Phân lô bán nền tràn lan, TP.HCM quyết xử nghiêm các ‘cò đất’

UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND quận 9 và Sở Tài nguyên – Môi trường mau chóng kiểm tra việc nhiều “cò đất” lợi dụng chọn lọc số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5.12.2017 của UBND TP.HCM để phân lô phân phối nền.Nhiều cò đất lợi dụng kẽ hở để phân lô phân phối nền – Ảnh: Phan Diệu

Theo đấy, UBND TP.HCM đề nghị quận 9 phải mau chóng kiểm tra thực địa và xử lý nghiêm vi phạm. Sở Tài nguyên – Môi trường được giao phối hợp có những sở ngành, đơn vị liên quan kiểm soát nghiêm ngặt việc chấp hành quy định quy mô tối thiểu được tách thửa theo chọn lọc số 60.

Được biết, từ ngày 1.1.2018, chọn lọc số 60 của UBND TP.HCM đã chính thức có hiệu lực. Theo nội dung chọn lọc này, TP.HCM sẽ được chia thành 3 khu vực tách thửa. Trong đấy, khu vực 1 gồm những quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Tại đấy, thửa đất hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải có quy mô tối thiểu là 36m2 có chiều rộng mặt đường thửa đất tối thiểu 3m.

Khu vực 2 gồm những quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, quy mô tối thiểu sau khi tách thửa đất là 50m2 có chiều rộng mặt đường thửa đất tối thiểu là 4m.

Khu vực 3 gồm những huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ có quy mô tối thiểu sau khi tách thửa là 80m2 có mặt đường thửa đất tối thiểu là 5m.

Tuy nhiên, chọn lọc 60 mới được ban hành vẫn tồn ở kẽ hở giúp nhiều cò đất lợi dụng để phân lô, phân phối nền tràn lan.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, sau khi ban hành chọn lọc 60, tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành vẫn diễn biến khá phức tạp, nhất là ở quận 9.

Nhiều “đầu nậu” đã lợi dụng để tách thửa những thửa đất lớn hơn 2.000m2. Chưa kể, 1 số quận huyện còn dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở. Sau đấy, thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành phố, hình thành những khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đấy.

Ông Châu cũng nói rằng, cho đến nay dù đã hơn nửa tháng kể từ ngày chọn lọc số 60 có hiệu lực nhưng vẫn chưa có văn bản của những sở ngành giải đáp để quận, huyện có căn cứ triển khai, thực hiện.

Các quận huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành phố, trong khi tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp.

Goldenpeninsula.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm