Phát triển quá nhanh, Quảng Ninh tính chuyện quy hoạch lại TP Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành thị Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt. Lý do là quy hoạch GĐ này đã không còn thích hợp có thực ở phát triển của thành thị.

Thành phố Hạ Long có khả năng phải quy hoạch lại (Ảnh minh họa)

Quy hoạch chung TP Hạ Long, Quảng Ninh đến năm 2030 tầm nhìn ngoài năm 2050 đã được Quảng Ninh phê duyệt từ đầu tháng 10/2013, thời điểm Hạ Long là thành thị loại II. Sau gần 5 năm triển khai, thành thị này được phân tách có những bước phát triển mạnh trên những mặt kinh tế – xã hội, có tốc độ thành thị hoá nhanh, bộ mặt thành thị được đổi mới theo hướng tân tiến, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội và dịch vụ đã phát triển đồng bộ có những tiêu chí của thành thị loại I và đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận.

Theo phân tách của Quảng Ninh, tới tốc độ phát triển bởi thế, việc đưa Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia có tầm vóc quốc tế gắn có di sản môi trường xung quanh tế giới… đã dần được thực hiện bởi những dự án trung tâm, động lực bám sát những định hướng phát triển, từng bước thực hiện mục tiêu đặt ra như thi công những tuyến xa lộ Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, Cảng khách Quốc tế Bãi Cháy, Công viên Đại Dương Hạ Long, Sân golf Ngôi Sao Hạ Long, Bảo tàng, thư viện tỉnh, Cung quy hoạch hội chợ, triển lãm, nhà thi đấu 5.000 chỗ…

Với tốc độ phát triển bởi thế, quy hoạch cũ đã không còn thích hợp có thực tiễn đổi mới và phát triển và tồn ở nhiều bất cập. Định hướng quy hoạch ở 1 số khu vực chưa phát huy tối đa những lợi thế hoặc có những bất cập có hiện trạng cần phải tham khảo, điều chỉnh lại để chắc chắn chiến lược phát triển bền vững.

Quảng Ninh cho hay, bối cảnh bởi thế, 1 số nhà đầu tư chiến lược đã đề xuất ý tưởng phát triển mới, giải quyết 1 số nhu cầu phát triển thành thị mới như giảm ùn tắc giao thông, kiểm soát công trình cao tầng, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ ngầm hệ thống điện tài liệu; kiểm soát những tác động ô nhiễm môi trường, bố trí những không gian công cộng.

Theo kế hoạch, Hạ Long sẽ gồm 20 phường có quy mô đất môi trường xung quanh là 277,5Km2 có ranh giới phía Bắc giáp huyện Hoành Bồ, phía Nam giáp Vịnh Hạ Long, phía Đông giáp TP Cẩm Phả và phía Tây giáp thị xã Quảng Yên, TP Hải Phòng. Trong đây, những khu vực kế bên Hạ Long gồm 4 xã thuộc phía Nam huyện Hoành Bồ và 2 xã thuộc thị xã Quảng Yên.

Mục tiêu điều chỉnh lại quy hoạch của Hạ Long được lãnh đạo Quảng Ninh giải đáp là nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế theo hướng phát triển bền vững, tiến tới là 1 thành thị thông minh, thích hợp có phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong đây, quy mô dân số năm 2017 là 384.000 người; đến năm 2030 dự đoán dao động 570.000 người; đến năm 2040 dao động 720.000 người. Nhu cầu sử dụng đất dân dụng khoang 110-130m/người; đất công cộng thành thị dao động 5-7m2/người; đất cây xanh 10-15m2/người và đất đơn vị ở là 40-50 m2/người.

Hiện, UBND Quảng Ninh đang áp dụng rà soát, phân tách hiện trạng phát triển thành thị, xác định những tồn ở bất cập của thành thị Hạ Long để điều chỉnh quy hoạt trên cơ sở xử lý, khắc phục những hạ chế, chắc chắn việc phát triển 1 nhữngh đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, có tầm nhìn bền vững của 1 thành thị thông minh.

Bên cạnh đây, tỉnh cũng cập nhật những đề xuất mới về hạ tầng như hầm các con phố bộ qua Vịnh cửa Lục, các con phố ven biển Hạ Long – Cẩm Phả; các con phố sắt xa lộ Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, kết nối khu vực chuẩn bị là “đặc khu” Vân Đồn…

Trước đây, để cung cấp đề nghị, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong GĐ tới, Bộ Xây dựng đã thống nhất chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành thị Hạ Long.

Theo Bộ Xây dựng, do quy hoạch phân khu Hạ Long Xanh thuộc ranh giới hành chính thành thị Hạ Long (thành thị loại I), chưa thích hợp có đồ án quy hoạch chung thành thị Hạ Long (2013) về đất thi công thành thị, quy mô dân số, những khu công dụng thành thị…; vì vậy, để có cơ sở pháp lý phê duyệt quy hoạch phân khu Hạ Long Xanh ở thành thị Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành thị Hạ Long theo quy định pháp luật về quy hoạch thành thị.

Goldenpeninsula.com- Theo Dân Trí

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm