Quá nhiều hồ sơ nhà đất ở TPHCM bị “ngâm” kéo dài

Không phải ngẫu nhiên, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo chủ tịch những quận, huyện TPHCM phải rà soát, khắc phục ngay công tác giải quyết, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, có nhà… cho người dân, vốn đang bị kêu ca là quá chậm chạp, kéo dài ở những văn phòng đăng ký đất đai…

Đơn cử ông Huỳnh Văn Tùng (thường trú P.5, Q. 11) xin cấp chủ quyền nhà cho căn nhà của mình ở thửa đất số 473 và 462, tờ bản đồ số 33, địa chỉ số 1651/49 ấp 3, các con phố Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Tính đến ngày 2.8.2017, ông Tùng đã thực hiện đã đi vào hoạt động những thủ tục hồ sơ về nhà đất. Ông Tùng đã nộp thuế trước bạ, thuế lương cá nhân, tiền sử dụng đất và những khoản thu khác, có tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Hồ sơ nhà đất đã tới Văn phòng đăng ký đất đai huyện Nhà Bè và nơi đây đã có giấy hẹn…. Tuy nhiên, đến nay (giữa tháng 1.2018), thời gian đã gần 5 tháng, ông Tùng vẫn chưa nhận được pháp lý chủ quyền nhà. Nhiều lần ông Tùng thắc mắc thì cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Nhà Bè cho biết, hồ sơ hiện đang nằm trên Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM – thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM.

Văn phòng đăng ký đất đai TP được uỷ quyền ký xác nhận pháp lý nhà đất khiến nhiều hồ sơ bị trễ hẹn. Ảnh: H.H

Cuối tháng 12.2017 vừa qua, Đoàn kiểm tra thực hiện công tác cải nhữngh hành chính thuộc Sở Nội vụ TPHCM đã kiểm tra và phát hiện vô vàn vụ “ngâm” hồ sơ, chậm giải quyết cấp pháp lý, chủ quyền nhà đất cho người dân ở những quận, huyện.

Thí dụ, ở quận 2, có 1 số hồ sơ “ngâm” từ 1 tháng 15 ngày đến 6 hoặc 7 tháng. Ở quận 6, bình quân mỗi hồ sơ bị “ngâm” tới 2 tháng 10 ngày đến 2 tháng 15 ngày… Tại quận 7, nhiều hồ sơ bị trễ hẹn từ 1 tháng đến 2 và 4 tháng. Ở quận Tân Phú, thường hồ sơ bị “ngâm” từ 1-6 tháng…

Một cán bộ của Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết: Trước đây, hồ sơ được giao cho quận, huyện ký, thì thời gian trình ký nhanh hơn. Song gần đây, việc ký xác nhận ở những giấy chứng nhận QSDĐ, giấy chứng nhận QSDĐ và có nhà, tài sản gắn liền có đất… ép buộc phải giao về Văn phòng đăng ký đất đai TP, thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM ký. Đơn vị này được uỷ quyền ký và sử dụng con dấu của Sở Tài nguyên – Môi trường để ký xác nhận… Chính vì vậy, việc giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân bị chậm trễ suốt từ tháng 8.2017 đến nay.

Trước hiện trạng này, UBND TP đã chỉ đạo lãnh đạo những quận – huyện, cơ quan công dụng liên quan, phải đẩy mạnh công tác giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền những cấp trên địa bàn TPHCM.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm