. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 1 vài tòa N2D, N5D, N4CD được bố trí, 1 vài tòa khác chưa thể sắp xếp do việc thu hồi tổng diện tích cho thuê gặp gặp khó…

Cũng trong trung tuần tháng 3-2018, Đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, chung cư tái an cư của HĐND đô thị đã làm việc có Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Nguyên Quân (Trưởng ban Đô thị, HĐND đô thị) nhận định, công tác quản lý, hoạt động, duy tu bảo trì chung cư tái an cư còn nhiều bất cập, hạn chế, thậm chí để xảy ra nhiều sai phạm, trong đây tồn ở lớn nhất là cơ chế quản lý thu và hỗ trợ bảo hành, bảo trì chậm được ban hành. Đây là lý do chính dẫn đến gặp khó trong công tác quản lý của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng và 1 vài sở, ngành có liên quan.

Đồng bộ 1 vài biện pháp tháo gỡ

Nền nhà ở 1 số đơn nguyên thuộc khu nhà tái an cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) bị sụt lún.

Nhằm tháo gỡ các gặp khó trong quản lý, hoạt động nhà chung cư tái an cư, 1 trong các biện pháp mà Hà Nội đang chuẩn bị triển khai là chuyển giao quyền quản lý tổng diện tích công cùng, dịch vụ của tòa nhà (trừ phần thuộc có nhà nước) để 1 vài chủ có (đại diện là ban quản trị) tự khai thác, trang trải giá thành hoạt động. Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và 1 vài đơn vị liên quan phối hợp rà soát hồ sơ, thực ở hoạt động; trên cơ sở đây, đề xuất phương án khắc phục.

Thành phố cũng giao chính quyền 1 vài cấp nơi có nhà chung cư tái an cư đẩy mạnh tuyên truyền về quản lý, sử dụng nhà chung cư, tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập ban quản trị… Với quỹ nhà đang khai thác, đô thị đang tham khảo, chỉ đạo đơn vị quản lý, hoạt động lập và bàn giao hồ sơ tòa nhà cho ban quản trị sau khi được thành lập… Tuy nhiên, có các biện pháp “chuẩn bị” và “đang tham khảo” này, việc gỡ vướng xem ra còn khá nan giải.

Liên quan đến công tác PCCC, ở hội nghị giao ban trực tuyến UBND đô thị quý I-2018, tổ chức ngày 30-3 vừa qua, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND đô thị đã nêu rõ, có 1 vài tòa nhà tái an cư lâu năm, đô thị có chủ trương sử dụng ngân sách đô thị cải tạo nâng cấp, bổ sung thiết bị PCCC bảo đảm nguyên tắc, đề nghị Sở Xây dựng và Ban Quản lý 1 vài công trình văn hóa xã hội, dân dụng triển khai sớm.

Thống kê cho thấy, đến năm 2020, đô thị cần 22.131 căn hộ cao tầng chung cư để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Nhưng 1 vài dự án đang triển khai chỉ cung cấp được dao động 4.500 căn. Tháo gỡ bất cập này, cuối năm 2017, TP Hà Nội đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất cơ chế đặt hàng xây nhà ở tái an cư.

Theo đây, đô thị tạo quỹ đất (đã giải phóng mặt bằng) chọn lọc nhà đầu tư xây nhà tái an cư theo quy hoạch được duyệt. Sau khi áp dụng dự án, nhà đầu tư được quản lý, hoạt động, bảo trì công trình và được phép phân phối 20% quỹ nhà ra phân khúc hoặc được hưởng 10% lợi nhuận định mức (không tính phí lãi vay ngân hàng). Thành phố đặt hàng có nhà đầu tư, nhà đầu tư ký hợp đồng phân phối nhà và thu tiền của người mua.

Như vậy, bảo đảm chất lượng nhà tái an cư, để “nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ” vẫn luôn là trăn trở không chỉ có người dân mà cả có cơ quan tính năng và chưa thể giải quyết dứt điểm trong ngày 1, ngày hai. Điều đây đòi hỏi 1 vài cơ quan, đơn vị có liên quan phải nỗ lực nhiều hơn trong việc gỡ “vướng”.

Hiện ở, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tiếp nhận quản lý 166 nhà chung cư tái an cư có tổng số 14.211 căn hộ cao tầng, tổng tổng diện tích 926.972m2. 127 tòa nhà chung cư tái an cư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư, thành lập ban quản trị, nhưng đến nay mới có 67 nhà tổ chức hội nghị thành công, 44 nhà tổ chức 2 lần nhưng không thành công và 16 tòa nhà chưa tổ chức hội nghị.

Goldenpeninsula.com – Theo Hà nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm