Ở nhà chung cư: Hiểm hoạ từ đâu và có đáng sợ?

Nhà ở chung cư rất khác có nhà ở đơn lẻ trên mặt đất; mà sự an toàn là 1 trong những vấn đề cốt yếu, trong thực ở đang có rất nhiều điều cần bàn.

Nhà ở chung cư – độc đáo là chung cư cao tầng đang là xu hướng xây dựng phát triển mạnh mẽ, trong những thành phố lớn thích hợp nhiều nhân tố xã hội. Việc chọn lọc ở trong căn hộ cao tầng chung cư cũng là ý thích của nhiều người, nhất là những gia đình trẻ.

Ở chung cư không an toàn?

Đó là 1 sự thực đã đi vào hoạt động, là nỗi lo của nhiều người khiến cho chung cư “mất giá”. Nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra ở những chung cư là minh chứng rõ ràng chẳng thể chối bỏ. Trong đấy, vấn đề cháy nổ, hoả hoạn đứng đầu.

Đã có những vụ cháy ở chung cư gây tử vong về người và thiệt hại vật chất đáng kể. Tiếp đấy là những vụ mưa lớn gây ngập lụt tầng hầm khiến xe cộ bị hư hỏng. Sự cố đối có thang máy cũng là 1 mối hiểm hoạ của chung cư.

Ngoài ra, còn có những vụ rơi ngã từng tầng cao xuống đất khiến cho chung cư cao tầng vừa là niềm mơ ước lại vừa là mối nghi ngại của rất nhiều người. Những chuyện nhỏ như mưa ngấm qua cửa tràn vào nhà, vệ sinh tầng trên thấm nước xuống tầng dưới, tắc ống thoát nước, hay mất điện phải leo thang bộ… là chuyện rất không ngừng nghỉ.

Mức độ tiện nghi của chung cư phải gắn liền có sự an toàn và thiết kế khoa học, có tính nhân văn cho người sử dụng chứ không phải là những chất liệu xa xỉ hay hình thức hoa lá.

Hầu hết những chung cư cao tầng giai đoạn này bỏ rơi người khuyết tật. Dễ thấy nhất là thiếu những lối dốc lên cho xe lăn, hay hệ thống thang máy có bảng điều khiển quá tầm có hoặc không thích hợp có thị giác của người khuyết tật.

Điều này gây rất nhiều phiền phức cho gia đình và chính mình người khuyết tật. Và dĩ nhiên điều đấy cũng ẩn chứa sự thiếu an toàn trong hoạt động khi mà đối tượng sử dụng chung cư là 1 cộng đồng lớn và rất phong phú.

Có rất nhiều lý do để gây ra những hiện trạng ấy, nhưng chủ yếu là những lý do sau:

Mất an toàn từ thiết kế thiết kế

Tính tiện nghi và an toàn trong thiết kế luôn là vấn đề có quan hệ nghiêm ngặt có nhau. Đảm bảo tốt những tiện nghi thường sẽ tăng độ an toàn và ngược lại, tai nạn cho cư dân nhà chung cư sẽ tăng lên nếu những tiện nghi không được chắc chắn tốt. Thiết kế thiết kế tòa nhà và căn hộ cao tầng chung cư thường có độ phức tạp cao, đòi hỏi cung cấp những đề nghị về an toàn và tiện nghi cho nhiều người.

Trên thực ở, nhiều dự án chung cư chỉ quan tâm tăng tỷ lệ xây dựng, tăng chiều cao, giảm chi phí để hiệu quả trong việc “phân phối hàng”, lãi nhiều mà cố tình quên rằn đấy là 1 “món hàng” độc đáo – là nơi cư trú của con người.

Nhiều thiết kế lại chạy theo hình thức, hào nhoáng kiểu dáng ngoại khu mà xem thường hoặc bỏ qua nhưng quy phạm thiết kế an toàn và tiện nghi cho người sử dụng, chưa có những tìm hiểu thấu đáo về mặt xã hội học để phục vụ cho nhiều đối tượng rất khác nhau.

Các vụ cháy nổ đã xảy ra cho thấy nhiều bất cập trong thiết kế về vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy và hệ thống giao thông, địa điểm thoát hiểm. Các thang thoát hiểm không đạt nguyên tắc chịu lửa và thông gió; giao thông không mạch lạc; khoảng nhữngh an toàn tới địa điểm thoát hiểm không chắc chắn…

Các vụ ngập lụt tầng hầm cho thấy thiết kế chưa tính toán được hết những tình huống xảy ra, phương tiện và hệ thống kỹ thuật thiếu và yếu, không cung cấp được khi có sự cố.

Có những vấn đề đang xung đột nhau về mặt pháp lý và thực tiễn. Ví dụ như quy định ban công, logia phải để thoáng không được lắp đặt hoa sắt, để chắc chắn thoát hiểm, nhưng thực ở người dân lại muốn làm hoa sắt để an toàn không bị ngã, và quần áo phơi khỏi bị bay xuống đất.

Cũng tương tự như cửa sắt ngoại khu cửa chính ở hành lang, có khả năng tăng cường chống đột nhập nhưng cũng lại cản trở công tác thoát nạn, cứu hộ. Mỗi dự án có 1 quy định khác nhau, và thực ở thì cũng không quản lý được hết những trường hợp, nhất là sau khi ban quản lý dự án đã xong nhiệm vụ, rút khỏi công trường xây dựng.

Việc ra đời những mô hình thiết kế mới như mô hình nhà ở chung cư hỗn hợp hiện cũng đang làm khó cho thiết kế sư bởi việc sử dụng chung cộng khi những công dụng ở – thương mại – văn phòng trong cộng tòa nhà dễ gây nên những xung đột về tiện ích sử dụng cũng như làm tăng thêm những nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng.

Mất an toàn do chất lượng xây dựng xây dựng

Đây là 1 lý do phổ biến. Bởi khi chủ đầu tư làm dự án, thì thường chuẩn chỉ, mọi thứ đều theo đúng quy định, thiết kế đẹp đẽ; để qua những bước thẩm định của cơ quan công dụng, và để thuận lợi mời gọi bạn. Nhưng khi thực ở xây dựng diễn ra, thì nhiều thứ nhữngh tân, từ tổng thể đến chi tiết để làm sao giảm chi phí, nhà đầu tư có nhiều lãi.

Theo đấy, nhiều chủng loại vật tư, chất liệu bị nhữngh tân quy nhữngh hoặc thương hiệu, quy trình xây dựng không đúng – không đủ, chất lượng xây dựng thực ở của người thợ không đạt đề nghị, nhiều hạng mục bị bớt xén…

Ví dụ như thay cửa thang thoát hiểm là cửa chống cháy bằng cửa không có khả năng chống cháy, thay kính an toàn bằng kính thường, chất lượng bê tông, vữa trát mác không chắc chắn đề nghị của thiết kế…

Chính vì vậy, nhiều toà chung cư sau khi được sử dụng chưa lâu đã phát đủ thứ “bệnh”: Tường ngoài nhà bong tróc, nền tảng sụt lún, tường nứt, sàn vệ sinh ngấm nước từ tầng trên xuống tầng dưới, cửa gỗ cong vênh, điện chập cháy… Tất cả những điều này đều gây mất an toàn cho cuộc sống và gây ức chế không nhỏ về tâm lý cho cư dân chung cư; mà việc sửa chữa thường rất phức tạp và mất thời gian do có những phần chung, hoặc liên quan đến nhau, khó bề giải quyết.

Trên thực ở, đã có những sự việc như vữa trát trần nhà rơi cả mảng xuống phòng có người đang sinh hoạt, ống cấp vỡ tràn nước từ tầng trên xuống tầng dưới, thang máy bị sự cố rơi tự do, cửa kính vỡ gây sát thương, hệ thống báo cháy chữa cháy không hoạt đông khi có hoả hoạn… Tất cả có thể là hiểm hoạ ảnh hưởng đến tính mạng của người dân sống trong đấy.

Mất an toàn do quản lý và ý thức con người

Quản lý 1 công trình lớn như 1 toà chung cư cao tầng không phải là việc dễ làm, và có những nguyên tắc nhất định. Thế nhưng ngoại khu hai lý do thiết kế và xây dựng gây mất an toàn như đã đề cập ở trên, thì việc quản lý chung cư yếu kém cũng là lý do gây mất an toàn; bên cạnh đấy là ý thức của người dân.

Rất nhiều chung cư cao tầng đã bị nhữngh tân sau khi được đưa vào sử dụng: ban công, logia bị cải tạo thành phòng, lắp khung kính, hoa sắt; thang thoát hiểm bị chiếm dụng làm chỗ để đồ, hành lang thành nơi phân phối hàng, bể nước cứu hoả chuyển đổi công năng thành bể nước sinh hoạt…

Rất nhiều dự án đã có những chuyển đổi công năng, ví dụ như có qui mô nhà ở, qui mô lưu không chuyển thành qui mô thương mại, căn hộ cao tầng cải tạo thành văn phòng; trong khi hạ tầng kỹ thuật không nhữngh tân, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn như quá tải công suất điện, không chắc chắn thoát hiểm khi có sự cố.

Ý thức (yếu kém) của người dân sống trong chung cư và cả nhân viên quản lý cũng là 1 phần lý do gây mất an toàn. Ở chung cư cao tầng trong thành phố khác hẳn ở nhà phố, hay ở làng; đòi hỏi người dân phải có kiến thức và ý thức rất cao.

Cách đấy vài năm, 1 chung cư ở Hà Nội đã có vụ cháy gây chết người, mà lý do hoả hoạn được xác định là có người bỏ rác có tàn lửa vào họng đổ rác chung, gây cháy. Hay gần đấy nhất – ở vụ cháy chung cư Carina, TP Hồ Chí Minh: Trước khi sự cố xảy ra, cư dân đã có phản ánh về việc bảo vệ hút thuốc trong tầng hầm để xe – điều đấy cực kỳ nguy hiểm. Đó chỉ là những ví dụ trong rất nhiều chuyện về ý thức ở trong chung cư cao tầng.

Sống ở chung cư cao tầng trong thành phố là môi trường sống tiên tiến, có những đặc biệt xã hội rất riêng mà dường như ở Việt Nam người dân vẫn còn đang tiếp cận có nhiều sự lạ lẫm, mới mẻ. Và để môi trường sống ở chung cư thực sự an toàn vẫn là câu chuyện dài chưa kết thúc; khi mà tốc độ xây dựng loại hình công trình này vẫn đang phát triển ầm ầm ở những thành phố lớn.


Goldenpeninsula.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm