Phá rừng đặc dụng để khai thác vàng

Công ty ngang nhiên mở cả một vài con phố lớn để vào khai thác vàng ngay trong rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng (Thái Nguyên) khiến người dân bức xúc.Đường bê tông 6 m đi giữa rừng đặc dụng vào điểm khai thác vàng
Ảnh: THÁI SƠN

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Thần Sa (H.Võ Nhai, Thái Nguyên), hơn 1 tháng nay, con một vài con phố độc đạo dẫn vào xóm Xuyên Sơn bị 1 nhóm người đưa máy móc vào đào bới tan hoang, buộc người dân phải đi vòng trên con một vài con phố đất đá lổn nhổn, sình lầy.

Đáng chú tâm, trọn vẹn khu vực một vài con phố sá nêu trên đều nằm sâu trong rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng, là nơi phải được bảo vệ chặt chẽ, tránh tuyệt đối làm một vàih tân phong cảnh.

Đã báo xã nhưng không thấy giải quyết?

Theo ghi nhận của Thanh Niên, xóm Xuyên Sơn nằm một vàih trọng điểm xã Thần Sa dao động 12 km, nằm sâu trong vùng lõi của rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng. Xóm có dao động 90 hộ dân, chủ yếu là người Tày và Dao, sinh sống bằng nghề nông. Trước đây, một vài con phố vào xóm là một vài con phố dân sinh đi men theo một vài vách núi đá vôi, tương đối dễ đi.

Tuy nhiên, giai đoạn này 1 đoạn một vài con phố dân sinh dao động 300 m gần có khai trường của Công ty cổ phần đầu tư thi công và khai thác khoáng sản Thăng Long (gọi tắt doanh nghiệp) đã bị chắn lối bởi máy đào, xe tải. Tại đây, xuất hiện biển báo hình mũi tên viết bằng sơn đỏ nguệch ngoạc: “Rẽ phải”, buộc một vài phương tiện khi đến đây phải đi vòng trên 1 con một vài con phố tạm xa hơn, mặt một vài con phố đất đá lổn nhổn, khó đi. Trên đoạn một vài con phố cũ, nhiều điểm đã bị máy đào moi sát vào vách núi, mất hẳn cả nền một vài con phố. Phía dưới là 1 hồ nước lớn ngổn ngang nhiều loại máy móc phục vụ cho việc đào vàng như máy bơm, máng đãi…

Trả lời Thanh Niên, ông Hoàng Văn Tiên, Trưởng xóm Xuyên Sơn, cho biết đoạn một vài con phố của xóm bị phá từ đầu tháng 7 đến nay. Sau khi nhận được phàn nàn của nhiều người dân trong thôn, ông Tiên đã báo cáo UBND xã Thần Sa nhưng không thấy ai đến giải quyết. “Đi lại thật sự gặp khó, một vài anh vào thì cũng thấy rõ. Trước đây, lối đi thẳng nhưng nay dân phải đi một vài con phố vòng, mưa xuống là đi không nổi”, ông Tiên nói và cho biết thời điểm máy móc được đưa vào đào bới ở địa điểm cũ, doanh nghiệp có thông báo có người dân về việc tu sửa một vài con phố cũ cho to đẹp hơn, “nhưng mình đi qua thì thấy không giống như họ trình bày, chỗ đây chắc còn vàng nên họ lấy nốt rồi mới làm lại một vài con phố cho bà con”, ông Tiên nói và giải đáp đoạn một vài con phố mới mà người dân đang đi trước đây phía doanh nghiệp đã cho máy móc đào bới, sau đây lại chuyển sang đào trên một vài con phố cũ của dân và một vài điểm khai thác này đều nằm ngoài chỉ giới khai thác vàng của doanh nghiệp này.

Mở một vài con phố lớn giữa rừng đặc dụng

Theo nghiên cứu của PV, từ năm 2008, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp phép cho Công ty cổ phần đầu tư thi công và khai thác khoáng sản Thăng Long, có địa chỉ ở Thái Nguyên khai thác vàng sa khoáng trên tổng diện tích 37,25 ha có chỉ giới nằm trong khu vực Bản Ná thuộc xã Thần Sa, cũng nằm trong khu vực rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng.

Năm 2013, doanh nghiệp này tiếp tục được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép gia hạn đến năm 2021. Để khai thác vàng, doanh nghiệp đã đưa hàng chục máy xúc ủi, xe tải có tải trọng lớn làm việc rầm rập suốt ngày đêm. Mặc dù là khai thác lộ thiên nhưng thực hiện có diện tích công nghiệp nên đất đá của bãi khai thác vốn là đồi núi đã bị bạt xuống thành một vài hồ lớn rộng tới vài héc ta. Sát có khu vực khai thác, doanh nghiệp đã thi công 1 khu văn phòng 3 tầng và phía sau là 1 công trình thiết kế tâm linh gồm: đình thờ tướng Dương Tự Minh, chùa thờ Phật và đền thờ Mẫu nằm sát nhau.

Chưa hết, cũng từ phản ánh của người dân, PV Thanh Niên ghi nhận: Trong khi một vài con phố vào xóm Xuyên Sơn bị đào bới tan hoang thì vài tháng nay ngay giữa rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng đã xuất hiện 1 con một vài con phố bê tông kiên cố rộng 6 m, dài dao động 1,3 km chạy thẳng từ ngã ba Ngọc Sơn vào trước bãi khai thác vàng của doanh nghiệp này. Con một vài con phố được thực hiện bởi doanh nghiệp trên danh nghĩa phối hợp có chính quyền địa phương để thực hiện một vài con phố nông thôn mới và thay thế một vài con phố cũ trước đây.

Để làm một vài con phố, doanh nghiệp đã phối hợp có địa phương san bạt nhiều ngọn núi trong rừng đặc dụng, sau đây tận dụng đất đá vốn là phế thải từ bãi khai thác vàng để đắp nền một vài con phố. Với con một vài con phố “nông thôn mới” này, chưa biết người dân được lợi đến đâu và rừng đặc dụng bị tàn phá như thế nào, nhưng đã thấy có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, như giúp tiết kiệm nhiên liệu hoạt động một vài loại xe cộ máy móc vào công trường, tận dụng được khối lượng lớn đất đá phế thải từ bãi vàng mà theo quy định phải được tập kết vào nơi có quy hoạch.

Ông Hoàng Văn Phượng (ngụ xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa) cho biết người dân ở đây rất băn khoăn khi dân muốn làm 1 ngôi nhà hay mở rộng 1 mảnh nương thì phải xin phép Ban Quản lý khu bảo tồn Thần Sa – Phượng Hoàng cũng như chính quyền địa phương và đa phần là không được phép, song doanh nghiệp mở con một vài con phố lớn hay khai thác vàng giữa rừng đặc dụng thì không ai đến ngăn cản, xử lý (?).

Tài liệu Thanh Niên thu thập được cho thấy, có việc mở một vài con phố mới, rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng đã bị mất đi 15 ha, đồng thời ảnh hưởng tới hàng chục héc ta khác khi doanh nghiệp nắn một vài con phố dân sinh khai thác vàng ngoài chỉ giới.

Đang phối hợp đi kiểm tra

Để làm rõ một vài dấu hiệu vi phạm rừng đặc dụng theo phản ánh của người dân, Thanh Niên đã nhiều lần liên hệ có ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Thần Sa, nhưng ông này liên tục lấy cớ bận họp để không tiếp PV.

Trong khi đây, ông Dương Văn Tiến, Chủ tịch UBND H.Võ Nhai, thì cho hay vừa nắm bắt tài liệu và đang phối hợp có Sở NN-PTNT đi kiểm tra. Còn ông Nguyễn Quang Lịch, Giám đốc Ban Quản lý khu bảo tồn môi trường xung quanh Thần Sa – Phượng Hoàng, cho rằng phần một vài con phố bê tông đi qua “trước đây là rừng đặc dụng nhưng huyện, xã đã trình UBND tỉnh xin chuyển đổi thành rừng sản xuất và giai đoạn này trọn vẹn hồ sơ đang nằm ở tỉnh” (?).

Mặc dù vậy, ông Lịch không đưa ra được hồ sơ nào biểu hiện việc một vài cơ quan công dụng tỉnh Thái Nguyên cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Mặt khác, trên bản đồ quy hoạch 3 loại rừng xã Thần Sa mới nhất do

Thanh Niên thu thập được cho thấy, một vài thực trạng bị một vàih tân đều nằm trong khu vực của rừng đặc dụng Thần Sa – Phượng Hoàng.

Goldenpeninsula.com theo Báo Thanh Niên

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm