Phát triển nhà ở công nhân: Cần nguồn lực xã hội hóa tham gia

Với sự phát triển mạnh mẽ của 1 số khu công nghiệp (KCN), nhu cầu về nhà ở cho công nhân càng ngày càng tăng cao. Nhưng trên thực ở, số lượng dự án nhà ở xã hội cho công nhân chỉ mới cung cấp được 28% nhu cầu.

Khu nhà ở công nhân KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh.

Quy hoạch phát triển 1 số KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2020, tổng số công nhân KCN đạt dao động 7,2 triệu người. Số công nhân làm việc ở 1 số KCN trên cả nước có nhu cầu về chỗ ở đến năm 2020 dao động 4,2 triệu người, tương đương dao động 33,6 triệu m2 nhà ở.

Còn theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện cả nước có 2,8 triệu công nhân ở 1 số KCN, khu chế xuất, trong đó có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở.

Bằng nhiều nguồn khác nhau, cả nước mới chỉ có thể giải quyết được 8 – 10% nhu cầu ở trong số này, 1,5 triệu người còn lại hiện đang phải đi thuê nhà dân để ở có điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và tác động đến năng suất lao động.

Trong khi đó, theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trên phạm vi cả nước, mới đã đi vào hoạt động đầu tư thi công 87 dự án nhà ở xã hội cho công nhân KCN, tổng diện tích thi công gần 29 nghìn căn hộ cao tầng, mới cung cấp được dao động 28% nhu cầu về nhà ở cho công nhân.

Như vậy, số lượng nhà ở cần đầu tư thi công để cung cấp nhu cầu về nhà ở cho công nhân KCN là rất lớn. Việc chắc chắn chỗ ở ổn định cho công nhân đang là bài toán mà 1 số cấp, ngành phải tìm hướng giải quyết trong thời gian tới.

Một số chuyên gia cho rằng, để phát triển mạnh loại hình nhà ở cho công nhân, thì phương án tối ưu nhất chính là huy động nguồn lực xã hội hóa. Hiện nay, cũng đã có 1 số công ty tiên phong thi công và hỗ trợ chỗ ở cho công nhân, giúp công nhân an tâm, gắn bó có Cty.

Đơn cử, hàng nghìn công nhân, nhân viên của Cty Sam Sung Bắc Ninh đang được Cty này hỗ trợ nhà ở có giá thuê 50.000 đồng/tháng do TCty Viglacera – CTCP thi công ở KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Mới đó, TCty Viglacera cũng đã động thổ khu nhà ở công nhân ở KCN Phú Hà, tỉnh Phú Thọ có tổng diện tích 630 căn hộ cao tầng có tổng diện tích từ 26m2 đến 70m2, khi đã đi vào hoạt động cung cấp nhu cầu về nhà ở cho dao động 2.500 công nhân lao động.

Tương tự, Cty Sam Sung Thái Nguyên đã đầu tư thi công dao động 2.470 căn hộ cao tầng ở KCN Yên Bình 1, tỉnh Thái Nguyên để giải quyết chỗ ở cho dao động 20.000 công nhân. TCty Vinaconex cũng đã đã đi vào hoạt động 1.100 căn hộ cao tầng cung cấp cho dao động 5.500 công nhân ở KCN Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội…

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện đang triển khai hai dự án nhà ở cho công nhân, 1 dự án do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện có tổng diện tích 4,2 ha và 1 dự án xã hội hóa do tư nhân tự bỏ tiền đầu tư, được triển khai trên khu đất rộng 2.000m2.

Đại diện Ban quản lý 1 số KCN tỉnh Hà Nam cho biết, GĐ này, KCN Đồng Văn (Hà Nam) có dao động gần 35.000 công nhân, trong đó lao động địa phương chiếm đến gần 75%.

Nhu cầu về nhà trọ, theo khảo sát dao động 4.000 công nhân. Nhưng trong thời gian tới, khi nhu cầu số lao động tăng lên và từ nơi khác đến, thì vấn đề nhà ở cho công nhân là rất cần thiết.

Ông Hoàng Công Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: Dự kiến tổng diện tích KCN Phú Hà sau khi lấp đầy sẽ có dao động 3 vạn lao động. Tỉnh đang tiếp tục kêu gọi xã hội hóa cũng như tạo điều kiện về quỹ đất sạch, thủ tục đầu tư… trong xây nhà ở cho công nhân, nhằm cung cấp mục tiêu chương trình phát triển nhà ở của địa phương.

Vấn đề thiếu hụt nhà ở cho công nhân ở 1 số KCN là vấn đề cần được quan tâm 1 1 sốh nghiêm túc, cần phải có chính sách bán hàng hỗ trợ mới nhằm để khuyến khích, lôi kéo nguồn vốn xã hội hóa tham dự. Đây cũng là mục tiêu trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc thù là 1 số mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động ở 1 số KCN GĐ 2016 – 2020 mà Chính phủ đã đề ra…

Goldenpeninsula.com – Theo Báo thi công

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm