Phú Yên phạm luật khi cho phá rừng đặc dụng đèo Cả lấy đất

Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND tỉnh Phú Yên vi phạm 1 loạt luật khi cho tập đoàn Hải Thạch khai thác 16ha đất rừng đặc dụng đèo Cả lấy đất.Khu vực ra vào mỏ đất trên rừng đặc dụng đèo Cả, nơi UBND tỉnh Phú Yên cho phép Công ty CP tập đoàn Hải Thạch khai thác lấy đất làm dự án – Ảnh: DUY THANH

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online chiều 28-1 cho biết Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo kết quả kiểm tra việc tỉnh Phú Yên cho chuyển mục đích 16ha đất rừng đặc dụng đèo Cả để Công ty CP tập đoàn Hải Thạch khai thác đất làm dự án hầm đèo Cả.

Đây là vấn đề đã được báo Tuổi Trẻ phản ánh trong bài “Phú Yên: hút cát, phá rừng bằng… cơ chế đặc biệt” ngày 2-7-2017.

Thực hiện kết luận của phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ngày 20-9-2017, ngày 21-11-2017, tổng thanh tra Chính phủ đã ban hành chọn lọc thành lập tổ kiểm tra về việc UBND tỉnh Phú Yên cho chuyển đổi 16ha đất rừng đặc dụng đèo Cả (thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) để Công ty CP tập đoàn Hải Thạch (gọi tắt là tập đoàn Hải Thạch) lấy đất làm chất liệu thi công.

Cho phá rừng đặc dụng để… lấy đất

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, năm 2010, tập đoàn Hải Thạch có văn bản đề xuất xin được lấy 16ha (trong đây có 15ha có rừng) quy hoạch rừng đặc dụng đèo Cả để khai thác đất phục vụ dự án hầm đường bộ đèo Cả.

Từ tham mưu của hai sở Tài nguyên môi trường và Xây dựng, ngày 24-2-2011, UBND tỉnh Phú Yên chọn lọc phê duyệt bổ sung mỏ đất này vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm chất liệu thi công bình thường tỉnh Phú Yên đến năm 2015, định hướng đến năm 2020.

Theo nhận xét của Thanh tra Chính phủ, địa điểm mỏ đất trên đã được quy hoạch là đất rừng đặc dụng, thuộc khu vực cấm vận hành khoáng sản, nhưng UBND tỉnh Phú Yên bổ sung quy hoạch khai thác khoáng sản là chưa thích hợp quy định của Luật Khoáng sản.

Tiếp đây, ngày 4-4-2012, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo cho phép tập đoàn Hải Thạch vừa khai thác, vừa đã đi vào hoạt động thủ tục có quy mô 2ha trong 16ha được cấp phép.

Lúc này, một số cơ quan công dụng của tỉnh chưa có chọn lọc thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng rừng.

Sau đây, UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho tập đoàn Hải Thạch vào ngày 14-11-2012.

Từ đây, người dân (được giao khoán trồng rừng ở đây) tự khai thác 15ha rừng trồng thuộc quy hoạch rừng đặc dụng, còn tập đoàn Hải Thạch đào xúc dao động 7,3ha đất ở mỏ đất này.

Những việc làm trên của UBND tỉnh Phú Yên là vi phạm quy định của Luật Đất đai, Luật Khoáng sản.

Thanh tra Chính phủ

Mãi đến ngày 21-7-2015, UBND tỉnh Phú Yên mới ban hành chọn lọc về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất để tập đoàn Hải Thạch thực hiện dự án.

Tuy nhiên, vào thời điểm trên, dự án khai thác đất ở khu vực đèo Cả chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện Đông Hòa và của tỉnh Phú Yên, chưa chuyển mục đích sử dụng rừng là vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đất đai.


Xe múc đang múc đất hoàn thổ ở mỏ đất trên đèo Cả (ảnh chụp ngày 28-1) – Ảnh: DUY THANH

Sai phân tích tác động môi trường đã được duyệt

Theo báo cáo phân tích tác động môi trường (ĐTM) của dự án khai thác mỏ đất đèo Cả và dự án cải tạo bình phục môi trường đã được phê duyệt, tập đoàn Hải Thạch phải trồng cây sao đen trên trọn vẹn quy mô khai thác.

Tuy nhiên, từ đề xuất của Sở NN&PTNT Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo ngày 15-6-2017 chấp thuận cho tập đoàn Hải Thạch nộp 815 triệu đồng tiền trồng rừng thay thế mà không phải trồng lại rừng.

Thanh tra Chính phủ nhận xét rằng việc làm này của UBND tỉnh Phú Yên không đúng có ĐTM và dự án cải tạo bình phục môi trường đã được phê duyệt, trái có giải đáp của Tổng cục Lâm nghiệp ngày 28-3-2014 về việc phải hoàn thổ và trồng lại rừng đối có một số dự án thu hồi đất rừng tạm thời để khai thác khoáng sản.

Về phía tập đoàn Hải Thạch, báo cáo của Thanh tra Chính phủ nêu: Việc doanh nghiệp khai thác đất khi chưa có chọn lọc cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng, chưa được bàn giao mặt bằng là vi phạm pháp luật về đất đai, khoáng sản.

“Quá trình khai thác, doanh nghiệp không thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, làm đến đâu trả lại mặt bằng đến đây, không giữ lại phần đất bóc tầng phủ, khai thác quá độ sâu theo quy định, vượt trữ lượng, sai so có giấy phép khai thác khoáng sản được cấp, ĐTM và dự án Cải tạo bình phục môi trường đã được phê duyệt” – Thanh tra Chính phủ nhận xét.

Ngoài ra, tập đoàn Hải Thạch cũng không thực hiện đúng 1 số quy định khác của Luật Khoáng sản khi áp dụng khai thác đất trong quy mô 16ha rừng đặc dụng đèo Cả.

Đề nghị xử lý kỷ luật nghiêm minh

Từ kết quả kiểm tra nêu trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Phú Yên giữ nguyên quy hoạch rừng đặc dụng đối có mỏ đất 16ha ở đèo Cả; thực hiện ngay việc bình phục môi trường, trồng lại rừng theo phương án đã được phê duyệt, chắc chắn công dụng bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh.

“Kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối có một số tổ chức, cá nhân để xảy ra một số vi phạm nêu trên theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý” – Thanh tra Chính phủ yêu cầu.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm