Nứt cầu Vàm Cống: Sự cố hãn hữu của thế giới!

Liên quan đến sự cố nứt dầm thép cầu Vàm Cống nối tỉnh Đồng Tháp có TP.Cần Thơ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đến nay đã tìm ra lý do nhưng chưa thể ra mắt. Theo đại diện Bộ này, đấy là sự cố hãn hữu trên địa cầu.

Cầu Vàm Công xảy ra sự cố nứt hiếm gặp trên địa cầu (ảnh: Đăng Lê)

Thông tin trên được ông Lê Kim Thành – Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông – đưa ra ở cuộc họp báo định kỳ Bộ GTVT chiều 29/3.

Ông Thành cho biết: “Vàm Cống là cầu dây văng, sự cố nứt dầm treo trên đỉnh trụ là 1 sự cố rất hãn hữu trên địa cầu”.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, giai đoạn này Bộ GTVT vẫn đang tìm lý do để đưa ra phương án tối ưu nhất.

“Dự án đã huy động giải đáp quốc tế để khảo sát điều tra phân tích lý do nhưng đến nay đã có nhận định ban đầu. Theo chỉ đạo của Chính phủ, hiện Bộ GTVT đang cộng Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước phân tích về sự cố và chuẩn bị tháng 4 sẽ ra mắt kết quả.” – ông Thành cho hay.

Cũng theo ông Thành, sự cố xảy ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công đoạn. Đây là 1 tuyến nhưng có 3 tiểu dự án thành phần. Dự kiến dự án cầu Cao Lãnh và một số con phố kết nối tháng 4 sẽ thông xe, riêng cầu Vàm Cống sẽ phải lùi công đoạn.

Cầu Vàm Cống thuộc Dự án thành phần 3 – Dự án kết nối Khu vực trọng điểm đồng bằng Mêkông, sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án được thực hiện bởi một số nhà thầu của Hàn Quốc là Tư vấn kiến trúc – giám sát Hàn Quốc là Liên danh Dasan – Kunhwa – Pyunghwa; nhà thầu xây dựng Hàn Quốc là Liên danh Công ty GS E&C và Hanshin.

Với kết cấu dầm treo dây văng, cầu Vàm Cống đã hợp long nhịp chính. Hồi tháng 11 năm ngoái, trong quá trình xây dựng khe co giãn ở trụ P29, một số đơn vị Tư vấn, Nhà thầu phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt.

Kết quả kiểm tra, đo đạc thời điểm phát hiện sự cố cho thấy, cầu không xuất hiện nứt và một số biến dạng bất thường ở một số vị trí dầm được kiểm tra (ngoại trừ dầm ngang có xuất hiện vết nứt nêu trên), kích cỡ hình học của công trình thích hợp có hồ sơ kiến trúc. Qua đây cho thấy, kết cấu công trình vẫn chắc chắn ổn định.


Goldenpeninsula.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm