Phá vỡ quy hoạch, gây mất an toàn

Những năm gần đây, cộng có quá trình đô thị hóa, Hà Nội đã thi công, phát triển hàng chục khu đô thị mới, hàng trăm nhà chung cư cao tầng, tạo lập bề ngoài đô thị văn minh, tiên tiến. Song, ở một số khu chung cư tiên tiến này đã và đang xảy ra hiện trạng dựng “chuồng cọp”, lấn khoảng không, tự ý một sốh tân thiết kế mặt đứng, kết cấu mái… Không chỉ gây mất an toàn chung cư, phá vỡ quy hoạch, một số vi phạm trên còn làm ảnh hưởng lớn đến bộ mặt đô thị nhìn chung.

Quây ban công, lô gia phá vỡ phong cảnh của 1 tòa nhà ở Khu đô thị Định Công.

Vi phạm diễn ra ở nhiều địa bàn

Khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai), hiện trạng dựng khung rào sắt, quây “chuồng cọp” ở ban công, dựng khung nhôm kính quây lô gia xuất hiện ở đa số một số tòa nhà chung cư. Trong đây phải kể đến một số tòa chung cư: CT6-ĐN1, CT6-ĐN2, CT8, CT9, từ tầng thấp đến tầng cao có đến 95% số căn hộ chung cư đều tồn ở một số vi phạm trên. Đây cũng là vi phạm đang diễn ra ở nhiều chung cư cao tầng, cụm chung cư trong một số khu đô thị trên địa bàn Hà Nội như: Khu đô thị Đền Lừ (Hoàng Mai), Nam Trung Yên (Cầu Giấy),…

Trên thực ở, việc gia cố chất liệu kiên cố “bịt kín” cửa sổ, ban công, lô gia ở một số chung cư mới, nhà cao tầng không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, mà còn ảnh hưởng đến an toàn phòng cháy, chữa cháy. Bởi, khi cháy nổ xảy ra, ban công, lô gia cũng là địa điểm giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy tiếp cận hiện trường để cứu người.

Trong khi đây, ở một số dự án khu đô thị, khu nhà ở thấp tầng, villa liền kề như: Khu đô thị Văn Phú, Văn Khê (quận Hà Đông), Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm),… cũng đang xảy ra một số sai phạm như lấn chiếm khoảng không, tự ý một sốh tân thiết kế mặt đứng công trình, một sốh tân kết cấu mái không đúng có quy hoạch được duyệt. Cụ thể, ở Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông), có tổng diện tích hơn 20ha, được biết đến là 1 trong một số khu vực đáng sống của Thủ đô. Thế nhưng, thời gian gần đây, không gian thiết kế đô thị tiên tiến này đang bị phá vỡ do xuất hiện nhiều căn nhà liền kề và hàng loạt công trình thi công khác cơi nới làm thêm tầng mái; dựng thêm “chuồng cọp”, tum… Điển hình là căn villa thứ 3 nằm trong khu BT1 có ký hiệu BT1-03, nhà LK7 lô 19 xây “chồng” thêm tầng, chiều cao vượt hẳn so có toàn khu vực…

Tương tự, ở dự án Five Star Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), theo quy hoạch phê duyệt có tổng diện tích 7.605m2, gồm 53 lô là một số căn nhà liền kề. Tuy nhiên, ở dự án trên có tới 20/53 công trình vi phạm trật tự thi công, cơi nới thêm tầng, tự ý một sốh tân kết cấu. Được biết, ngày 1-4-2018, UBND phường Mỹ Đình 1 cũng đã có thông báo Kết luận số 308/TB-UBND của Chủ tịch UBND phường ở cuộc họp về xử lý vi phạm quy hoạch ở dự án Five Star Mỹ Đình, yêu cầu một số hộ dân tự tháo dỡ, nhưng đến nay nhiều hộ chưa tháo dỡ phần vi phạm.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trạng vi phạm trật tự như cơi nới tổng diện tích ban công, quây lô gia ở một số nhà chung cư; lấn chiếm khoảng không, tự ý một sốh tân thiết kế mặt đứng, một sốh tân kết cấu mái không đúng có quy hoạch… ở một số khu đô thị, một số khu nhà thấp tầng và villa liền kề trên địa bàn diễn ra ngày 1 phổ biến.

Ông Trần Đức, thành viên Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, một số sai phạm trên có 1 phần trách nhiệm từ một số đơn vị nắm giữ nhiệm vụ giám sát là ban quản lý khu đô thị, chính quyền địa phương, lực lượng thanh tra thi công. Tại kỳ họp HĐND mới đây, trả lời chất vấn về vấn đề quản lý trật tự thi công, Phó Chủ tịch UBND đô thị Nguyễn Thế Hùng cho biết, một số quy định pháp luật liên quan đến xử lý vi phạm trật tự thi công đã rất đầy đủ, cụ thể là Luật Xây dựng, Nghị định xử lý vi phạm trật tự thi công và đô thị cũng có một số quy định rất rõ ràng. Vấn đề là chúng ta thực hiện thế nào?

Nhằm siết chặt kỷ cương, tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác quản lý trật tự thi công, bảo đảm phong cảnh, thiết kế ở một số khu đô thị, sự an toàn ở một số tòa nhà chung cư trên địa bàn trước hiện trạng vi phạm nêu trên, mới đây (ngày 14-6-2018), Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Công văn 5101/SXD-TTr yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự thi công ở một số dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn.

Theo đây, Sở Xây dựng yêu cầu UBND một số quận, huyện, thị xã chỉ đạo đội thanh tra thi công quận, huyện, thị xã phối hợp có UBND phường, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát, thống kê một số trường hợp thi công cơi nới tổng diện tích ban công; sửa chữa, quây lô gia ở một số dự án khu đô thị, khu chung cư trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra một số dự án phát triển nhà ở, một số khu đô thị, khu công nghiệp, đặc trưng ở một số dự án nhà ở thấp tầng để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối có một số hành vi cơi nới, lấn chiếm không gian, một sốh tân kết cấu, thiết kế…

Sở Xây dựng cũng yêu cầu chính quyền một số địa phương, đội thanh tra thi công xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm sự an toàn của người dân, không gian thiết kế và mỹ quan đô thị; nghiêm túc tham khảo, kiểm điểm trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan buông lỏng quản lý khi để xảy ra vi phạm về trật tự thi công trên địa bàn quản lý.


Goldenpeninsula.com – Theo Hà Nội mới

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm