Phú Quốc bị ‘băm nát’: Dân phản ứng việc ‘ngăn sông… cấm biển’

Trước khi trở thành đặc khu, nhiều vùng biển của Phú Quốc đã bị bao chiếm trở thành “vùng cấm” của 1 số nhà đầu tư, nhiều công trình dự án đã không tuân thủ quy hoạch, chặn lối lên xuống biển của người dân.Người dân phản ứng việc ‘ngăn sông… cấm biển’, chặn lối lên xuống bãi biển.

Dân phản ứng vì DN chặn các con phố xuống biển

Ngày 4/6, hàng chục người dân ở xã Cửa Dương (Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã kéo về bãi biển ấp Ông Lang để phản ứng công ty (DN) lập hàng rào chặn các con phố xuống biển. Tại đây có 1 dự án rộng 205 ha kéo dài gần đến xã Cửa Cạn, bao trùm luôn bãi rác Đồng Tràm rộng dao động 100 ha chưa được giải tỏa.

Ông Trương Văn Buôl, nguyên Trưởng ấp Ông Lang cho biết, nơi DN lập hàng rào và treo bảng cấm dân qua lại là các con phố dân sinh có trên 50 năm dùng để ngư dân trong vùng đi xuống biển Cửa Dương và đi qua Cửa Cạn. Nhiều hộ dân ở đây đất có “sổ đỏ” nhưng chưa được đền bù.

Còn ông Nguyễn Minh Biên, quản lý 1 nhà hàng ở khu vực này cho hay, công ty lập dự án sân golf và khu sinh thái đã xây hàng rào chắn lối vào của Ông Lang Village.

Không có các con phố vào chỗ kinh doanh, anh Biên phải mở các con phố phụ nhưng bùn lầy lội, xe di chuyển rất gặp khó. “Mấy tuần trước họ dẫn hàng chục người đến đây ngăn cản người dân để họ xây dựng hàng rào chắn các con phố xuống biển. Có nhiều người cầm hung khí nhìn như ‘xã hội đen’ khiến người dân khiếp sợ”, người dân cho hay.Người dân phản ứng việc nhà đầu tư “ngăn sông cấm biển”, bịt các con phố lên xuống biển của người dân.

Doanh nghiệp “độc quyền” bãi tắm

Theo quy định, quy hoạch bãi biển là nơi có chung của cùng đồng. Tất cả 1 số dự án phải trừ hành lang và lối đi xuống biển. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều công ty trên đảo Phú Quốc khi thực hiện dự án đã rào luôn các con phố xuống biển để “độc quyền” bãi tắm, bãi biển.

Đây là vấn đề cực kỳ bức xúc của người dân và du khách khi đến đảo Ngọc. Trong khi chính quyền lại tỏ ra bất lực trước “phong trào” xây dựng trái phép, ngăn sông cấm biển trên mảnh đất đang hình thành đặc khu.

Ttrước đây, thảo luận có PV Tiền Phong, TS Thái Đắc Liệt – nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện tình hình đất đai trên đảo cực kỳ phức tạp. Việc phân lô phân phối nền, xây dựng trái phép đất không theo quy hoạch đang cực kỳ lo ngại.

Ông Liệt dẫn chứng khu vực Bãi Sao đang rất phức tạp. Hiện hiện trạng mua phân phối đất búa xua, rồi kiện cáo, tranh chấp diễn ra phức tạp. “Khi thời tôi còn làm việc đã thực hiện qui hoạch khu này rồi nhưng ở vì mình không áp dụng triển khai bồi thường giải tỏa, thực hiện dự án. Và vùng đất này trở thành nơi thâu tóm đất của 1 số “đại gia” đến từ nhiều nơi khác nhau. Nhiều hộ kinh doanh cá thể xây dựng hàng quán theo kiểu mạnh ai nấy làm, chẳng theo 1 qui hoạch nào cả. Tiếc cho 1 vùng bãi biển tuyệt đẹp trên đảo đã bị băm nát”, ông Liệt nói.

Ông Liệt cho rằng Phú Quốc bị “băm nát” là do quản lý đất đai không gắn có quy hoạch, quá buông lỏng. Khi đã có quy hoạch tổng thể thì phải có 1 số bước triển khai tuân thủ nghiêm theo quy hoạch.Tranh chấp đất đai, 1 nhà đầu tư bị dân rào lại bít cả lối vào ở Bãi Trường.

Ngay khu Bãi Trường (thuộc xã Dương Tơ) được phân tách quy hoạch khá bài bản, hiện có 50 dự án đã được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư, có qui mô 1.853 ha. Trong đây có 38 dự án đầu tư ở lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi và 12 dự án khu dân cư thành thị, dịch vụ. Nhưng thực ở lâu nay nhiều chủ đầu tư đã phân lô, mua phân phối dự án, thậm chí xây dựng sai quy hoạch, sai phép…, khiến cho khu Bãi Trường thành “chiến trường” mua phân phối và chênh lệch địa tô.

“Dù Bãi Trường là 1 vùng được quy hoạch khá bài bản. Tuy nhiên ở đây cũng có nhiều vấn đề phức tạp trong tranh chấp, bồi thường dẫn đến 1 số nhà đầu tư không triển khai được. Một số dự án đã được mua phân phối sang nhượng. Đáng chú tâm, ở khu vực Bắc Bãi Trường chính quyền địa phương đã để cho nhà đầu tư xây dựng bịt cả con các con phố xuống biển, trong khi quy hoạch hành lang biển là 100m tuyệt đối không được xây dựng. Mặt biển là của chung, của cùng đồng, của du khách, không phải của nhà đầu tư. Bây giờ nhà đầu tư nào cũng độc quyền mặt biển thì còn ai đi du lịch Phú Quốc”, ông Liệt nói.


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm