Ông Nguyễn Thành Tài nói gì về vụ khu đất “kim cương” bị “làm xiếc”?

Sau khi báo chí tài liệu về việc Thanh tra Chính phủ kết luận có những sai phạm của những cá nhân, tổ chức liên quan đến hai khu đất cực kỳ giá trị, được giả dụ kim cương nằm giữa trọng điểm quận 1, TP.HCM, ở số 8 – 12 Lê Duẩn. Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM – 1 trong những người có liên quan đến vụ việc này đã lên tiếng. Báo điện tử Công an TP.HCM đăng những ý kiến của ông Nguyễn Thành Tài xung quanh vụ việc này.

Thật sự cho đến giai đoạn này, chính mình tôi chưa được lãnh đạo Thành phố cho biết hoặc yêu cầu giải trình vụ việc có liên quan, cũng như chưa nhìn thấy bản báo cáo kết luận của TTCP kiến nghị thu hồi lại tất cả khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn, P.Bến Nghé, Q.1 để thực hiện việc đấu giá, mà chỉ tiếp nhận được tài liệu qua báo chí.Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM

Sự việc xảy ra như báo chí đăng tải, cảm thấy có phần trách nhiệm của cá nhân tôi trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện dự án đầu tư ở số 8 – 12 Lê Duẩn không được tốt, có phần nóng vội, muốn đẩy nhanh công đoạn, chủ quan, chỉ nghĩ về chiều hướng thuận, chưa lượng ước hết những khả năng xấu có thể xảy ra, và do thiếu kiểm tra nghiêm ngặt…

Ở nhiệm kỳ 2004 – 2009, kéo dài đến cuối năm 2010, chính mình tôi được phân công ở cương vị Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố. Đến cuối năm 2008, do đồng chí Phó chủ tịch UBND phụ trách đô thị được bố trí đi học ngoại ngữ ở nước ngoài nên tôi được phân công thêm nhiệm vụ – phụ trách mảng công tác đô thị.

Dự án đầu tư thi công khách sạn 5 sao, kết hợp có trọng điểm thương mại và nhà ở cấp cao ở khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1 đã có chủ trương từ năm 2007. Nhưng đã không triển khai được nhiệm vụ do gặp nhiều gặp khó, vướng mắc kéo dài, chẳng thể đấu thầu chọn nhà đầu tư có năng lực.

Tại địa điểm này, đang có 4 đơn vị công ty thuộc Bộ Công thương sử dụng từ năm 1975 cho đến thời điểm năm 2008, và đang có tranh kiện giữa những đơn vị này có Công ty quản lý kinh doanh nhà TP ,về việc không chi trả tiền thuê nhà theo quy định; kể cả sau khi được toà kinh tế phán quyết buộc những đơn vị đang thuê sử dụng phải thực hiện nghĩa vụ của mình, nhưng những đơn vị nêu trên vẫn phớt lờ không thi hành án.

Ngoài ra, Bộ công thương cũng có công văn gửi UBND TP xin mua chỉ định toà nhà đang thuê sử dụng theo Nghị định 09, nhưng đã không được TP chấp thuận. Vì có sự tranh chấp kéo dài và TP cũng không có điều kiện thu hồi mặt bằng và quản lý mặt bằng trống trong thời gian dự trù đầu tư thi công dự án nên chẳng thể áp dụng đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án.

Do vậy, đồng chí Phó chủ tịch phụ trách đô thị khi bấy giờ có xin ý kiến đồng chí Chủ tịch UBND TP cho chuyển qua hình thức chọn chủ đầu tư dự án theo phương thức huy động vốn. Và Công ty quản lý kinh doanh nhà TP (đơn vị thay mặt chủ có tài sản và quản lý tài sản) được chọn làm chủ đầu tư để liên kết, hợp vốn có những đơn vị khác; không có chủ trương giao dịch phân phối tài sản nhà nước và giao dịch quyền sử dụng đất thuộc quyền quản lý của nhà nước nên không tổ chức phân phối đấu giá. Và đã được đồng chí Chủ tịch UBND TP chấp thuận chủ trương như đề xuất.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ theo hình thức đầu tư mới, 1 lần nữa đã không thành, vì những đơn vị đang thuê sử dụng toà nhà có đơn khiếu nại, do không được tham dự trong liên doanh đầu tư, và mọi việc đã dừng lại ở đấy cho đến khi đồng chí Phó chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị đi học.

Đến năm 2009, để tiếp tục phần việc còn đang dở dang, thực hiện nhiệm vụ xuyên suốt của Thường trực uỷ ban theo phương thức đã được thống nhất từ trước, là giao Công ty quản lý kinh doanh nhà TP tiếp tục làm chủ đầu tư dự án; và để tránh những vướng mắc, khiếu kiện, TP đã chấp thuận để những đơn vị công ty thuộc Bộ Công thương tham dự hợp vốn thực hiện dự án có mức tỉ lệ vốn góp giữa những bên như sau: 4 đơn vị công ty thuộc Bộ Công thương tham dự 50% vốn góp; Công ty quản lý kinh doanh nhà 50% vốn góp.Khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn giờ bỏ trống và trở thành bãi giữ xe. Ảnh: Quang Định – TTO

Suy nghĩ của chính mình tôi, 1 khi dự án được khởi động lại và đẩy nhanh công đoạn sẽ góp phần tích cực thực hiện:

-Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ TP đã được Đại hội Đảng bộ TP lần thứ VII và VIII đề ra là chuyển đổi cơ cấu kinh tế của TP theo hướng dịch vụ thương mại – công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao; theo đây có 9 ngành dịch vụ cấp cao như: thương mại, du lịch, tài chánh, ngân hàng, khoa học công nghệ … cần được ưu tiên tập trung đầu tư.

-Góp phần tăng thêm phòng ốc cấp cao cung cấp nhu cầu phát triển ngành du lịch TP.

-Góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế những năm 2008 – 2010, có những hệ luỵ kéo dài cho đến những năm sau này 2011- 2012; BDS đâyng băng.

-Tạo nguồn thu đang gặp gặp khó trong cân đối thu – chi ngân sách khi bấy giờ.

Tuy nhiên, sau khi có chủ trương, Công ty quản lý kinh doanh nhà có báo cáo tình hình tài chánh của đơn vị không mấy thuận lợi, do phân bổ vốn vào nhiều dự án khác trên địa bàn; không lường trước mức khái toán tổng vốn đầu tư quá lớn nên khó có thể đủ sức cung cấp có số vốn đòi hỏi của dự án, và xin đề xuất được giảm vốn trong tỉ lệ 50% phần vốn góp của mình; đồng thời trình làng Công ty THHH MTV Hoa Tháng Năm được tham dự hợp tác đầu tư 30% vốn góp để triển khai nhanh dự án.

Trước yêu cầu mới phát sinh, tôi có suy nghĩ tính toán và chọn lọc:

-Với 50% vốn tham dự của 4 đơn vị công ty thuộc Bộ Công thương và 20% vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà, thì phần vốn góp của khu vực nhà nước là 70%.

Hơn nữa, đối có lĩnh vực du lịch, nhà nước không chủ trương đơn vị nhà nước phải chiếm cổ phần chi phối.

Theo đây, tôi đã chấp thuận theo đề xuất của Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.

Về giá giao đất và cho thuê đất:

Đều dựa trên cơ sở giá cả phân khúc ở thời điểm khi bấy giờ, thực hiện theo quy trình và biện pháp thẩm định của Bộ Tài chánh; được những cơ quan giải đáp độc lập trình và Hội đồng giải đáp giá của Thành phố thẩm định đề xuất. Theo đây:

Xét bối cảnh kinh tế đang gặp gặp khó, khủng hoảng, BDS đâyng băng (nhà nước có chủ trương chung như: giảm, giản nợ thuế, tiền sử dụng đất, hỗ trợ vốn, lãi suất cho nhà đầu tư….) trên cơ sở đề xuất của cơ quan tính năng Sở Tài nguyên Môi trường, UBND TP đã chấp nhận việc đâyng tiền sử dụng đất theo 2 phương thức: giao đất thu tiền 1 lần đối có mảnh đất số 8 Lê Duẩn, và cho thuê đất thu tiền sử dụng đất hàng năm đối có phần đất còn lại số 12 Lê Duẩn để hỗ trợ phần nào cho nhà đầu tư. Và thực ở Công ty Lavenue đã nộp tiền sử dụng và thuê đất hơn 700 tỉ đồng từ nhiều năm qua.

Việc giao đất và cho thuê đối có khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn được thực hiên ở thời điểm ngày 18 tháng 2 năm 2011, theo yêu cầu của Sở Tài nguyên Môi trường. Tại thời điểm này, thì Thông tư số 39/TT- BTC ngày 22 tháng 3 năm 2011 của Bộ Tài chính (có hiệu lực thi hành ngày 10 tháng 5 năm 2011) và Nghị định số 121/2010/NĐ-CP ngày 30-12-2010 của Chính phủ (có hiệu lực thi hành ngày 1 tháng 3 năm 2011) chưa có hiệu lực thi hành. Do đây, việc giao đất và cho thuê đất trên là không trái có Thông tư 39/TT-BTC ngày 22 tháng 3 năm 2011 của Bộ Tài chính và Nghị Định số 121/2010 NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ.

Đối có việc cho thuê đất thu tiền hàng năm, Ủy ban TP cũng có chú tâm tới quyền chủ động xử lý của cơ quan quản lý, ở điều 4 khoản 4 trong hợp đồng thuê đất đã ghi rõ: “Trường hợp UBND TP yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Lavenue chuyển hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thì Cty phải chấp hành không điều kiện”.

Về việc xin ý kiến Thường trực Hội đồng nhân dân về giá đất trước khi chọn lọc để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, theo suy nghĩ của chính mình, Nghị định 123/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 7 năm 2007 của Chính phủ chủ yếu quy định về biện pháp xác định giá đất và khung giá những loại đất.

Theo quy định này, hàng năm UBND TP đều trình Hội đồng nhân dân TP bảng giá đất để làm cơ sở tính thuế đối có việc sử dụng đất, tính giá trị quyền sử dụng đất để thu phí trước bạ…. Đối có việc định giá đất cụ thể, thì ở Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng không nêu việc UBND những tỉnh, đô thị phải trình Thường trực Hội đồng nhân dân giá giao dịch quyền sử dụng đất ở cuộc họp gần nhất. ..

Về trách nhiệm của chính mình đối có những vấn đề phức tạp nảy sinh:

-Bản thân tôi đã không lường hết được khả năng phức tạp xảy ra, đây là những đơn vị công ty thuộc Bộ Công thương, luôn khiếu nại, thắc mắc và đòi cho bằng được quyền tham dự hợp vốn đầu tư dự án, nhưng khi chính thức được trao cho quyền ấy thì lại đem phân phối đi phần vốn góp của mình cho đơn vị khác gây bao nhiêu hệ luỵ cho đơn vị quản lý.

-Phần vì nôn nóng muốn đẩy nhanh công đoạn triển khai thực hiện dự án, phần do chủ quan quá tin vào năng lực tài chính cũng như sự ham muốn tham dự đầu tư dự án của những đơn vị trên nên đã sơ suất, sai sót bỏ qua phần báo cáo thẩm định về năng lực tài chính của những đơn vị này từ những cơ quan tính năng đô thị.

-Mặt khác, do thiếu kiểm tra nghiêm ngặt quá trình thực hiện của những đơn vị liên quan nên đã không phát hiện kịp thời những sai sót, sai phạm của cấp dưới.

-Và bởi thế, dẫn đến hệ luỵ là không báo cáo, thảo luận xin ý kiến đối có đồng chí Chủ tịch cũng như Thường trực UBND TP 1 nhữngh kịp thời về những vấn đề đã nảy sinh.

Tôi nhận thức, dù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, đã luôn cực kỳ gắng sức để góp phần cộng có tập thể có lại kết quả cao nhất có thể cho công việc thực hiện. Dù chính mình, có động cơ cực kỳ tích cực, mong muốn công việc được tiến triển nhanh, nhưng thực ở đã có những mặt hạn chế, sai phạm trong vai trò chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ được giao. Tôi xin nhận trách nhiệm của mình.

Tôi không có ý biện minh đối có những sai sót của mình, nhưng cũng muốn được tham khảo, phân tích đúng mực, khách quan có nhữngh tiếp cận vấn đề có tính lịch sử cụ thể, chẳng thể đem so sánh cộng 1 sự việc ở 2 thời điểm khác nhau, có khoảng nhữngh gần 10 năm và bối cảnh cũng có nhiều khác biệt để phân tích mức độ hậu quả gây ra, như vấn đề giá đất: ở thời điểm những năm 2009 – 2011, có tình hình kinh tế gặp khủng hoảng, BDS đâyng băng, mặt bằng ở khu vực số 8 – 12 Lê Duẩn chưa phải trống như giai đoạn này, có bối cảnh kinh tế – xã hội ngay thời điểm giai đoạn này, năm 2018.


Goldenpeninsula.com – Theo CA TPHCM

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm