Quá tải hạ tầng nội đô: Cao ốc có phải “tội đồ”?

Cùng có quá trình thành thị hóa diễn ra mạnh mẽ, vô vàn cao ốc hình thành thời gian qua đã góp phần 1 sốh tân bề ngoài thành thị, tạo nên sắc thái mới của sự phát triển. Song, việc tập trung nhiều công trình cao tầng khu vực nội đô đã và đang gây áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật thành thị và bị nhìn nhận là lý do gây úng ngập, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông… Vậy cao ốc có phải là “tội đồ”?Việc phát triển cao ốc không gắn có quy hoạch và hạ tầng là lý do dẫn đến quá tải, ùn tắc giao thông. Ảnh: Tiến Tuấn

Vừa là “công” vừa là “tội”?

Theo 1 số chuyên gia, nhà cao tầng hiện diện trong lòng thành thị Việt Nam là 1 tất yếu của quá trình thành thị hóa và phát triển hội nhập toàn cầu. Việc hình thành 1 số khu thành thị, khu nhà ở cao tầng đã tạo điều kiện cho hàng triệu người dân có nhà ở. Bên cạnh 1 số dự án, khu thành thị đã hình thành trước đây thì thời gian qua ở 1 số đô thị lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, vẫn có nhiều dự án nhà cao tầng được tập trung phát triển ở khu vực nội đô. Lý do dễ làm là vì khu vực này có giá trị kinh doanh cao, thuận lợi về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nên chủ đầu tư dễ phân phối hàng, thu nhiều lợi nhuận…

Nói về “công”, quả thực chẳng thể phủ nhận việc xen cấy 1 số nhà cao tầng ở khu vực nội đô có lại các kết quả bước đầu như nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng giá trị đầu tư, bổ sung quỹ nhà ở, văn phòng, khách sạn, khu vui chơi, vui chơi, thương mại, dịch vụ…, góp phần nâng cao cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân, tạo động lực phát triển khu vực kế bên.

Song, về “tội”, việc tập trung quá nhiều nhà cao tầng, khu thành thị ở 1 số khu vực trong nội đô đã và đang gây ra rất nhiều bất cập. Đó là sự thiếu đồng bộ về phong cảnh kiến trúc; cấu trúc thành thị trọng điểm và quy hoạch thành thị bị phá vỡ; hạ tầng kỹ thuật thành thị, nhất là giao thông bị quá tải và tắc các con phố đang xảy ra “như cơm bữa”.

Tại Hà Nội, không chỉ các con phố nhỏ, phố nhỏ mới tắc, mà ngay cả các con phố rộng có mặt cắt lớn như các con phố: Tố Hữu, Lê Văn Lương, Trần Duy Hưng… cũng tắc.

Nguyên nhân là quá nhiều cao ốc được thi công dọc theo 1 số trục các con phố này. Đường Tố Hữu dài dao động 6km có mặt cắt 40m, 6 làn xe, hè 2 bên – mỗi bên 10m nhưng đang hiệu hữu dao động gần 40 nhà cao tầng; hay phố Nguyễn Tuân có mặt các con phố nhỏ hẹp cũng có hơn 20 tòa chung cư…

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết, hạ tầng kỹ thuật trong 1 số khu vực nội đô căn bản ổn định, chỉ cung cấp vừa đủ cho diện tích thành thị đã đi vào hoạt động, khả năng nâng cấp hạ tầng kỹ thuật rất hạn chế. Việc thi công nhà cao tầng xen cấy trong khu vực nội đô, trên cơ sở hạ tầng đã đi vào hoạt động, có tỷ lệ cao, diện tích sàn tăng lên, số người tập trung lớn… sẽ trở thành 1 gánh nặng thật sự, gây quá tải cho hạ tầng kỹ thuật.

Cần dừng xây cao ốc không đúng quy hoạchViệc tập trung nhiều công trình cao tầng khu vực nội đô đã và đang gây áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật thành thị. Ảnh: Nhật Nam

Thực tế, nhà cao tầng là 1 thành phần chẳng thể thiếu trong 1 số đô thị tân tiến. Những đô thị lớn có lịch sử phát triển lâu dài như: New York, Chicago (Mỹ), Tokyo (Nhật Bản), Singapore và gần đây như đô thị Thượng Hải, Quảng Châu (Trung Quốc)… cao ốc là niềm tự hào và là biểu tượng cho sự phát triển, phồn thịnh.

Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2017, cả nước đã có 813 thành thị có mức độ thành thị hóa 37,5%, trong đây có rất nhiều thành thị mới được hình thành. Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam nhận xét, tốc độ thành thị hóa phát triển quá nhanh, thiếu đồng bộ, thiếu kiểm soát hiện trạng dân cư tự phát, tăng lên tỷ lệ thi công đã dẫn đến sự phát triển thiếu bền vững.

Khẳng định cao ốc không phải là thủ phạm gây quá tải hạ tầng, bức tử giao thông, nhiều chuyên gia thi công – quy hoạch cho rằng, chính việc phát triển cao ốc không gắn có quy hoạch, đặc trưng là 1 số tòa cao ốc không có hạ tầng nội khu và thiếu sự kết nối mới là thủ phạm. Nếu giải quyết tốt bài toán quy hoạch thì cao ốc là biện pháp tốt nhất cho giao thông thành thị do tối ưu hóa được hệ số sử dụng đất. Nhờ cao ốc, tỷ lệ thi công được cắt giảm, tạo không gian để tổ chức giao thông khoa học và 1 số công trình công cộng.

Bàn về biện pháp, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến chia sẻ, việc phát triển nhà cao tầng trong khu vực nội đô cần thực hiện nghiêm theo quy hoạch và kiến trúc thành thị đã được duyệt. Song song có việc xây mới 1 số cao ốc, việc đầu tư thi công và cải tạo 1 số công trình hạ tầng kỹ thuật phải được quan tâm. Đặc biệt, việc cấp phép không đúng quy hoạch, hoặc điều chỉnh quy hoạch cục bộ chạy theo dự án không đúng đều phải bị nghiêm cấm.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Tố Lăng – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng, công tác lập quy hoạch cần đề ra được 1 số mục tiêu căn bản nhằm tổ chức không gian nghiêm ngặt. Mật độ thi công, hệ số sử dụng đất cần được quan tâm, tránh hiện trạng quá tải về hạ tầng kỹ thuật thành thị. Không thi công nhà cao tầng tràn lan, mà cần chọn lọc các khu vực phù hợp trong đô thị cho việc thi công tập trung nhà cao tầng, bên cạnh đây cần tạo các không gian trống, cây xanh, mặt nước tạo môi trường sống trong lành cho thành thị.


Goldenpeninsula.com – Theo Hà Nội mới

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm