“Phù phép” bán nhà tái định cư với giá thương mại

Mặc dù dự án chưa được cấp phép chuyển đổi, nhưng hàng nghìn căn hộ cao tầng tái an cư ở TPHCM đang được những sàn chuyển nhượng “phù phép” rao phân phối thành nhà thương mại có giá cao ngất ngưởng.

Dự án Newcity đang được ra phân phối giá thương mại sai phép. Ảnh: Lê Toàn

Theo ghi nhận thực ở của phóng viên, trong bối cảnh quỹ nhà tái an cư dư thừa và thành thị có chủ trương chuyển sang nhà ở thương mại, nhiều dự án tái an cư ở ở những khu “đất vàng” dù chưa được cấp phép vẫn đang được rao phân phối. Đơn cử như khu nhà tái an cư do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư (có tên thương mại là New City) ở phường Bình Khánh, quận 2 TPHCM hiện đang được rao phân phối theo diện nhà ở thương mại.

Trong vai bạn, chúng tôi hỏi mua căn hộ cao tầng dự án này ở 1 số sàn chuyển nhượng ở quận 2 được những nhân viên phân phối hàng của dự án này chào giá từ 47 triệu – 65 triệu đồng/m2 (dao động 2 tỉ – 3,5 tỉ đồng/căn). Được biết, dự án có tổng cộng dao động 1.300 căn. Như vậy, nếu phân phối hết số căn hộ cao tầng này, chủ đầu tư có thể thu về dao động từ 3.500 tỉ – 4.200 tỉ đồng. Chủ đầu tư, đồng thời trang hoàng dự án khá bắt mắt có hệ thống đèn chiếu mặt ngoài dự án, những khu thương mại cũng được đưa vào vận hành. Nhân viên phân phối hàng của dự án này khẳng định đấy là căn hộ cao tầng tái an cư đã được chuyển đổi công năng sang nhà thương mại.

Tuy nhiên, sau khi đề nghị nhân viên phân phối hàng cho xem giấy phép chuyển đổi dự án sang thương mại, 1 nhân viên môi giới cũng thú thực giai đoạn này pháp lý chuyển đổi từ tái an cư sang nhà ở thương mại chưa xong. Ấy vậy mà giai đoạn này không khó để tìm 1 tài liệu rao phân phối nhà ở thuộc dự án này xuất hiện khá dày trên mạng internet. Nhiều trang còn có tài liệu rằng dự án New City đã được cơ quan tính năng cấp phép phân phối hàng thương mại, đã có pháp lý hợp pháp, do vậy bạn an tâm “xuống tiền” là có thể nhận ngay nhà để ở. Thậm chí, thời gian qua, ở khuôn viên dự án này, 1 số sàn môi giới nhà đất còn tổ chức nhiều sự kiện nhằm quảng bá rầm rộ dự án…

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, có trường hợp dự án New City, đấy là dự án được thi công trên quy mô đất thuộc khu tái an cư 12.500 căn của TPHCM để dự tính cho những chương trình di dời giải tỏa hàng nghìn hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn thành thị. Nhưng trong quá trình thực hiện có sự chuyển đổi trong chính sách phân phối hàng, quy định của pháp luật về cơ chế bồi thường tái an cư theo giá thị trường. Như vậy, nguồn nhà của doanh nghiệp Thuận Việt nằm trong nguồn đất của Ban Quản lý Khu thành thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Do đây, dự án New City đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để phân phối đấu giá. Ngoài ra, giá trị đất sẽ tính theo giá thị trường. Về chủ trương của thành thị cho phép không mua lại quỹ nhà này nữa.

“Khoảng 1.300 căn hộ cao tầng của New City, cơ quan tính năng cũng chưa chi trả tiền cho chủ đầu tư. Nhà nước sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để thu hồi vốn, chắc chắn ngân sách không bị thất thu, chứ không có ra phân phối đấu giá được vì dự án không thuộc có nhà nước. Hiện nay cơ quan tính năng trên địa bàn vẫn chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất của dự án và Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện phân phối hàng cho dự án này”, ông Tuấn Giám đốc Sở Xây dựng trả lời có báo chí.

Theo báo cáo Kiểm toán mới đấy, TPHCM còn gần 14.000 căn hộ cao tầng và nền đất tái an cư để trống, chủ trương của thành thị là sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ cao tầng, nền đất để bố trí tái an cư cho 460 dự án chỉnh trang thành thị, còn lại sẽ phân phối đấu giá. Phản hồi về vấn đề không chuyển sang nhà ở xã hội mà phân phối đấu giá, đại diện Sở Xây dựng cho biết do chi phí của những căn hộ cao tầng tái an cư rất cao, không thích hợp phân phối nhà ở xã hội. Bên cạnh đây, nhà ở xã hội không nộp tiền sử dụng đất, còn nhà ở tái an cư đã nộp tiền sử dụng đất.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm