Phục hồi điều tra vụ chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ở TP.HCM đã có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM bình phục điều tra vụ án chủ đầu tư chung cư Gia Phú lừa đảo khách hàng.

Mới đấy, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao đã ra chọn lọc số 322/QĐ-VKSTC về việc hưởng ứng giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Minh Toàn (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và một số người đồng ký đơn tố cáo Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo, phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người.

Cơ quan này cũng gửi văn bản đề nghị Viện KSND TP.HCM ra chọn lọc huỷ bỏ Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 219-02 ngày 31/8/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để bình phục điều tra, giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Kết luận của Viện KSND tối cao cho thấy, từ tháng 12/2010 đến hết tháng 12/2013, ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó tổng giám đốc điều hành dự án) đã huy động số vốn hơn 200 tỷ đồng, vay ngân hàng 89 tỷ đồng. Trong đây, thu tiền phân phối 130 căn hộ cao tầng cho khách hàng gần 77 tỷ đồng, tiền nợ khách hàng về việc chấm dứt hợp đồng và thanh lý hợp đồng chưa trả hơn 15 tỷ đồng, tiền phân phối trùng căn hộ cao tầng (31 căn hộ cao tầng đã ký hợp đồng phân phối cho khách hàng trước đây nhưng lại tiếp tục ký phân phối cho 39 khách hàng khác) hơn 20 tỷ đồng. Vốn của chủ đầu tư hơn 22 tỷ đồng.Chung cư Gia Phú phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người. Ảnh: V.D

Tổng mức đầu tư dự án theo kiến trúc, dự toán được phê duyệt là gần 148 tỷ đồng (không kể giá trị khu đất 40 tỷ).

Với tổng số vốn ông Nghiêm đã huy động hơn 221 tỷ đồng, vượt giá trị đầu tư theo kiến trúc, dự toán là gần 74 tỷ đồng nhưng công trình vẫn không được đã đi vào hoạt động để bàn giao căn hộ cao tầng cho người mua (giai đoạn này công trình mới xây dựng xong phần thô).

Từ một số hồ sơ, tin tức thu thập được, Viện KSND tối cao đưa kết luận, hành vi của ông Nghiêm trong việc ký hợp đồng phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người khác nhau là hành vi gian dối, lỗi cố ý trực tiếp. Số tiền thu được là hậu quả của hành vi gian dối mà Nghiêm đã thực hiện thông qua ký kết có khách hàng.

Hành vi này được thực hiện đã đi vào hoạt động và gây ra hậu quả, có đủ dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc Viện KSND TP.HCM ra Quyết định huỷ bỏ Quyết định khởi tố bị can số 66 ngày 24/8/2016 đối có ông Nghiêm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa có cơ sở, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

“Căn cứ Điều 119 và Điều 190 Bộ luật TTHS 2003 khi hết thời hạn điều tra mà chưa chứng minh được tội phạm thì vụ án phải được tạm đình chỉ điều tra, nhưng Viện KSND TP.HCM vẫn thống nhất có CQĐT về việc đình chỉ điều tra vụ án theo Khoản 2, Điều 164 Bộ luật TTHS năm 2003 là chưa chắc chắn thực hiện đúng quy định của pháp luật”, trích văn bản Viện KSND tối cao.

Trước đây, vô vàn khách hàng mua chung cư Gia Phú (toạ lạc ở số 68 – 72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM, do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư đã làm đơn tố cáo lên Viện KSND tối cao về việc bị chủ đầu tư lừa đảo, phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người.

Nội dung tố cáo cho thấy, chung cư Gia Phú gồm 2 block nhà cao 18 tầng, trong đây có 1 tầng hầm, 2 tầng làm trọng điểm thương mại và 15 tầng làm chung cư. Từ 2012 – 2013, chủ đầu tư đã thu rất nhiều tiền của một số khách hàng đâyng để mua nhà ở dự án (từ 80-100% tổng giá trị căn hộ cao tầng). Tuy nhiên, khi đã quá thời hạn chủ đầu tư bàn giao nhà, khách hàng mới phát hiện việc 1 căn hộ cao tầng được phân phối cộng khi cho nhiều người.

Ngày 25/4/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra chọn lọc Khởi tố hình sự vụ án đối có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Công ty Gia Phú. Tuy nhiên, ngày 31/8/2016, Viện KSND TP.HCM lại bất ngờ có chọn lọc hủy bỏ chọn lọc khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam có nguồn gốc: Chủ đầu tư hết tiền nên chẳng thể tiếp tục xây dựng dự án.

Không chấp nhận có nguồn gốc của Viện KSND TP.HCM, một số khách hàng đã tiếp tục làm đơn gửi đến Viện KSND tối cao và đã được cơ quan này chấp nhận tham khảo, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm