Quản lý đất công tại TPHCM: Thanh tra đến đâu, sai phạm đến đó

Báo Lao Động đã có loạt bài phản ánh hiện trạng lãng phí đất công ở TPHCM. Trong bối cảnh thành phố thiếu quỹ đất trầm trọng cho các chương trình chỉnh trang thành phố thì khá nhiều Cty nhà nước được UBND TPHCM giao nhiệm vụ giữ đất công lại bỏ hoang và cho thuê tư lợi. Và theo kết quả thanh tra mới đấy, danh sách sai phạm này càng ngày càng dài.

Nguyên khu mặt các con phố của Thảo Cầm Viên bị đem cho thuê làm nhà hàng ăn uống và các dịch vụ, bít cả cổng đi vào của khu công viên này. Ảnh: BẢO CHƯƠNG

Xẻ thịt công viên không thương tiếc

Với tiêu chí là nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi vui chơi cho cùng đồng vừa kiêm tính năng “lá phổi” xanh cải thiện môi trường, thế nhưng giờ đấy, các công viên ở TPHCM đang bị “băm nát”. Không ồn ào chuyển nhượng như phân khúc đất dự án, “đất vàng” trong các công viên trên địa bàn thành phố đang lặng lẽ bị “chia năm xẻ bảy” để kinh doanh, sinh lợi cho 1 nhóm người.

Trường hợp Thảo Cầm Viên Sài Gòn là ví dụ điển hình. Theo thực ở phóng viên ghi nhận được, Thảo Cầm Viên có 2 cổng để đi vào. Tuy nhiên, giai đoạn này nguyên cả khu mặt các con phố phía cổng các con phố Nguyễn Thị Minh Khai của Thảo Cầm viên đang được biến thành công trình nhà hàng ăn nhậu, càphê. Nếu đứng từ các con phố Nguyễn Thị Minh Khai nhìn vào chỉ thấy bảng hiệu của các dịch vụ kinh doanh, từ trò chơi vui chơi, nhà hàng ăn uống, quán càphê. Còn nội khu các khu vui chơi vui chơi có thu phí, các kiốt phân phối hàng mọc lên như nấm.

Theo vợ chồng chị Hoà – người dân sống lâu năm ở gần Thảo Cầm Viên – mang tiếng là sở thú nhưng vào đấy thì thú ít, nhưng dịch vụ ăn uống thì quá nhiều. Không gian cần thiết cho các cháu chơi đang dần teo tóp và nhường phần cho các dịch vụ không liên quan.

Tình trạng trên không phải là quá hiếm ở các công viên trên địa bàn thành phố. Qua kết quả thanh tra theo niên độ mới được ra mắt, Thanh tra TPHCM cũng phát hiện quá trình cho thuê đất công viên ở Q.6 có nhiều sai phạm, để tư nhân trục lợi đất công. Điển hình nhất là ở 2 công viên Phú Lâm và Bình Phú có 2 công trình tư nhân thi công không phép, 8 công trình thi công không đúng quy hoạch, lấn chiếm sử dụng chung để kinh doanh nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Đơn cử như Công viên Phú Lâm có tổng quy mô hơn 61.000 m2, giáp mặt các con phố 3 tuyến các con phố: Kinh Dương Vương, An Dương Vương và Lê Tuấn Mậu, là điểm phục vụ nhu cầu vui chơi, vui chơi của người dân ở Q.6. Tuy nhiên, nhiều năm qua, 1 phần quy mô lớn nhất của công viên này được biến thành 1 trọng điểm tiệc cưới có quy mô rất hoành tráng. Vị trí nhà hàng Sun Palace giai đoạn này trước đấy vốn là hội trường cũ thuộc Trung tâm văn hóa Q.6. Điều đáng nói là, có tổng quy mô dao động 1.900m2 nằm ở địa điểm mặt các con phố tuyệt đẹp của các con phố Kinh Dương Vương nhưng số tiền thuê quá “bèo” chỉ 20 triệu đồng/tháng.

Đáng nói hơn, vào tháng 12.2017, UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị phải di dời tất cả các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe… tồn ở trên đất công viên trên địa bàn thành phố, trong đây có các công viên ở Q.6 để trả lại mặt bằng công viên cho người dân theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo của người đứng đầu TPHCM vẫn bị phớt lờ.

Theo 1 lãnh đạo của Sở TNMT TPHCM, việc sử dụng đất phải thực hiện theo đúng quy định về công năng và tính năng. Đối có các công viên, khu vực có cây xanh và các công trình phụ trợ đều phục vụ cho lợi ích công cùng, phục vụ người dân. Nguyên tắc tỉ lệ chung giữa mảng xanh và các công trình thi công, đơn vị quản lý buộc phải tuân thủ. Các đơn vị được giao quản lý công viên phải chắc chắn đúng qui định đây. Nhưng thực ở, vẫn còn hiện trạng sử dụng sai mục đích và có hiện trạng “xẻ thịt” công viên.

Thêm nhiều địa chỉ đất công bỏ hoang

Theo báo cáo niên độ thanh tra, kiểm tra 1 số cơ quan, đơn vị trên địa bàn trong 2 năm 2016 – 2017, Thanh tra TPHCM có 10 kết luận, phát hiện đến 103 cơ sở nhà đất công sản có sai phạm. Về nội dung sai phạm cụ thể, có 17 mặt bằng sử dụng không đúng mục đích, sai quy định; 32 mặt bằng cho thuê trái phép; 26 mặt bằng không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; 3 mặt bằng để xảy ra lấn chiếm; 1 mặt bằng vừa cho thuê trái phép vừa bỏ trống.

Một trong số các đơn vị được giao giữ quỹ đất công lớn nhưng bỏ hoang, lãng phí nhiều năm qua và có dấu hiệu trục lợi khi đem cho đơn vị ngoại khu thuê, đây là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist). Cụ thể Saigontourist có 14 khu đất. Điều đáng nói là các khu đất này phần nhiều được Saigontourist cho thuê lại để mở nhà hàng, cửa hàng hoặc cho thuê lại làm kho bãi, văn phòng làm việc và bãi đậu đỗ xe.

Có các khu đất có dấu hiệu trục lợi trong việc cho thuê. Đơn cử, khu đất ở số 18 Khổng Tử (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) cũng được giao cho Saigontourist quản lý và sử dụng. Theo ghi nhận thực ở thì trên khu đất công này đã mọc lên 1 ngôi nhà rất khang trang, có tường bao bọc và cổng rào rất kín kẽ. Tuy nhiên, điều đáng nói là ngôi nhà này, dù phía ngoài còn bảng hiệu của Saigontourist nhưng luôn trong hiện trạng bị “niêm phong”, cửa đâyng then cài. Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, khu đất công này thuộc quyền quản lý và sử dụng của Saigontourist, đang sử dụng không đúng mục đích và sai quy định.

Một đơn vị có nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng nhà đất công sản được giao khác nữa, đây là UBND Q.8 và Công ty dịch vụ công ích Q.8. Theo Thanh tra TPHCM, qua khảo sát hiện trạng 14 cơ sở nhà đất công được giao trên địa bàn này, có đến 7 cơ sở có tổng quy mô hơn 11.800 m2 để trống, gây lãng phí.

Sau quá trình thanh tra, Thanh tra TPHCM khẳng định, việc cho thuê nhà đất công bát nháo như trên “biểu hiện việc xem thường, không tuân thủ quy định của nhà nước, chỉ đạo của UBND TPHCM theo phân cấp, tùy tiện trong thực hiện quản lý”. Thanh tra TPHCM cũng khẳng định, trách nhiệm gây ra các sai phạm đây thuộc về Chủ tịch UBND Q.8, Đội trưởng Thanh tra địa bàn Q.8, tập thể HĐTV, Giám đốc và Trưởng phòng Quản lý nhà Công ty dịch vụ công ích Q.8 thời kỳ liên quan. Tuy nhiên, hơn 5 tháng qua, việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây ra sai phạm nói trên vẫn còn bỏ ngỏ.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm